Hậu melamine: Nông dân nuôi bò sữa đòi Bộ Y tế bồi thường

Hậu melamine: Nông dân nuôi bò sữa đòi Bộ Y tế bồi thường
TP - Sau “cơn bão” melamine trong sữa, rất nhiều nông dân nuôi bò sữa vẫn chưa thực sự hồi phục. Hàng loạt nông dân nuôi bò tại xã Trung Nguyên (Yên Lạc, Vĩnh Phúc) vừa có đơn gửi Bộ Y tế đòi bồi thường.
Hậu melamine: Nông dân nuôi bò sữa đòi Bộ Y tế bồi thường ảnh 1
Nhiều nông dân nuôi bò sữa vẫn chịu ảnh hưởng nặng nề từ “bão” melamine

Trong đơn đề ngày 19/12, ông Nguyễn Như Tám, nông dân nuôi bò xã Trung Nguyên, bức xúc: “Thứ trưởng Bộ Y tế Cao Minh Quang tuyên bố, 7 loại sản phẩm sữa của Cty CP sữa Hà Nội (Hanoimilk) nhiễm melamine.

7 sản phẩm đó làm từ sữa bò tươi của chúng tôi. Tại sao lại như vậy? Thật là quá oan! Đến nay lại chính Bộ Y tế công bố, tất cả các loại sản phẩm của Hanoimilk không có melamine”.

Mặc dù đã được minh oan nhưng 3 tháng nay người tiêu dùng đã tẩy chay, không dùng sản phẩm sữa của công ty này. “Cùng chung với số phận của công ty sữa là những nông dân nuôi bò.

Từ những nông dân chân chính, một nắng hai sương, trở thành nạn nhân của công bố, phát biểu không có cơ sở khoa học của cán bộ công chức nhà nước cấp Bộ” - Ông Tám cho biết. Theo ông Tám, đàn bò 500- 700 tại hai huyện Vĩnh Tường, Yên Lạc (Vĩnh Phúc) đang đứng trước nguy cơ phải mổ thịt do không bán được sữa, hoặc bán rất rẻ.

Do vậy, nông dân nuôi bò tại đây đã chính thức đề nghị Bộ Y tế giải quyết bồi thường thiệt hại kinh tế cho người chăn nuôi bò sữa theo trình tự pháp luật. Đến nay, thiệt hại của nông dân cũng lên đến hàng tỷ đồng.

“Đề nghị Chính phủ xử lý nghiêm cán bộ, công chức phát biểu thiếu ý thức trách nhiệm, không có cơ sở khoa học làm thiệt hại kinh tế nặng nề cho doanh nghiệp và nông dân” - Đơn của ông Tám viết.

Hậu melamine: Nông dân nuôi bò sữa đòi Bộ Y tế bồi thường ảnh 2
Các lá đơn của nông dân nuôi bò sữa gửi bộ Y tế đòi bồi thường  Ảnh: Hà Nhân

Anh Nguyễn Văn Tư, thôn Đông Lỗ, xã Trung Nguyên cho biết, để có 10 con bò sữa, gia đình anh đã vay Ngân hàng Chính sách xã hội 30 triệu đồng, thế chấp tất cả tài sản trong nhà để vay Ngân hàng NN& PTNT huyện 200 triệu đồng.

Mục tiêu của gia đình anh Tư là 8 năm sẽ trả xong nợ. Vậy mà những thông tin về melamine hồi tháng 9/2008 đã làm gia đình gặp bao khốn khó. Bộ Y tế thông tin không nhất quán khiến người tiêu dùng hoang mang.

Trao đổi với Tiền Phong qua điện thoại, Thứ trưởng Bộ Y tế Cao Minh Quang cho biết, Bộ đã nhận được đơn của nông dân và đã chuyển cho Cục An toàn vệ sinh thực phẩm xem xét.

Công ty không bán được sữa khiến đàn bò sữa của nông dân cũng mất giá thảm hại. Số tiền vay ngân hàng khó có khả năng trả nợ. “Một lời tuyên bố đẩy chúng tôi vào cảnh nghèo khó, nợ nần.

Quá bức xúc, căng thẳng, tôi làm đơn này đề nghị Bộ Y tế bồi thường thiệt hại kinh tế cho gia đình tôi”- Anh Tư viết trong đơn ngày 20/12.

Chị Nguyễn Thị Quỳnh thì cho biết, 4 năm qua gia đình chị bán trung bình 200- 250 kg sữa/ngày cho Hanoimilk. Vậy mà từ tháng 9/2008 đến nay việc tiêu thụ hết sức khó khăn do những thông tin về melamine từ lãnh đạo Bộ Y tế, cụ thể là ông Thứ trưởng Cao Minh Quang.

Một lời phát biểu, tuyên bố của lãnh đạo Bộ Y tế không chỉ đã làm doanh nghiệp lao đao mà còn khiến bà con nông dân chăn nuôi bò sữa chân chính trở nên khốn khổ, thua lỗ không có tiền trả ngân hàng.

 “Chúng tôi không còn cách nào khác phải làm đơn này đề nghị Chính phủ giải quyết, bồi thường thiệt hại cho gia đình tôi. Trách nhiệm này thuộc về Bộ Y tế”- Chị Quỳnh bức xúc.

Tất cả những đơn thư gửi lên Bộ Y tế đòi bồi thường này đều đã được UBND xã Trung Nguyên (do Chủ tịch  UBND xã Đỗ Như Bể ký) xác nhận. Công luận đang chờ câu trả lời của Bộ Y tế trước những kiến nghị của những người nông dân khốn cùng này! 

MỚI - NÓNG
Tổng thống Mỹ Joe Biden phát biểu với báo chí trước khi rời khỏi Anh để sang Brussels Ảnh: AP
NATO xốc lại liên minh, tập trung đối phó Nga - Trung
TP - Tổng thống Mỹ Joe Biden hôm qua dự hội nghị thượng đỉnh Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) nhằm bàn với các đồng minh châu Âu về những nỗ lực đối phó với Trung Quốc và Nga, đồng thời xây dựng lại quan hệ suốt 30 năm giữa Mỹ với liên minh quân sự mà người tiền nhiệm Donald Trump đã hắt hủi.

Có thể bạn quan tâm