Đối thoại với ĐVTN, Anh Lê Quốc Phong:

Hãy nuôi dưỡng khát vọng

Anh Lê Quốc Phong, Bí thư thứ nhất T.Ư Đoàn trò chuyện với các bạn trẻ tại buổi đối thoại trực tuyến  ẢNH: NHƯ Ý
Anh Lê Quốc Phong, Bí thư thứ nhất T.Ư Đoàn trò chuyện với các bạn trẻ tại buổi đối thoại trực tuyến  ẢNH: NHƯ Ý
TP - Xuyên suốt buổi đối thoại trực tuyến giữa Bí thư thứ nhất T.Ư Đoàn Lê Quốc Phong với đoàn viên thanh niên (ĐVTN) cả nước là thông điệp về khát vọng vươn lên của thanh niên Việt Nam, khát vọng được sẻ chia, sáng tạo và cống hiến vì một Việt Nam phát triển trong tương lai không xa. 

Nhu cầu tự thân của mỗi thanh niên

Mở đầu, MC Hồng Nhung đặt câu hỏi với Bí thư thứ nhất T.Ư Đoàn về chủ đề buổi đối thoại “Khát vọng thanh niên Việt Nam”. Trả lời câu hỏi này, anh Lê Quốc Phong nói rất vui khi được đối thoại với thanh niên cả nước đúng vào dịp 89 năm Ngày thành lập Đoàn TNCS Hồ Chí Minh. “Nó gợi nhớ về truyền thống, những hoạt động rất ý nghĩa của Đoàn TNCS Hồ Chí Minh, trong đó có Tháng Thanh niên 2020, một tháng Thanh niên hết sức khác lạ trong bối cảnh cả nước đoàn kết, đồng lòng phòng chống dịch COVID-19”, anh Phong nói.

“Tôi mong rằng, các bạn trẻ hãy suy nghĩ về chủ đề buổi đối thoại trực tuyến hôm nay: “Khát vọng thanh niên Việt Nam”. Mỗi bạn trẻ hãy nuôi dưỡng khát vọng, với mục tiêu lớn nhất là đóng góp hiệu quả vào sự phát triển đất nước. Đó là kỳ vọng lớn lao Đảng dành cho chúng ta. Đoàn trong mọi chương trình, hoạt động của mình đều hướng đến mục tiêu đó. Tôi tin trong tâm khảm của mỗi bạn trẻ đều có chung một khát khao, cống hiến sức mình cho Tổ quốc, đất nước phát triển”.

Hãy nuôi dưỡng khát vọng ảnh 1


Anh Lê Quốc Phong, Bí thư thứ nhất T.Ư Đoàn 

“Chúng ta thấy rằng khát vọng là từ được nhắc đến nhiều, đặc biệt là với những người trẻ. Đây là nhu cầu tự thân của mỗi thanh niên. Ai sống cũng có khát vọng và cần có khát vọng, đó là đòi hỏi chung của đất nước với người trẻ. Với yêu cầu là khát vọng cần có mục đích sống cao đẹp, từ đó nỗ lực đạt được mục đích đó. Trên cơ sở đó, mỗi bạn trẻ hoàn thiện mình và đóng góp nhiều hơn cho đất nước”, anh Phong nói và cho rằng, khát vọng vươn lên giúp mỗi bạn trẻ trưởng thành, thôi thúc các bạn làm việc có ích cho đời, cho bản thân, gia đình, xã hội.

Hiện tại Đoàn TNCS Hồ Chí Minh có nhiều biện pháp đồng hành, hỗ trợ các bạn trẻ xác định mục tiêu, con đường, lý tưởng của mình. Bí thư thứ nhất T.Ư Đoàn nhấn mạnh, điều quan trọng nhất khát vọng phải là tự thân của mỗi bạn và các bạn trẻ tự đặt mục tiêu cao đẹp cho mình để nỗ lực, phấn đấu đạt được mục tiêu đó. 

Tình nguyện và cống hiến

Trả lời câu hỏi về khát vọng cống hiến, tinh thần cống hiến của thanh niên hiện nay, Bí thư thứ nhất T.Ư Đoàn Lê Quốc Phong lấy hình ảnh những bạn trẻ tình nguyện tham gia phòng chống dịch COVID -19 làm dẫn chứng. Đó là các y bác sĩ ở tuyến đầu hết lòng chăm sóc, chữa trị cho người bệnh; bộ đội bảo vệ, chăm sóc, che chở người dân ở khu cách ly. Đó là hình ảnh chiến sĩ công an trẻ cửa khẩu, dù đối diện nguy cơ lây nhiễm dịch bệnh nhưng vẫn làm việc hết mình để ngăn dịch. Đó là hình ảnh trí thức trẻ bằng khả năng kiến thức của mình, nghiên cứu sản phẩm dung dịch sát khuẩn, buồng khử khuẩn... giúp cho công tác phòng bệnh.

Chúng ta cũng có những bạn trẻ ngày đêm kêu gọi ủng hộ nguồn lực; nghệ sĩ trẻ có tác phẩm cổ vũ chống dịch và còn rất nhiều hình ảnh đẹp khác nữa. “Đó là hình ảnh đẹp thuyết phục, chứng minh cho khát vọng của giới trẻ lúc này. Nếu nhìn chiều dài lịch sử đất nước, khát vọng cống hiến luôn là phẩm chất của thanh niên Việt Nam”, Bí thư thứ nhất T.Ư Đoàn nói và cho biết: “Khơi dậy ý thức cống hiến cho Tổ quốc là trách nhiệm của Đoàn và chúng tôi đang thực hiện các hoạt động để làm việc đó”. 

Đoàn đã có nhiều hoạt động, phong trào lớn như Thanh niên tình nguyện, Tuổi trẻ sáng tạo. Đó là nơi thanh niên góp sức của mình với Tổ quốc, gắn với tình yêu nước, tự hào dân tộc. Theo anh Lê Quốc Phong, với các phong trào của Đoàn, các bạn trẻ tham gia sẽ có cơ hội bộc lộ được hết tâm huyết, khả năng, sức lực của mình cống hiến cho đất nước. Từ đó, khát vọng cống hiến trong mỗi bạn luôn được nuôi dưỡng và lan tỏa.

Nói về tinh thần tình nguyện của thanh niên Việt Nam, Bí thư thứ nhất T.Ư Đoàn cho biết, theo thống kê từ các Tỉnh, Thành Đoàn trong năm 2019 có 9 triệu lượt thanh niên tham gia tình nguyện. Điều đó cho thấy nhu cầu tình nguyện, sẻ chia với các hoàn cảnh khó khăn trong thanh niên là rất lớn.

Anh Phong thông tin thêm, năm 2019 trong bình chọn Gương mặt trẻ Việt Nam tiêu biểu có nhiều đặc biệt. Nếu những năm trước mỗi lĩnh vực chỉ có 1 người được chọn thì năm 2019, lĩnh vực tình nguyện vì cộng đồng có đến 2 bạn. Điều đặc biệt, trong 2 bạn trẻ được tuyên dương Gương mặt trẻ Việt Nam tiêu biểu 2019 không phải là hoạt động tình nguyện của tổ chức Đoàn mà đây là các chương trình, hoạt động các bạn tự nghĩ ra, tự triển khai. “Chúng tôi sẵn sàng phối hợp với các bạn để làm cầu nối giúp các nguồn lực, hoạt động của bạn đến với nơi cần thiết. Nếu có hoạt động gì, cần sự liên hệ hãy cứ liên hệ với tổ chức Đoàn để chúng tôi hỗ trợ các bạn”, anh Phong nói.

Anh Phong cho biết thêm, trong buổi làm việc của Thủ tướng Chính phủ với Ban Bí thư T.Ư Đoàn (ngày 25/3), T.Ư Đoàn đã đề xuất xây dựng chương trình Sáng kiến tình nguyện. Qua chương trình, T.Ư Đoàn sẽ thu hút nguồn lực từ xã hội cho các dự án tình nguyện tốt. “Mục tiêu chung là thu hút sự đầu tư triển khai cho các sáng kiến, sáng tạo vì cộng đồng. Khi các bạn nỗ lực, chúng tôi đồng hành. Chúng ta cùng góp sức, tôi tin sẽ có nhiều hoạt động của thanh niên tình nguyện vì cộng đồng”, anh Phong nói.

Chung sức trẻ đưa đất nước phát triển

Bí thư thứ nhất T.Ư Đoàn cho biết, năm 2045 sẽ có dấu mốc lớn, đó là đất nước kỷ niệm 100 năm Ngày thành lập nước Cộng hòa XHCN Việt Nam. Hiện tại Đảng đã đặt ra mục tiêu dài hạn để phát triển đất nước. Đoàn TNCS Hồ Chí Minh cũng đặt ra nhiều mục tiêu gắn liền với chủ trương của Đảng. Năm 2045 đất nước ta sẽ có bước phát triển mạnh mẽ, mức thu nhập sẽ được cải thiện nâng cao rõ rệt. Trong tương lai đó, thanh niên là người thụ hưởng và cũng là lực lượng đóng góp cống hiến vào sự phát triển của đất nước.

Để phát triển thế hệ thanh niên, hiện T.Ư Đoàn triển khai 3 phong trào lớn, 3 chương trình đồng hành với thanh niên. Có những hoạt động giúp thanh niên hòa nhập, hội nhập tốt để phát triển toàn diện nhất. Khi các bạn tham gia tốt các phong trào hoạt động Đoàn sẽ có thêm nhiều kỹ năng, nhiều hành trang để có cơ hội thể hiện vai trò, sứ mệnh của mình đối với đất nước. Trên cơ sở những hoạt động đó sẽ góp phần giúp các thanh niên phát triển tại từng địa phương, từng cơ sở, và rộng hơn góp phần phát triển.

“Mỗi bạn trẻ chúng ta hãy cùng chuẩn bị hành trang vững chắc cho mình, trang bị kiến thức, kỹ năng để bước vào năm 2045 với một niềm tin về tương lai, tiền đồ tươi sáng của đất nước”, anh Lê Quốc Phong nhấn mạnh hành trang quan trọng nhất làm nền tảng vững chắc cho mỗi bạn trẻ vượt qua mọi khó khăn đóng góp vào sự phát triển đất nước- đó là tình yêu Tổ quốc, đất nước.

Trong 2,5 giờ đồng hồ, buổi đối thoại trực tuyến của Bí thư thứ nhất T.Ư Đoàn với ĐVTN thu hút gần 7,9 triệu lượt tiếp cận trên Cổng Thông tin điện tử Chính phủ, Cổng Thông tin điện tử T.Ư Đoàn, Trung tâm truyền hình Thanh niên, báo Tiền Phong, báo Thanh Niên; fanpage, website của các Tỉnh, Thành Đoàn và trên fanpage các ban, đơn vị T.Ư Đoàn.

MỚI - NÓNG
Lý do EVN ưu tiên cấp điện cho tỉnh Bắc Giang
Lý do EVN ưu tiên cấp điện cho tỉnh Bắc Giang
TPO - Lãnh đạo tỉnh Bắc Giang đã làm việc với Bộ Công Thương, Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN), Tổng công ty Điện lực miền Bắc về việc cung cấp điện. Theo đó, Bắc Giang là địa bàn được EVN ưu tiên cung ứng điện bởi là trung tâm sản xuất công nghiệp của cả nước.
Hà Nội bãi bỏ 1.584 thủ tục hành chính
Hà Nội bãi bỏ 1.584 thủ tục hành chính
TPO - Bộ trưởng, Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ Trần Văn Sơn đề nghị thành phố Hà Nội nâng cao chất lượng phục vụ, mức độ hài lòng của người dân, doanh nghiệp; tăng cường kỷ luật, kỷ cương hành chính, không gây phiền hà cho người dân, doanh nghiệp trong quá trình tiếp nhận, giải quyết thủ tục hành chính...