Hé lộ bất ngờ từ việc Sở GD&ĐT Đà Nẵng dừng thi tiếng Anh vào lớp 10

Học sinh có tổng kết điểm tiếng Anh dưới 5.0, thậm chí 3.5 vẫn được cấp chứng chỉ tiếng Anh quốc tế. Ảnh: Nguyễn Thành
Học sinh có tổng kết điểm tiếng Anh dưới 5.0, thậm chí 3.5 vẫn được cấp chứng chỉ tiếng Anh quốc tế. Ảnh: Nguyễn Thành
TPO - Dư luận thành phố Đà Nẵng đang xôn xao trước việc, UBND TP Đà Nẵng vừa đồng ý với đề xuất bỏ môn ngoại ngữ trong kỳ thi tuyển lớp 10 THPT năm học 2019 – 2020. Đằng sau quyết định này là một sự thật chua cay cần sự vào cuộc của cơ quan chức năng.

Học yếu vẫn có chứng chỉ ngoại ngữ quốc tế 

Tìm hiểu của phóng viên Tiền Phong, việc UBND TP và Sở GD&ĐT TP Đà Nẵng thay đổi quy định trong kỳ thi tuyển lớp 10 THPT năm học 2019 – 2020 ngay trước kỳ thi xuất phát từ đơn tố cáo tiêu cực trong việc thi và cấp chứng chỉ ngoại ngữ quốc tế, để được quy đổi điểm theo quy định trước đây của Sở GD&ĐT TP Đà Nẵng.

Giáo viên tố cáo tiêu cực (xin được giấu tên)  hiện đang là giáo viên bộ môn tiếng Anh của một trường THCS trên địa bàn trung tâm TP Đà Nẵng. Làm việc với phóng viên, giáo viên này cung cấp một số chứng cứ về việc học sinh yếu vẫn được cấp chứng chỉ ngoại ngữ quốc tế.

Hé lộ bất ngờ từ việc Sở GD&ĐT Đà Nẵng dừng thi tiếng Anh vào lớp 10 ảnh 1 Bản tường trình của một học sinh nói về tiêu cực trong thi và cấp chứng chỉ tiếng Anh quốc tế tại một trung tâm trên địa bàn TP Đà Nẵng. Ảnh: Nguyễn Thành

Giáo viên này cho hay: Việc tố cáo xuất phát từ việc lớp mình chủ nhiệm có 19/38 em có chứng chỉ tiếng Anh quốc tế. Tuy nhiên chỉ có 3 em có điểm tổng kết môn Tiếng Anh 8.0 trở lên, nhiều em có điểm tổng kết dưới 5.0 thậm chí dưới 3.0 vẫn thi và được chứng chỉ quốc tế. Điều này dẫn đến bức xúc vì bất công bằng đối với nhiều em học sinh khác.

“Các em có chứng chỉ tiếng anh, đến lớp không thèm học, không thèm đem theo sách vở. Cá biệt có em ngủ trong giờ ôn luyện, không đoái hoài việc học, tôi hỏi dò thì các bạn trong lớp cho biết, em đó đã có chứng chỉ tiếng Anh quốc tế nên không cần học nữa”, nữ giáo viên kể.

Quá bất ngờ, vì học sinh học lực tiếng Anh yếu vẫn thi đậu chứng chỉ ngoại ngữ quốc tế, giáo viên này quyết định tìm hiểu và gửi đơn tố cáo lên Sở GD&ĐT để tìm công bằng cho học sinh và kỳ thi được khách quan trung thực.

Theo điều tra của thầy giáo này, ngay tại trường mình công tác, giáo viên này bất ngờ khi toàn trường có hơn 90 em học sinh được cấp chứng chỉ ngoại ngữ quốc tế. Trong đó có 40% học sinh điểm tổng kết môn tiếng Anh dưới 5.0 điểm.

“Nếu vậy thì học sinh của nhà trường quá giỏi, vì thi chứng chỉ tiếng Anh quốc tế đâu có dễ đậu”, giáo viên này cho biết.

Cần chấn chỉnh hoạt động trung tâm ngoại ngữ

Theo quy định Sở GD&ĐT TP Đà Nẵng đã ra trước đó: Khi thi tuyển lớp 10 THPT những học sinh sẽ có chứng chỉ ngoại ngữ quốc tế sẽ được quy đổi thành điểm 9, điểm 10 đối với môn ngoại ngữ. Nhận thấy sự bất công bằng, từ những tường trình của học sinh và chứng cứ thu thập, nữ giáo viên này đã gửi đơn tố cáo lên Sở GD&ĐT. Trong đó có việc một giáo viên tên N.V.M  đã chiêu sinh và nhận tiền ôn tập trong 3 buổi với giá 2 triệu đồng cùng cam kết thi đậu chứng chỉ ngoại ngữ quốc tế cho học sinh của trường.

Các em này thậm chí còn được chỉ dẫn mẹo làm bài thi. Đồng thời trong quá trình học sinh thi đều có thể trao đổi, chỉ dẫn nhau dễ dàng. Những học sinh nộp tiền đều đậu chứng chỉ ngoại ngữ quốc tế như cam kết, trong lúc học lực tiếng Anh rất yếu.

Ngay sau khi nhận được tố cáo, Thanh tra sở GD&ĐT TP Đà Nẵng đã vào cuộc. Nhận thấy vấn đề phức tạp, Sở đã triệu tập hiệu trưởng các trường trên địa bàn TP để thu thập ý kiến, trước khi kiến nghị lên UBND TP Đà Nẵng.

Nhiều ý kiến đã được đưa ra để xử lý vấn đề. Một số hiệu trưởng đề nghị yêu cầu kết hợp chứng chỉ và điểm học lực môn tiếng Anh của các em phải trên 8.0 mới được quy đổi. Một số trường yêu cầu phải hủy, một số trường đề nghị thi Ngữ văn và Toán.

Cuối cùng phương án thay đổi Quy định tuyển sinh lớp 10 THPT năm học 2019 – 2020 với phương thức tuyển sinh: kết hợp thi tuyển, trong đó môn thi là Toán và Ngữ Văn được đưa ra.

Ngày 15/5, UBND TP Đà Nẵng đã có công văn do ông Lê Trung Chinh - Phó Chủ tịch UBND TP ký, thống nhất với đề xuất của Sở GD-ĐT thành phố, thay đổi quy định tuyển sinh khi chỉ còn hơn 2 tuần nữa là học sinh bước vào kỳ thi tuyển sinh lớp 10 THPT năm 2019. Nội dung thay đổi cơ bản là bỏ thi/xét tuyển môn tiếng Anh trong kỳ thi tuyển sinh lớp 10 sắp tới ở Đà Nẵng.

Tuy nhiên, một số giáo viên trên địa bàn TP Đà Nẵng cho rằng: Giải pháp của Sở GD&ĐT TP Đà Nẵng đưa ra sẽ không công bằng đối với các học sinh giỏi tiếng Anh thực sự, thi và cấp chứng chỉ tiếng Anh quốc tế đúng với năng lực.

Cơ quan chức năng cần có biện pháp giám sát đồng thời điều tra các tiêu cực, để chấn chỉnh hoạt động của các trung tâm ngoại ngữ trên địa bàn. Việc này nhằm đảm bảo công bằng cho các em học sinh có học lực ngoại ngữ giỏi thực sự, khuyến khích học sinh học ngoại ngữ trong thời đại hội nhập và phát triển quốc tế.

MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm