Hậu Giang: Học sinh lớp 6,7 trường chuẩn quốc gia đọc viết không sõi

Trường THCS Đông Phước A (Châu Thành, Hậu Giang) nơi có tình trạng học sinh không biết đọc, biết viết.
Trường THCS Đông Phước A (Châu Thành, Hậu Giang) nơi có tình trạng học sinh không biết đọc, biết viết.
TPO - Một trường đạt chuẩn quốc gia ở huyện Châu Thành, tỉnh Hậu Giang nhưng có nhiều học sinh lớp 6,7 đọc viết không sõi khiến dư luận hoài nghi về bệnh thành tích trong công tác giáo dục của địa phương này.

Đó là trường THCS Đông Phước A (xã Đông Phước A, huyện Châu Thành). Theo tìm hiểu của phóng viên, trường này hiện có 5 em học sinh (3 em lớp 6 và 2 em lớp 7) không đọc và viết được, gồm: em Phạm Lâm Giang H., Trương Hoài A., Trần Văn Q., (lớp 6), hai em học sinh lớp 7 là Nguyễn Thị Kim T. và Đinh Chí T.

Cụ thể, trong bài kiểm tra môn lịch sử của em T. (lớp 7), giáo viên chấm một điểm, kèm với đó là lời phê: “viết chữ đọc không ra, cần rèn lại chữ viết”.

Phóng viên liên hệ với ông Nguyễn Thanh Dũng – Phó Trưởng phòng Giáo dục huyện Châu Thành để tìm hiểu về một trong những học sinh nói trên. Khi đưa tờ giấy kiểm tra môn lịch sử của em T. cho ông Dũng xem, ông này chỉ biết lắc đầu và thốt lên rằng “viết chữ thế này bó tay”.

Sau đó, ông Dũng gọi điện cho Ban Giám hiệu Trường THCS Đông Phước A, yêu cầu rà soát lại danh sách các em học sinh mà báo chí cung cấp, đồng thời để làm rõ hơn Phó Trưởng Phòng Giáo dục đã cùng phóng viên xuống trực tiếp trường để kiểm tra.

Tuy nhiên, buổi học hôm đó chỉ có khối 6, do khối 7 học buổi sáng nên Ban Giám hiệu nhà trường đã mời 3 em học sinh lớp 6 đến văn phòng để làm việc.

Hậu Giang: Học sinh lớp 6,7 trường chuẩn quốc gia đọc viết không sõi ảnh 1

Ba học sinh này có học lực yếu, kém.

Buổi làm việc có sự giám sát của lãnh đạo phòng giáo dục, ban giám hiệu nhà trường.

Nhà trường đưa cho 3 em học sinh này một quyển sách giáo khoa Công nghệ lớp 6, giở lại những bài đã học, lần lượt đưa cho em Phạm Lâm Giang H. và Trương Hoài A., cả hai em này nhìn vào quyển sách khá lâu mà không đánh vần, đọc được. Tiếp đó, phóng viên yêu cầu các em viết câu: “Em yêu trường em” thì em H. và A. nhìn nhau không viết được, ngọ nguậy vài chữ nhưng sai chính tả.

Trong khi đó, em Trần Văn Q. có vẻ khá hơn chút đỉnh, em này nhìn được mặt chữ, đọc được nhưng còn lắp bắp, viết được. Điều “đáng mừng” cả 3 học sinh này viết được tên của mình.

Hậu Giang: Học sinh lớp 6,7 trường chuẩn quốc gia đọc viết không sõi ảnh 2

Buổi làm việc có sự giám sát của lãnh đạo phòng giáo dục, ban giám hiệu nhà trường. - Ảnh NH.

Trao đổi với Tiền Phong, ông Nguyễn Nhật Trường – Phó hiệu trưởng THCS Đông Phước A thừa nhận, trường hiện có 5 trường hợp học sinh chưa đọc và viết được, tất cả các em này học lực kém.
“Bất cập là từ bậc tiểu học chuyển đến đây, khi khảo sát chất lượng đầu năm, trường phát hiện thì mọi chuyện đã rồi nên không còn cách nào khác dạy bồi dưỡng khiến thức cho các em này. Chúng tôi chỉ biết cố gắng làm sao để các em đọc và viết được nếu học kì này không đạt thì cho ở lại lớp”, ông Trường nói.

Cũng theo ông Trường, sau khi phát hiện phía nhà trường cũng đã thông báo đến cho gia đình những em này biết để cùng nhau phối hợp. Đa số gia đình có hoàn cảnh khó khăn, cha mẹ đi làm ăn xa.

Được biết, trường THCS Đông Phước A vừa được tái công nhận chuẩn quốc gia năm 2018, trường có 15 lớp, với hơn 500 học sinh.

MỚI - NÓNG