HĐND Quảng Nam: Chất vấn về thủy điện, nguyên nhân gây sạt lở núi

Ông Phạm Viết Tích - Giám đốc Sở NN&PT NT Quảng Nam trả lời tại phiên chất vấn kỳ họp 20, HĐND Quảng Nam khóa IX. ảnh H. Văn
Ông Phạm Viết Tích - Giám đốc Sở NN&PT NT Quảng Nam trả lời tại phiên chất vấn kỳ họp 20, HĐND Quảng Nam khóa IX. ảnh H. Văn
TPO - Nhiều vấn đề "nóng" được đặt ra tại phiên thảo luận, chất vấn tại kỳ họp thứ 20 Hội đồng nhân dân (HĐND) tỉnh Quảng Nam khóa IX như vấn đề phá rừng, thủy điện, nguyên nhân các vụ lở núi... 

Ngày 8/12, HĐND tỉnh Quảng Nam khóa IX tiếp tục kỳ họp thứ 20, bước sang phiên thảo luận, chất vấn. 

Câu hỏi được nhiều đại biểu quan tâm là nguyên nhân của các vụ sạt lở vừa qua, nguyên nhân chính có phải do trồng keo? Tình trạng phá rừng và trách nhiệm của lãnh đạo ngành.

Ông Phạm Viết Tích – Giám đốc Sở Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn Quảng Nam, cho hay vừa qua từ báo chí cho đến những nhà khoa học, những chuyên gia cũng đã có những ý kiến về nguyên nhân gây sạt lở núi. Nguyên nhân thì rất nhiều, nhưng trực tiếp nhất là cường độ mưa quá lớn. “Nếu nói nguyên nhân sạt lở do trồng keo thì nên xem lại, những nơi xảy ra sạt lở không có keo, keo chỉ trồng ở vùng núi thấp”, ông Tích nói.
 Theo ông Tích, hiện nay các đề tài nghiên cứu, dự báo, cảnh báo sớm những khu vực có nguy cơ sạt lở ở vùng núi cao như huyện Nam Trà My, Bắc Trà My, Phước Sơn đã có kết quả, và UBND tỉnh đã chỉ đạo các ngành nông nghiệp, khoa học công nghệ sớm có tọa đàm để đánh giá kết quả, các nguyên nhân sạt lở vùng núi rồi sau đó nhân rộng ra trên địa bàn tỉnh.

Về tình trạng phá rừng, ông Tích thông tin, năm 2020 xảy ra 494 vụ vi phạm, giảm 19 vụ so với năm 2019. Để xảy ra tình trạng phá rừng có nhiều nguyên nhân, trong đó nhân lực, năng lực tạicác ban quản lý rừng còn hạn chế. Lực lượng kiểm lâm vừa thiếu, vừa yếu.

HĐND Quảng Nam: Chất vấn về thủy điện, nguyên nhân gây sạt lở núi ảnh 1 Ông Bling Mia, Chủ tịch UBND huyện Tây Giang.

Ông Bling Mia – Chủ tịch UBND huyện Tây Giang, đề cập đến dự án thủy điện Tr’Hy đã được đầu tư khởi công từ năm 2008 nhưng đến nay vẫn chưa phát điện. Thủy điện này công suất 30MW, tổng diện tích lòng hồ 92km2, hiện nay mới kéo được đường dây 110KV 14km, nhưng vẫn còn 9km đường dây từ trung tâm xã Lăng đấu nối nhưng suốt 10 năm nay dự án thủy điện này đến giờ này vẫn chưa hoàn thành.

“Địa phương nhiều lần mời đại diện lãnh đạo làm việc để báo cáo tiến độ, các vấn đề phát sinh nhưng nhiều lúc đơn vị không thiện chí hợp tác với địa phương. Nên có một tổ công tác để kiểm tra tiến độ dự án nhà máy thủy điện này”, ông Mia nói.

Ông Trần Văn Tân – Phó Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Nam, cho biết tiến độ dự án thủy điện Tr’Hy hiện đã hoàn thành 70% hạ tầng, dự kiến tháng 9/2021 sẽ tích nước.

MỚI - NÓNG
Giả mạo Trung tâm báo chí TPHCM để… kêu gọi tài trợ
Giả mạo Trung tâm báo chí TPHCM để… kêu gọi tài trợ
TPO - Trung tâm báo chí TPHCM vừa khẳng định thông tin các hội, nhóm, cá nhân đang lan truyền, chia sẻ trên mạng xã hội về việc cơ quan này phối hợp cùng Hội Nhà báo TPHCM, báo Phụ nữ TPHCM, tạp chí Doanh nhân Sài Gòn Online tổ chức sự kiện tôn vinh và tri ân các nhà báo nhân dịp kỷ niệm 97 năm Ngày Báo chí Cách mạng Việt Nam, kỷ niệm 3 năm Trung tâm Báo chí TPHCM đi vào hoạt động để kêu gọi tài trợ là giả mạo.

Có thể bạn quan tâm

Đề xuất lập thêm cơ quan thanh tra tổng cục, cục

Đề xuất lập thêm cơ quan thanh tra tổng cục, cục

TPO - Một trong những điểm mới của Dự thảo Luật Thanh tra sửa đổi là quy định về tổ chức thanh tra tổng cục, cục thuộc Bộ. Tổng Thanh tra Chính phủ cho biết, thanh tra tổng cục, cục chỉ được thành lập trong những lĩnh vực mà pháp luật chuyên ngành có quy định cơ quan thanh tra hoặc theo quy định của Điều ước quốc tế mà Việt Nam là thành viên.
Hà Nội: Đường ngập, trạm bơm tiêu úng 4.700 tỷ đồng tê liệt

Hà Nội: Đường ngập, trạm bơm tiêu úng 4.700 tỷ đồng tê liệt

TPO - Trong khi Đại lộ Thăng Long và nhiều khu dân cư tại một số xã của huyện Hoài Đức bị ngập nặng mấy ngày qua, nguyên nhân được xác định lượng mưa lớn và mực nước sông Nhuệ dâng cao. Vậy nhưng, có vai trò hoạt động hạ mực nước sông Nhuệ mỗi khi có mưa, nhưng trạm bơm tiêu Yên Nghĩa (Hà Đông, Hà Nội) được đầu tư trên 4.700 tỷ đồng lại nằm bất động.
Bình Dương ứng phó ra sao khi dịch COVID-19 ‘bão hòa’, dịch bệnh khác gia tăng?

Bình Dương ứng phó ra sao khi dịch COVID-19 ‘bão hòa’, dịch bệnh khác gia tăng?

TPO - Trước tình hình dịch bệnh COVID-19 giảm sâu, Bình Dương tập trung nguồn lực hạn chế thấp nhất tỉ lệ tử vong. Địa phương này giải thể mô hình bệnh viện, khu điều trị dã chiến, đồng thời thay đổi mô hình Trạm Y tế lưu động sang cố định, kiểm soát các loại dịch bệnh khác đang có xu hướng gia tăng.
Hà Nội thưởng 'khủng' cho VĐV, HLV giành huy chương SEA Games 31

Hà Nội thưởng 'khủng' cho VĐV, HLV giành huy chương SEA Games 31

TPO - Thành phố Hà Nội sẽ tổ chức lễ tuyên dương, khen thưởng vận động viên, huấn luyện viên (VĐV, HLV) Hà Nội có thành tích tại SEA Games 31. Theo đó, các VĐV, HLV có thành tích sẽ được tặng Bằng khen của Chủ tịch UBND thành phố kèm theo kinh phí tiền thưởng với mức dự kiến là 55 triệu đồng/HCV, 30 triệu đồng/HCB, 25 triệu đồng/HCĐ.