Hậu quả của đạo nhạc

Nữ ca sĩ Katty Perry
Nữ ca sĩ Katty Perry
TP - Katty Perry vừa thua kiện với số tiền lên tới 2,78 triệu đô (tức hơn 65 tỷ đồng). Bản hit “Dark Horse” đình đám của cô bị tòa kết luận sao chép “Joyful Flame” của Gray. Nữ ca sĩ phải nộp phạt hơn nửa triệu Mỹ kim, hãng đĩa của cô chịu phần còn lại. Tất nhiên là họ đang kháng cáo. Thú vị ở chỗ tai nghe thông thường nói chung chịu không xác định được hai bài giống nhau chỗ nào (!).

Không như “Chúng ta không thuộc về nhau” và “We don’t talk anymore”. Tác giả DJ Heyder từng trả lời một tờ báo Việt Nam:  “Điểm khác nhau rõ ràng nhất ở hai ca khúc này chính là ngôn ngữ, thế thôi. Chúng tôi có thể khẳng định rằng ca khúc đó là phiên bản tiếng Việt bản remix của tôi”. Nhưng vẫn không có kiện cáo xảy ra. Có lẽ vì hai thị trường quá xa cả về địa lý và quy mô. Tất nhiên Sơn Tùng còn nhiều lần khác bị tố đạo, nhái nhưng vẫn lừng lững đi lên thành một kiểu tượng đài của thế hệ mình.

Đâu chỉ riêng em của Khắc Hưng có một nửa giai điệu y chang bài của Trung Quốc, nhưng rồi lại được chính tác giả Trung Quốc minh oan, cho đó chỉ là sự tình cờ (?). Tất nhiên đây cũng không phải lần duy nhất Hưng bị “mang tiếng”. Nhưng có vẻ mọi lùm xùm về chuyên môn chỉ càng giúp anh nhanh chóng thành “cỗ máy tạo hit”. Anh mới mở thêm chi nhánh tại TPHCM để phát triển thị phần. Sao Việt ngoài làm nhạc không kém ai phải nói còn giỏi dàn xếp và vun vén.

Mỗi thị trường có những quy luật hoạt động khác nhau, “sao” là những người thông thạo chúng hơn ai hết. Mới đây Trúc Nhân ra MV “Sáng mắt chưa”. Khán giả đang tròn mắt theo dõi chuyện tình tay ba lắt léo giữa các giới tính thì đùng cái một gói hàng cùng logo nhà tài trợ hiện ra choán hết màn hình. Hóa ra nãy giờ được xem MV quảng cáo. Nếu công tác bản quyền ở Việt Nam được thực hiện nghiêm ngặt, có lẽ nghệ sĩ đã không phải hạ giá hình ảnh và sáng tạo của mình đến thế. Nhưng hình như chẳng phải vì nghèo, đơn giản đó là lựa chọn, hoặc mục đích của họ. MV mới trăm triệu view của Sơn Tùng vẫn khoe điện thoại rõ logo nhà tài trợ như thường.

Chắc phải giàu cỡ Katty Perry mới có thể nói không với nhà tài trợ. Chỉ một bài Dark Horse, hãng đĩa đã thu về tầm 31 triệu đô, trong khi phần cho người hát là 3,2 triệu đô. Thế mới biết giá trị của công tác bản quyền khi thực thi nghiêm ngặt. Còn ở nơi mặt hàng đang chạy là USB chép hàng ngàn bài hát vi phạm bản quyền thì trông mong gì.   

MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Diễn viên Thu Quỳnh trải lòng về nhân vật Khánh Thy "Hương vị tình thân"

Thu Quỳnh: Mong kết 'Hương vị tình thân' vừa lòng khán giả, vừa lòng tôi nữa

TPO - “Hương vị tình thân” sẽ khép lại sau hai tập phim nữa. Kết thúc sớm ngọt ngào đến với Nam, đông đảo khán giả cũng sốt ruột về số phận của Khánh Thy - nhân vật phải nhận sự phản ứng của khán giả không sót một tập phim nào như lời Thu Quỳnh. Diễn viên Thu Quỳnh trò chuyện với PV Tiền Phong khi “Hương vị tình thân” sắp cán đích.
Nhà thơ Giáng Vân tại triển lãm

Giáng Vân vẽ

TP - Nhà thơ Giáng Vân đang có cuộc triển lãm hội họa cá nhân tại Hà Nội thu hút khá đông người thưởng ngoạn. Cuộc triển lãm riêng thứ 3 chỉ trong vòng 4 năm qua kể từ khi chị chính thức cầm cọ. Giáng Vân vẽ, khác gì một Giáng Vân viết với những vần thơ giàu nữ tính bậc nhất văn chương Việt?
Ba nữ trưởng bản của người Mã Liềng trong ngày mừng sản xuất thành công măng sấy khô bằng công nghệ mới

Gặp 3 nữ 'thủ lĩnh' người Mã Liềng

TP - Ở Quảng Bình, cùng với tộc người Rục, A Rem…, người Mã Liềng ở xã Lâm Hóa, huyện Tuyên Hóa từng một thời đứng bên bờ vực diệt vong. Nhưng tộc người Mã Liềng đã có những bước tiến vượt bậc từ khi dân bản chọn một phụ nữ làm trưởng bản.