HĐND Quảng Nam: Chất vấn về thủy điện, nguyên nhân gây sạt lở núi

Ông Phạm Viết Tích - Giám đốc Sở NN&PT NT Quảng Nam trả lời tại phiên chất vấn kỳ họp 20, HĐND Quảng Nam khóa IX. ảnh H. Văn
Ông Phạm Viết Tích - Giám đốc Sở NN&PT NT Quảng Nam trả lời tại phiên chất vấn kỳ họp 20, HĐND Quảng Nam khóa IX. ảnh H. Văn
TPO - Nhiều vấn đề "nóng" được đặt ra tại phiên thảo luận, chất vấn tại kỳ họp thứ 20 Hội đồng nhân dân (HĐND) tỉnh Quảng Nam khóa IX như vấn đề phá rừng, thủy điện, nguyên nhân các vụ lở núi... 

Ngày 8/12, HĐND tỉnh Quảng Nam khóa IX tiếp tục kỳ họp thứ 20, bước sang phiên thảo luận, chất vấn. 

Câu hỏi được nhiều đại biểu quan tâm là nguyên nhân của các vụ sạt lở vừa qua, nguyên nhân chính có phải do trồng keo? Tình trạng phá rừng và trách nhiệm của lãnh đạo ngành.

Ông Phạm Viết Tích – Giám đốc Sở Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn Quảng Nam, cho hay vừa qua từ báo chí cho đến những nhà khoa học, những chuyên gia cũng đã có những ý kiến về nguyên nhân gây sạt lở núi. Nguyên nhân thì rất nhiều, nhưng trực tiếp nhất là cường độ mưa quá lớn. “Nếu nói nguyên nhân sạt lở do trồng keo thì nên xem lại, những nơi xảy ra sạt lở không có keo, keo chỉ trồng ở vùng núi thấp”, ông Tích nói.

 Theo ông Tích, hiện nay các đề tài nghiên cứu, dự báo, cảnh báo sớm những khu vực có nguy cơ sạt lở ở vùng núi cao như huyện Nam Trà My, Bắc Trà My, Phước Sơn đã có kết quả, và UBND tỉnh đã chỉ đạo các ngành nông nghiệp, khoa học công nghệ sớm có tọa đàm để đánh giá kết quả, các nguyên nhân sạt lở vùng núi rồi sau đó nhân rộng ra trên địa bàn tỉnh.

Về tình trạng phá rừng, ông Tích thông tin, năm 2020 xảy ra 494 vụ vi phạm, giảm 19 vụ so với năm 2019. Để xảy ra tình trạng phá rừng có nhiều nguyên nhân, trong đó nhân lực, năng lực tạicác ban quản lý rừng còn hạn chế. Lực lượng kiểm lâm vừa thiếu, vừa yếu.

HĐND Quảng Nam: Chất vấn về thủy điện, nguyên nhân gây sạt lở núi ảnh 1 Ông Bling Mia, Chủ tịch UBND huyện Tây Giang.

Ông Bling Mia – Chủ tịch UBND huyện Tây Giang, đề cập đến dự án thủy điện Tr’Hy đã được đầu tư khởi công từ năm 2008 nhưng đến nay vẫn chưa phát điện. Thủy điện này công suất 30MW, tổng diện tích lòng hồ 92km2, hiện nay mới kéo được đường dây 110KV 14km, nhưng vẫn còn 9km đường dây từ trung tâm xã Lăng đấu nối nhưng suốt 10 năm nay dự án thủy điện này đến giờ này vẫn chưa hoàn thành.

“Địa phương nhiều lần mời đại diện lãnh đạo làm việc để báo cáo tiến độ, các vấn đề phát sinh nhưng nhiều lúc đơn vị không thiện chí hợp tác với địa phương. Nên có một tổ công tác để kiểm tra tiến độ dự án nhà máy thủy điện này”, ông Mia nói.

Ông Trần Văn Tân – Phó Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Nam, cho biết tiến độ dự án thủy điện Tr’Hy hiện đã hoàn thành 70% hạ tầng, dự kiến tháng 9/2021 sẽ tích nước.

MỚI - NÓNG
Hà Nội cử 16 chuyên gia hỗ trợ Bắc Giang chống dịch COVID-19
Hà Nội cử 16 chuyên gia hỗ trợ Bắc Giang chống dịch COVID-19
TPO - “Thành phố sẽ cử ngay 16 chuyên gia chống dịch hàng đầu để hỗ trợ cho Bắc Giang. Ngay trong chiều nay (16/5) các chuyên gia sẽ lên đường nhận nhiệm vụ khoanh vùng, truy vết, tư vấn tăng cường phương châm 4 tại chỗ để nhanh chóng khoanh vùng dập dịch”, Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội Chu Ngọc Anh nêu.

Có thể bạn quan tâm

Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng: Con đường đi lên chủ nghĩa xã hội là đúng đắn

Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng: Con đường đi lên chủ nghĩa xã hội là đúng đắn

Nhân dịp kỷ niệm 131 năm Ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh (19/5/1890 - 19/5/2021) và bầu cử Đại biểu Quốc hội khoá XV và Hội đồng nhân dân các cấp nhiệm kỳ 2021 - 2026 (ngày 23/5/2021), Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng có bài viết quan trọng "Một số vấn đề lý luận và thực tiễn về chủ nghĩa xã hội và con đường đi lên chủ nghĩa xã hội ở Việt Nam". Báo Tiền Phong trân trọng giới thiệu toàn văn bài viết này.