'Hậu kiểm' lời hứa các bộ trưởng!

'Hậu kiểm' lời hứa các bộ trưởng!
TP - Phó Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Đức Kiên cho biết như vậy khi trao đổi với báo chí về hoạt động chất vấn và trả lời chất vấn của kỳ họp thứ tư, Quốc hội khóa XII (dự kiến diễn ra từ 11-13/11).
'Hậu kiểm' lời hứa các bộ trưởng! ảnh 1

Phó Chủ tịch Nguyễn Đức Kiên.Ảnh: Hồng Phúc

Phó Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Đức Kiên cho biết: Đến thời điểm này Thủ tướng và 21 Bộ trưởng, trưởng ngành và Thủ tướng nhận được câu hỏi chất vấn. Quốc hội dự kiến đặt ra khoảng 4 nhóm vấn đề để chất vấn, mỗi nhóm vấn đề sẽ liên quan đến nhiều bộ, ngành.

Ví dụ, việc thực hiện chính sách tài chính thắt chặt nhưng linh hoạt là một nhóm vấn đề nhưng sẽ phải có bộ trưởng Tài chính và Thống đốc Ngân hàng cùng trả lời; vấn đề tháo gỡ khó khăn cho doanh nghiệp, cũng có cả vị này và Bộ trưởng Công Thương.

Trong thời gian chất vấn và trả lời chất vấn, Thủ tướng sẽ vừa báo cáo thêm, vừa trả lời chất vấn.

Bốn nhóm vấn đề cụ thể là những nội dung gì, thưa Phó Chủ tịch ?

Trước hết, vẫn là tập trung vào nhóm thực hiện các chính sách tài chính, tiền tệ. Nhóm thứ hai, vấn đề tháo gỡ khó khăn cho sản xuất. Nếu sản xuất tụt xuống quá thấp, ảnh hưởng đến việc thực hiện các mục tiêu khác, trong đó có mục tiêu ổn định kinh tế vĩ mô và an sinh xã hội. Nhóm vấn đề thứ ba liên quan đến việc bảo đảm an sinh xã hội.

Nhóm thứ tư xoay quanh vấn đề thực thi quy định của pháp luật về mặt tư pháp, trong đó có việc xử lý vi phạm pháp luật, lãng phí, tham nhũng…

Ngoài ra, cũng có thể có một nhóm vấn đề khác do Thủ tướng Chính phủ báo cáo thêm và trả lời xoay quanh việc chỉ đạo, điều hành chung, việc thực hiện cải cách nền hành chính.

Thưa ông, nếu vấn đề đặt ra thuộc thẩm quyền của Thủ tướng, Thủ tướng có sẵn sàng trả lời luôn trong phiên chất vấn?

Lúc đó thì tùy các bộ trưởng, một là bộ trưởng trả lời trực tiếp ngay phần thuộc thẩm quyền, phần ngoài thẩm quyền thì xin Quốc hội để Thủ tướng trực tiếp báo cáo và trả lời Quốc hội.

Nhiều bộ trưởng cùng tham gia trả lời, liệu có xảy ra tình trạng các bộ trưởng “đổ” trách nhiệm cho nhau?

Khi bộ trưởng nào đó không nhận thức đúng trách nhiệm của mình, đẩy trách nhiệm sang cho bộ trưởng khác thì chắc bộ trưởng đó cũng sẽ không đồng ý và các ĐBQH đương nhiên cũng sẽ không đồng tình. Đến thời điểm này, Bộ trưởng Tài nguyên và Môi trường Phạm Khôi Nguyên đã xung phong trả lời chất vấn.

Quốc hội có đặt vấn đề giám sát, ra Nghị quyết đối với việc thực hiện lời hứa của các bộ trưởng không, thưa ông ?

Nay mai trên cơ sở thực tiễn diễn ra trong phiên chất vấn và xin ý kiến các đại biểu Quốc hội, Quốc hội sẽ xem xét, ra quyết định. Trước đó, giám sát tối cao về vấn đề đầu tư xây dựng cơ bản sử dụng vốn nhà nước, tôi đã nói, những yếu kém, tồn tại và những giải pháp Chính phủ nêu ra trong báo cáo trình Quốc hội thì cũng chính là lời hứa của Chính phủ trước Quốc hội. Đó là điều quan trọng mà không cần phải nhắc lại nữa.

“Bộ trưởng đăng đàn sẽ không đọc gì hết, chỉ nói lần trước hoặc lần gần đây nhất, anh phát biểu với tính chất một lời hứa về việc này hay việc kia thì anh đã làm được việc gì, việc gì chưa làm được, việc gì đã làm nhưng làm chưa hết, sắp tới phải làm gì”- Phó Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Đức Kiên.

Nguyễn Tuấn ghi

MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Hà Nội sắp bầu chức danh Chủ tịch UBND khóa mới

Hà Nội sắp bầu chức danh Chủ tịch UBND khóa mới

TPO - Kỳ họp đầu tiên của HĐND thành phố Hà Nội khoá XVI, dự kiến diễn ra vào cuối tháng 6 sẽ bầu các chức danh Chủ tịch HĐND thành phố; các Phó Chủ tịch HĐND thành phố; Trưởng Ban, Phó Trưởng Ban của các Ban HĐND thành phố. Các chức danh của UBND thành phố gồm Chủ tịch UBND thành phố; các Phó Chủ tịch UBND thành phố; các Ủy viên UBND thành phố.
Mưa ngập vừa xảy ra tại các tuyến phố Hà Nội sáng 9/6 vừa qua.

Yêu cầu các hồ, đập tại Hà Nội xả nước để 'đón' bão số 2

TPO - Trước tình trạng bão số 2 đang đổ vào Vịnh Bắc Bộ và có nguy cơ gây mưa và gió lớn cho dọc các tỉnh thành từ Hải Phòng đến Thanh Hóa, UBND thành phố Hà Nội vừa có công điện yêu cầu các đơn vị có liên quan có giải pháp ứng trực. Với hệ thống ao hồ, được yêu cầu điều tiết, xả nước để “đón” mưa, bão.