Hậu Giang bỏ cấp giấy đi đường, cho nhiều hoạt động trở lại

0:00 / 0:00
0:00
Hậu Giang bỏ cấp giấy đi đường, cho nhiều hoạt động trở lại
TPO - Ngày 19/10, UBND tỉnh Hậu Giang quyết định ban hành quy định hướng dẫn tạm thời “Thích ứng an toàn, linh hoạt, kiểm soát hiệu quả dịch COVID-19” trên địa bàn tỉnh. Quyết định có hiệu lực kể từ 17h ngày 19/10 đến khi có quyết định tiếp theo.

Toàn tỉnh Hậu Giang hiện có 72/75 xã thuộc cấp độ 1. Còn 3 xã là xã Tân Phú Thạnh thuộc cấp độ 2; thị trấn Búng Tàu thuộc cấp độ 3 và xã Long Thạnh thuộc cấp độ 4.

Theo quy định mới, người dân trong khu vực đang thiết lập vùng cách ly y tế (phong tỏa) hoặc địa bàn dịch cấp độ 4 trong tỉnh không di chuyển khỏi nơi cư trú, hạn chế tiếp xúc, thực hiện nghiêm quy định 5K.

Người dân trong khu vực cấp độ 1, 2, 3 không di chuyển đến các địa phương đang có dịch cấp độ 4 hoặc khu vực đang thiết lập vùng cách ly y tế (trong và ngoài tỉnh).

Người từ địa bàn cấp độ 1, 2, 3 được đi lại qua các địa bàn trong tỉnh (trừ khu vực phong tỏa và địa bàn đang có dịch cấp độ 4).

Người dân Hậu Giang đi ra ngoài tỉnh trở về hoặc người từ ngoài tỉnh vào Hậu Giang không thực hiện cấp giấy đi đường; khi vào Hậu Giang phải khai báo y tế để được hướng dẫn thực hiện các biện pháp giám sát phòng, chống dịch theo từng nhóm đối tượng.

Các chốt kiểm soát khu vực cửa ngõ ra vào tỉnh tiếp tục được duy trì nhằm kiểm soát người và phương tiện di chuyển từ các địa bàn có dịch vào tỉnh Hậu Giang.

Đối với địa bàn thuộc cấp độ 1, các hoạt động được mở trở lại gồm hoạt động trong nhà (hội họp, tập huấn, hội thảo…) và hoạt động ngoài trời.

Vận tải hành khách công cộng đường bộ, đường thủy nội địa, hàng hải; lưu thông, vận chuyển hàng hóa nội tỉnh hoặc liên tỉnh được hoạt động, nhưng phải đảm bảo phòng, chống dịch COVID-19 theo hướng dẫn của Bộ GTVT.

Trung tâm thương mại, siêu thị, cửa hàng tiện ích, chợ đầu mối được hoạt động trở lại nhưng có kế hoạch và chịu trách nhiệm triển khai các biện pháp đảm bảo phòng, chống dịch COVID-19.

Nhà hàng, quán ăn, chợ truyền thống, chợ đêm được hoạt động, chủ cơ sở đảm bảo quy định về phòng chống dịch COVID-19 của Bộ Y tế.

Cơ sở kinh doanh các dịch vụ như vũ trường, karaoke, mát xa, quán bar, internet, trò chơi điện tử, làm tóc, làm đẹp và các cơ sở khác do địa phương quyết định.

Giáo dục, đào tạo trực tiếp hoạt động đảm bảo phòng, chống dịch COVID-19 theo hướng dẫn của Bộ GD&ĐT, Bộ Y tế.

Cơ sở tôn giáo, tín ngưỡng, thờ tự hoạt động có kế hoạch và chịu trách nhiệm triển khai các biện pháp đảm bảo phòng, chống dịch COVID-19 theo hướng dẫn của Bộ Nội vụ.

Cơ sở, địa điểm nghỉ dưỡng, khách sạn, nhà nghỉ, điểm tham quan du lịch hoạt động có kế hoạch và chịu trách nhiệm triển khai các biện pháp đảm bảo phòng, chống dịch COVID-19 theo hướng dẫn của Bộ VH-TT&DL…

Với 3 xã thuộc cấp độ 2, 3 và 4, các hoạt động được quy định cụ thể từng trường hợp theo từng cấp độ.

Thứ 5 hàng tuần, Bình Dương sẽ đánh giá cấp độ dịch

Chiều 19/10, đại diện Sở Y tế tỉnh Bình Dương, cho hay đơn vị vừa có hướng dẫn chuyên môn để các địa phương thực hiện đánh giá cấp độ dịch. Các tiêu chí đánh giá dựa trên tỉ lệ ca mắc mới tại cộng đồng/số dân/thời gian, dựa trên độ bao phủ vắc xin và dựa trên việc đảm bảo khả năng thu dung, điều trị của cơ sở khám bệnh, chữa bệnh các tuyến.

Về thẩm quyền công bố cấp độ dịch ở cấp tỉnh, Sở Y tế Bình Dương sẽ tham mưu UBND tỉnh công bố cấp độ dịch của các huyện, thị xã, thành phố.

Đối với cấp huyện, Trung tâm y tế các huyện, thị xã, thành phố phối hợp phòng Y tế tham mưu UBND cấp huyện, thị xã, thành phố công bố cấp độ dịch của các xã, phường, thị trấn. Các xã, phường sẽ công bố cấp độ dịch của các ấp, khu phố.

Về thời gian đánh giá và công bố, Sở Y tế Bình Dương cho biết, tới đây các đơn vị, địa phương sẽ triển khai đánh giá, công bố cấp độ dịch COVID-19 và cập nhật trên bản đồ COVID-19 tỉnh Bình Dương vào thứ 5 hàng tuần.

Hậu Giang bỏ cấp giấy đi đường, cho nhiều hoạt động trở lại ảnh 1

91/91 xã, phường ở Bình Dương đều trở thành "vùng xanh"

TS.BS Nguyễn Hồng Chương, Giám đốc Sở Y tế Bình Dương cho biết, trong khoảng 10 ngày qua, ca mắc COVID-19 trên địa bàn chỉ ở mức dưới 500 ca mỗi ngày. Theo ông Chương, không chỉ F0 giảm sâu mà tỷ lệ tử vong được kiểm soát tốt ở mức rất thấp.

Tính từ đợt dịch thứ 4 đến nay, tỉnh Bình Dương ghi nhận 225.853 ca mắc COVID-19; 2.296 ca tử vong và 223.610 bệnh nhân xuất viện về nhà.

Toàn tỉnh Bình Dương còn 571 khu vực phong tỏa. Bình Dương đã tiêm 3.388.172 liều/4.859.390 liều vắc xin phòng COVID-19 được phân bổ (gồm 2.297.481 mũi 1 và 1.090.691 mũi 2) và đang thần tốc phủ vắc xin mũi 2 cho người dân. Dự kiến, cuối tháng 10 này, Bình Dương tiêm đủ 2 mũi vắc xin cho người từ 18 tuổi trở lên.

MỚI - NÓNG