Hậu Giang cách ly 67 người tiếp xúc với người về từ Campuchia

TPO - Sáng 22/5, Ban Chỉ đạo phòng chống COVID-19 tỉnh Hậu Giang có báo cáo nhanh về trường hợp nhập cảnh từ Campuchia về Việt Nam không qua trạm kiểm soát và không khai báo y tế.

Cụ thể, ngày 21/5/2020, có một trường hợp công dân Việt Nam (ông H.H.T, 52 tuổi, ngụ Phường 1, TP Vị Thanh, tỉnh Hậu Giang) về từ Campuchia, đi bằng ghe qua cửa khẩu Hồng Ngự (Đồng Tháp) về Hậu Giang, không qua trạm kiểm soát và không khai báo y tế.

 Theo lộ trình, sau khi nhập cảnh, ông T đi xe taxi (màu trắng, không nhớ tên hãng xe và số xe) rồi chuyển sang xe khách Phương Trang về bến xe Miền Tây (xe Phương Trang có biển số 51B-309.86, số ghế A21), rồi từ bến xe Miền Tây đi xe 16 chỗ (chưa rõ địa chỉ, số xe) đến quán cơm Minh Phát (Cái Bè, Tiền Giang).

Tại quán cơm Minh Phát, người này tiếp tục hành trình với xe khách Hòa Hiệp (biển số 72LD-005.40) về đến Vị Thanh (Hậu Giang) khoảng 14 giờ ngày 21/5.

Hậu Giang cách ly 67 người tiếp xúc với người về từ Campuchia ảnh 1 Bến xe khách TP Vị Thanh, tỉnh Hậu Giang. Ảnh: C.A

Trong quá trình di chuyển, xe có dừng lại ở nhiều điểm cho khách xuống xe. Cụ thể, ở Bình Minh (Vĩnh Long) xuống 2 người; bến xe Cần Thơ 1 người; thị trấn Cái Tắc (Hậu Giang) 1 người, thị trấn Rạch Gòi (Hậu Giang) 4 người và TP Vị Thanh (Hậu Giang) 3 người (tính cả ông T).

Khi về đến Vị Thanh, ông T có tình trạng mệt mỏi, sốt nhẹ và ho nên đến trạm y tế Phường 1 để khám. Tại đây, bác sĩ phát hiện và báo cáo với Ban Chỉ đạo phòng chống COVID-19 tỉnh Hậu Giang.

Ngay sau khi nhận được thông tin, Ban Chỉ đạo phòng chống COVID-19 tỉnh này đã tiến hành các biện pháp điều tra, giám sát dịch tễ, tiến hành cách ly bệnh nhân và lấy mẫu xét nghiệm.

Có 3 người khác có tiếp xúc gần với đối tượng, gồm 2 tài xế xe ôm (L.V.T và V.V.L) và bà H.T.N (chị của đối tượng, cùng địa chỉ). Cả 3 người này cùng đối tượng hiện đang được cách ly tập trung tại Bệnh viện Lao và Bệnh phổi tỉnh.

Cho đến thời điểm điều tra, có 63 người đã từng tiếp xúc với đối tượng đang được cách ly tập trung. Trong đó, 22 người đang được cách ly tại Trường Khuyết tật tỉnh Hậu Giang, 41 trường hợp đang được cách ly tại Trường Cao đẳng Cộng đồng tỉnh. 

Đến 1 giờ 30 phút sáng nay (22/5), Trung tâm Y tế dự phòng tỉnh đã có kết quả xét nghiệm âm tính lần 1 với SARS-CoV-2 đối với ông H.H.T.

Ban Chỉ đạo phòng chống COVID-19 tỉnh Hậu Giang đề nghị tiếp tục cách ly 4 người nói trên theo hình thức tập trung tại khu điều trị Bệnh viện Lao và Bệnh phổi Hậu Giang để theo dõi tiếp.

Tất cả những đối tượng cách ly tập trung khác cho về địa phương, yêu cầu tự theo dõi sức khỏe và cập nhật vào hệ thống khai báo y tế quốc gia hàng ngày về tình trạng sức khỏe của bản thân và gia đình.

Hoạt động khác và hoạt động của bến xe khách Hậu Giang cho phép trở lại hoạt động bình thường.

Đối với lực lượng công an, chính quyền địa phương, y tế và lực lượng cộng tác viên dân số tiếp tục truy vết những người tiếp xúc và đi cùng xe với ông H.H.T để tiến hành điều tra dịch tễ và yêu cầu cập nhật khai báo y tế hàng ngày trên hệ thống khai báo y tế quốc gia.

MỚI - NÓNG