Hậu Giang hoàn thành 100% khai báo y tế qua NCOVI

ĐVTN tỉnh Hậu Giang đến từng nhà dân hỗ trợ khai báo y tế
ĐVTN tỉnh Hậu Giang đến từng nhà dân hỗ trợ khai báo y tế
TPO - Tính đến 17h00, ngày 16/4, Hậu Giang là tỉnh đầu tiên trên cả nước hoàn thành 100% khai báo y tế trong toàn tỉnh, tiếp sau đó là Ninh Thuận với 94%. Các đơn vị đã có sự vào cuộc quyết liệt, với tinh thần trách nhiệm và sự sáng tạo trong cách thức triển khai, thực hiện để chung tay cùng Chính phủ đẩy lùi dịch COVID -19. 

Chị Phạm Thị Thùy Dung, Bí thư Tỉnh Đoàn Hậu Giang cho biết, trên tinh thần chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ, Tỉnh ủy, Ủy ban nhân dân tỉnh có sự vào cuộc quyết liệt. Theo đó, Đoàn viên thanh niên (ĐVTN) phối hợp với Trung tâm Dân số các cấp triển khai thực hiện khai báo y tế, trong đó, ĐVTN đóng vai trò tiên phong. “Cán bộ Đoàn và ĐVTN tiên phong khai báo y tế trước. Các bạn ở cơ sở tự khai báo cho mình trước, sau đó hỗ trợ cán bộ công chức, viên chức, những người ở xung quanh mình cùng thực hiện khai báo y tế”, Bí thư Tỉnh Đoàn Hậu Giang Phạm Thị Thùy Dung cho biết. Bên cạnh đó, ĐVTN trong toàn tỉnh thực hiện phương châm “đến từng ngõ, gõ từng nhà” hỗ trợ người dân khai báo y tế, đặc biệt là những người già neo đơn, gia đình có trẻ me nhỏ, bố mẹ đi làm ăn xa… Hậu Giang hỗ trợ khai báo y tế qua ứng dụng NCOVI và tờ khai y tế.  

Hậu Giang hoàn thành 100% khai báo y tế qua NCOVI ảnh 1 Hậu Giang triển khai nhiều cách làm sáng tạo để hỗ trợ người dân khai báo y tế

Trong triển khai, có những địa phương, lực lượng ĐVTN được giao khoán chỉ tiêu, số lượng cụ thể về khai báo y tế; có những địa phương ĐVTN phối hợp cùng lực lượng, đơn vị khác cùng thực hiện. Với cách thức triển khai đó, đã phát huy vai trò, trách nhiệm của ĐVTN cũng như lực lượng khác trong thực hiện khai báo y tế để đạt được hiệu quả tốt nhất.

Đặc biệt, để không bỏ sót người dân khai báo y tế, các đội tình nguyện phối hợp với cán bộ của ấp và khu vực để nắm được danh sách, số lượng nhân khẩu từng địa phương, từ đó rà từng người khai báo y tế. “Với những người không ở địa phương, chúng tôi gọi điện hỗ trợ họ khai báo y tế qua điện thoại”, chị Dung chia sẻ.

Hậu Giang hoàn thành 100% khai báo y tế qua NCOVI ảnh 2

 Đối với những người dân không ở tại nơi cư trú, ĐVTN gọi điện hỗ trợ người dân khai báo y tế qua điện thoại

Chị Dung cho biết thêm, trong quá trình thực hiện khai báo y tế, ĐVTN có sự linh động để phù hợp với tình hình thực tiễn. Trước ngày ¼, tức trước Chỉ thị 16 của Thủ tướng Chính phủ về giãn cách xã hội, mỗi đội thanh niên tình nguyện gồm 5,6 thành viên đi về từng ấp, thôn, xóm khai báo y tế. Sau khi có Chỉ thị 16, các đội chia tách nhóm nhỏ chỉ 2 người hoặc 1 người. Từ khi áp dụng Chỉ thị 16, cán bộ Đoàn, ĐVTN chia nhóm nhỏ đi về địa phương, các chợ… để nhắc nhở bà con nhân dân nghiêm chỉnh chấp hành nhằm đạt được hiệu quả cao trong phòng chống dịch COVID -19.

Với sự nỗ lực, quyết liệt đó, tính đến 17h00, ngày 16/4, Hậu Giang là đơn vị đầu tiên trên cả nước hoàn thành 100% khai báo y tế trên ứng dụng NCOVI, với 750.015 người đã khai báo y tế, trong đó, số người khai báo y tế dưới 40 tuổi là 448.799 người.

Tính đến 17h00, ngày 16/4, Ninh Thuận đạt 94% khai báo y tế trên ứng dụng NCOVI, sau Hậu Giang. Anh Nguyễn Hữu Tuấn, Bí thư Tỉnh Đoàn Ninh Thuận cho biết, Ninh Thuận đã thành lập đội thanh niên tình nguyện đến từng ngõ, gõ từng nhà khai báo y tế. Bên cạnh đó, đối với vùng sâu, vùng xa, ĐVTN dùng loa kẹo kéo đi tuyên truyền ngõ hẻm để tuyên truyền cho bà con nhân dân hiểu, nâng cao kiến thức phòng chống dịch bệnh cũng như trách nhiệm khai báo y tế.

Ghi nhận sự nỗ lực, cố gắng của Tỉnh Đoàn Hậu Giang và Ninh Thuận, ngay trong tối 16/4, BCH T.Ư Đoàn đã quyết định tặng Bằng khen cho cả hai đơn vị vì đã có thành tích xuất sắc trong công tác vận động đoàn viên, thanh niên và người dân khai báo y tế.

Tuổi trẻ cả nước vẫn đang tích cực hỗ trợ người dân khai báo y tế, với nhiều cách làm sáng tạo, phát huy tinh thần trách nhiệm để cùng chung tay đẩy lùi dịch bệnh. 

MỚI - NÓNG