HĐND Quảng Nam: Chất vấn về thủy điện, nguyên nhân gây sạt lở núi

Ông Phạm Viết Tích - Giám đốc Sở NN&PT NT Quảng Nam trả lời tại phiên chất vấn kỳ họp 20, HĐND Quảng Nam khóa IX. ảnh H. Văn
Ông Phạm Viết Tích - Giám đốc Sở NN&PT NT Quảng Nam trả lời tại phiên chất vấn kỳ họp 20, HĐND Quảng Nam khóa IX. ảnh H. Văn
TPO - Nhiều vấn đề "nóng" được đặt ra tại phiên thảo luận, chất vấn tại kỳ họp thứ 20 Hội đồng nhân dân (HĐND) tỉnh Quảng Nam khóa IX như vấn đề phá rừng, thủy điện, nguyên nhân các vụ lở núi... 

Ngày 8/12, HĐND tỉnh Quảng Nam khóa IX tiếp tục kỳ họp thứ 20, bước sang phiên thảo luận, chất vấn. 

Câu hỏi được nhiều đại biểu quan tâm là nguyên nhân của các vụ sạt lở vừa qua, nguyên nhân chính có phải do trồng keo? Tình trạng phá rừng và trách nhiệm của lãnh đạo ngành.

Ông Phạm Viết Tích – Giám đốc Sở Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn Quảng Nam, cho hay vừa qua từ báo chí cho đến những nhà khoa học, những chuyên gia cũng đã có những ý kiến về nguyên nhân gây sạt lở núi. Nguyên nhân thì rất nhiều, nhưng trực tiếp nhất là cường độ mưa quá lớn. “Nếu nói nguyên nhân sạt lở do trồng keo thì nên xem lại, những nơi xảy ra sạt lở không có keo, keo chỉ trồng ở vùng núi thấp”, ông Tích nói.

 Theo ông Tích, hiện nay các đề tài nghiên cứu, dự báo, cảnh báo sớm những khu vực có nguy cơ sạt lở ở vùng núi cao như huyện Nam Trà My, Bắc Trà My, Phước Sơn đã có kết quả, và UBND tỉnh đã chỉ đạo các ngành nông nghiệp, khoa học công nghệ sớm có tọa đàm để đánh giá kết quả, các nguyên nhân sạt lở vùng núi rồi sau đó nhân rộng ra trên địa bàn tỉnh.

Về tình trạng phá rừng, ông Tích thông tin, năm 2020 xảy ra 494 vụ vi phạm, giảm 19 vụ so với năm 2019. Để xảy ra tình trạng phá rừng có nhiều nguyên nhân, trong đó nhân lực, năng lực tạicác ban quản lý rừng còn hạn chế. Lực lượng kiểm lâm vừa thiếu, vừa yếu.

HĐND Quảng Nam: Chất vấn về thủy điện, nguyên nhân gây sạt lở núi ảnh 1 Ông Bling Mia, Chủ tịch UBND huyện Tây Giang.

Ông Bling Mia – Chủ tịch UBND huyện Tây Giang, đề cập đến dự án thủy điện Tr’Hy đã được đầu tư khởi công từ năm 2008 nhưng đến nay vẫn chưa phát điện. Thủy điện này công suất 30MW, tổng diện tích lòng hồ 92km2, hiện nay mới kéo được đường dây 110KV 14km, nhưng vẫn còn 9km đường dây từ trung tâm xã Lăng đấu nối nhưng suốt 10 năm nay dự án thủy điện này đến giờ này vẫn chưa hoàn thành.

“Địa phương nhiều lần mời đại diện lãnh đạo làm việc để báo cáo tiến độ, các vấn đề phát sinh nhưng nhiều lúc đơn vị không thiện chí hợp tác với địa phương. Nên có một tổ công tác để kiểm tra tiến độ dự án nhà máy thủy điện này”, ông Mia nói.

Ông Trần Văn Tân – Phó Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Nam, cho biết tiến độ dự án thủy điện Tr’Hy hiện đã hoàn thành 70% hạ tầng, dự kiến tháng 9/2021 sẽ tích nước.

MỚI - NÓNG
Ấm áp tình người trong ‘ngôi nhà xe lăn’ giữa lòng TPHCM
Ấm áp tình người trong ‘ngôi nhà xe lăn’ giữa lòng TPHCM
TPO - 'Ngôi nhà xe lăn' nằm trong con hẻm nhỏ đường Nguyễn Cư Trinh, phường Cầu Kho (quận 1, TPHCM). Căn trọ ấm áp tình người có 26 thành viên sinh sống như anh chị em ruột thịt. Họ đồng cảm, giúp đỡ và nương tựa vào nhau san sẻ những thiệt thòi, khiếm khuyết trên thân thể giữa cuộc sống bộn bề nơi phố thị.

Có thể bạn quan tâm

Tuyến đường 2.300 tỷ dài 15 km nối Hà Nội với Vĩnh Phúc hoạt động ra sao?

Tuyến đường 2.300 tỷ dài 15 km nối Hà Nội với Vĩnh Phúc hoạt động ra sao?

TPO - Với tổng mức đầu tư 2.300 tỷ đồng từ ngân sách Nhà nước và vốn ODA, tuyến đường trục Mê Linh nối các huyện Đông Anh, Mê Linh (Hà Nội) với huyện Bình Xuyên (tỉnh Vĩnh Phúc) có mặt cắt rộng 100 m, thiết kế từ 4 đến 10 làn xe. Lượng xe lưu thông qua đây khá thông thoáng sau gần 5 năm đưa vào vận hành.
Phó Thủ tướng Phạm Bình Minh bàn giao công việc cho người kế nhiệm Bùi Thanh Sơn. (Ảnh: Mofa)

Bàn giao nhiệm vụ Bộ trưởng Ngoại giao cho ông Bùi Thanh Sơn

TPO - Chiều 12/4, tại Trụ sở Bộ Ngoại giao, Ban cán sự Đảng Bộ Ngoại giao đã tổ chức Hội nghị bàn giao nhiệm vụ Bộ trưởng Bộ Ngoại giao giữa ông Phạm Bình Minh, Ủy viên Bộ Chính trị, Phó Thủ tướng Chính phủ, nguyên Bộ trưởng Bộ Ngoại giao và ông Bùi Thanh Sơn, Ủy viên Trung ương Đảng, Bộ trưởng Bộ Ngoại giao.