Đại tướng Võ Nguyên Giáp:

Hãy luôn nhớ Tổ quốc ta là Việt Nam, nhớ tới Bác Hồ 

Hãy luôn nhớ Tổ quốc ta là Việt Nam, nhớ tới Bác Hồ 
(TPO) Đoàn kiều bào tiêu biểu đã tới thăm  và trò chuyện với Đại tướng Võ Nguyên Giáp. Ai cũng rất xúc động khi được tận mắt nhìn thấy và trực tiếp chuyện trò cùng Đại tướng.

Năm nay đã bước vào tuổi 95,  tuy tuổi cao, sức khoẻ có phần giảm sút, nhưng  Đại tướng vẫn còn rất minh mẫn.  

Được gặp mặt Đại tướng trong căn phòng ấm cúng..., các kiều bào đã không nén nổi  xúc động. Một Việt kiều tại Thái Lan cho biết, trong suốt thời kỳ kháng chiến, thường xuyên nghe Đài Tiếng nói Việt Nam và biết được  những chiến công  lẫy lừng của quân đội ta dưới sự lãnh đạo của Bác Hồ, của Đảng và Đại tướng Võ Nguyên Giáp, nhưng chưa một lần được gặp. Ở Thái Lan,  ông vẫn nhìn thấy những bức ảnh  của Bác Hồ, bác Phạm Văn Đồng trên bàn thờ của nhiều kiều bào. Ông cầu chúc Đại tướng và phu nhân mạnh khoẻ mãi mãi....

Hãy luôn nhớ Tổ quốc ta là Việt Nam, nhớ tới Bác Hồ  ảnh 1
Kiều bào ở Thái Lan chúc tết Đại tướng

Ông Nguyễn Đăng Hưng - Việt kiều tại Bỉ - rất xúc động được gặp người  mà không những Việt Nam mà cả nhân dân  trên thế giới đều phải  kính trọng . Ông Hưng cho biết, ông chính là con trai ông Nguyễn Đăng Phan - Bạn học với Đại tướng tại trường Quốc học Huế năm xưa.

Đại tướng Võ Nguyên Giáp nói: "Tôi rất cảm động  khi được  bà con đến thăm chúc Tết. Mong rằng đồng bào ta ở  bất kỳ đâu trên thế giới luôn nhớ Tổ quốc ta là Việt Nam, nhớ tới Bác Hồ, làm tất cả  mọi việc để nước ta giàu mạnh. Hiện nay  Việt Nam vẫn là nước nghèo, hy vọng rằng  cùng với sức lực của  bà con, chắc chắn nước ta sẽ hùng mạnh. Tôi xin chuyển lời chúc năm mới,  sức khoẻ, công việc làm ăn tốt lành tới bà con kiều bào ta trên khắp thế giới"

Hãy luôn nhớ Tổ quốc ta là Việt Nam, nhớ tới Bác Hồ  ảnh 2
Bà Phương được Tổng Bí thư Nông Đức Mạnh tặng quà
Hãy luôn nhớ Tổ quốc ta là Việt Nam, nhớ tới Bác Hồ  ảnh 3
và được trò chuyện với Chủ tịch nước Trần Đức Lương
Bà Hoàng Thị Phương - 75 tuổi, thành viên cao  tuổi nhất trong đoàn Việt kiều tiêu biểu đã bày tỏ sự xúc động khi được gặp Đại tướng Võ  Nguyên Giáp.  Bà nói: "Xúc động lắm, không ngờ lại còn được bắt tay bác, chỉ mong  nhìn thấy bác khỏe mạnh là sung sướng rồi, mãn nguyện lắm rồi."

Bà cho biết, chuyến đi này đối với bà thật vô cùng ý nghĩa. "Được đi thăm đền Hùng, thăm đền thờ các vua Lý, Trần Hưng Đạo..., những nơi mình chỉ từng được đọc trong sách vở, nay mới  tận mắt được nhìn thấy".

Còn nhớ khi các đại biểu kiều bào tới gặp gỡ Tổng  Bí thư  Nông Đức Mạnh. Mọi người đều có thành tích để báo cáo với Tổng Bí thư và nêu lên những kiến nghị. Riêng bà Phương nghẹn ngào  nói với Tổng Bí thư, trong khi các bác về đây báo cáo thành tích của mình với Tổng Bí thư, chúng tôi chẳng có gì để báo cáo vì  bà con mình ở bên Lào còn nghèo lắm, chỉ mong có một trường dạy tiếng Việt cho con em mình mà bao lâu nay không thực hiện được. Đáp lại mong ước của bà Phương, Tổng Bí thư  hứa sẽ xây trường dạy tiếng Việt cho con em người Việt tại Lào.

Bà Phương hiện sống tại Viêng Chăn. Bà cho biết, kiều bào ta ở Lào sống tại nhiều tỉnh khác nhau, mọi người  nói chung còn nghèo lắm. Đi kháng chiến từ năm 1945 và đã trải qua 2 cuộc kháng chiến, bà Phương đã được tặng thưởng nhiều huân chương.  Bà kể: "Tôi vào  Đảng năm 1949,  sang Lào theo quân tình nguyện, rồi sang Thái, lại từ Thái về xây dựng các cơ sở ở Hạ Lào. Ngày  mai, tôi còn được đi nhận huy hiệu quốc tế ở phố Lý Nam Đế".

Ngày mai, các Việt kiều tiêu biểu sẽ chia tay nhau, mỗi người lại tỏa đi mỗi phương trời  mang theo những ấn tượng tốt đẹp về đất mẹ Việt Nam...

MỚI - NÓNG
Cử tri trẻ góp ý, kiến nghị với Bí thư thứ nhất T.Ư Đoàn nhiều câu chuyện thời sự
Cử tri trẻ góp ý, kiến nghị với Bí thư thứ nhất T.Ư Đoàn nhiều câu chuyện thời sự
TPO - Chia sẻ với các cử tri trẻ, anh Nguyễn Anh Tuấn bày tỏ niềm vui khi nhận được nhiều ý kiến quan tâm liên quan đến vai trò, chức trách, nhiệm vụ mà mình đang phụ trách. "Đây là những vấn đề, những gợi ý thiết thực giúp tôi thực hiện tốt hơn công việc trong thời gian tới", Bí thư thứ nhất T.Ư Đoàn Nguyễn Anh Tuấn khẳng định.

Có thể bạn quan tâm

Tối 17/5, thêm 117 ca mắc mới COVID-19

Tối 17/5, thêm 117 ca mắc mới COVID-19

TPO - Tối 17/5, Bộ Y tế cho biết, có 117 ca mắc mới COVID-19. Trong đó 1 ca cách ly ngay sau khi nhập cảnh tại Khánh Hòa. 116 ca mắc ghi nhận trong nước tại Bắc Giang (61), Bắc Ninh (38), Đà Nẵng (7), Hà Nội (5), Phú Thọ (2), Hưng Yên (2), Vĩnh Phúc (1). Số ca mới trong khu cách ly: 93 ca; số ca mới trong khu vực được phong tỏa: 23 ca. Không phát hiện các ổ dịch mới.