Hầu tòa vì nhắn tin 'vu khống' lãnh đạo Sở

Ông Hồ Sỹ Nhân viết đơn kêu oan là nhắn tin nặc danh chỉ để chống tiêu cực
Ông Hồ Sỹ Nhân viết đơn kêu oan là nhắn tin nặc danh chỉ để chống tiêu cực
TPO - Ông Nhân đã dùng 30 sim rác chuyển hàng trăm tin nhắn có nội dung bị xác định là "vu khống" ông Hồ Phước Thành - giám đốc Sở Kế hoạch & Đầu tư Gia Lai, gửi đến điện thoại của Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh Gia Lai và nhiều người khác.  

Sáng 14/6, TAND tỉnh Gia Lai mở phiên tòa xét xử ông Hồ Sỹ Nhân (giám đốc Công ty TNHH Đại Phát) về hành vi “vu khống”. Người được xác định là nạn nhân của vụ kiện là ông Hồ Phước Thành không có mặt tại phiên tòa. HĐXX yêu cầu "những thành phần không liên quan", trong đó bao gồm cả những phóng viên tác nghiệp đến đưa tin ra khỏi phòng xét xử, vì đây là phiên tòa xử kín.

Theo cáo trạng, từ tháng 12/2015 đến 12/2017, ông Nhân đã dùng 30 sim rác để chuyển hàng trăm tin nhắn có nội dung tố cáo thiếu căn cứ, bịa đặt, vu khống ông Phước Thành, gửi đến các vị lãnh đạo chủ chốt của tỉnh Gia Lai như ông Dương Văn Trang Bí thư Tỉnh ủy, ông Võ Ngọc Thành Chủ tịch UBND tỉnh.

Ông Nhân nhắn tin vào các dịp như Đại hội Đảng, họp HĐND… với mục đích vu khống, hạ thấp uy tín của ông Phước Thành để lãnh đạo tỉnh “thay” giám đốc mới. Nguyên nhân, theo cáo trạng, vì ông Nhân cho rằng đã bị ông Thành gây khó dễ.

Bởi công ty do ông Nhân làm giám đốc nhiều lần làm hồ sơ xin cấp phép đầu tư xây dựng Trung tâm thương mại Pleiku nhưng Sở Kế hoạch & Đầu tư không tham mưu lên UBND tỉnh.

Ngoài nhắn các tin vu khống ông Phước Thành, ông Nhân còn nhắn nhiều tin có nội dung phản ánh thiếu căn cứ, vu khống một số công trình do UBND tỉnh Gia Lai làm chủ đầu tư và một số cá nhân khác.

Tất cả tin nhắn đều do ông Nhân tự nghĩ ra và gửi đi. Ông Hồ Sỹ Nhân Ông Hồ Sỹ Nhân với lá đơn kêu oan Viện Kiểm sát nhân dân tỉnh Gia lai cho rằng: Những tin nhắn của ông Nhân được cơ quan chức năng khẳng định là không có căn cứ.

Hành vi phạm tội của bị can là nguy hiểm cho xã hội, xâm phạm nghiêm trọng đến nhân phẩm, danh dự, gây thiệt hại đến quyền lợi và lợi ích hợp pháp của người khác. Do đó ông Nhân bị truy tố trước tòa về tội “vu khống” theo điểm đ, khoản 2, điều 156 – Bộ Luật hình sự 2015 và sửa đổi bổ sung năm 2017. Ông Nhân đã gửi đơn kêu oan tới nhiều cơ quan.

Theo đơn, ông Nhân trình bày lý do ông gửi tin nhắn nặc danh vì ngại tố cáo trực tiếp. Không ngờ hành động này đã khiến bản thân ông bị tạm giam hơn 2 tháng, đồng thời bị truy tố về tội “vu khống”. Cũng theo ông Nhân, nội dung tin nhắn gửi đến lãnh đạo tỉnh là để tố cáo, chống tiêu cực chứ không phải xúc phạm.