Hậu COVID-19, vẫn khúc mắc xác nhận F0 để hưởng trợ cấp

0:00 / 0:00
0:00
TPO - Người dân không biết cần làm những thủ tục cụ thể gì để được hưởng quyền lợi bảo hiểm xã hội (BHXH) khi nghỉ việc do mắc COVID-19, dẫn đến những khúc mắc trong việc hưởng trợ cấp về sau. 

Trong đơn thư gửi Tiền Phong, chị Lại Thị Ngọc Lan, cho biết: Ngày 20/3/2022, khi bị nhiễm COVID-19, chị Lan đã gọi điện đến Trạm y tế phường Mỹ Đình 1 (Nam Từ Liêm, Hà Nội) để khai báo y tế và điều trị tại nhà. Ngày 2/4/2022, khi có kết quả âm tính, chị lại thông báo cho Trạm y tế phường Mỹ Đình 1 biết. Ngày 4/4/2022, chị Lan đến Trạm y tế phường Mỹ Đình 1 làm hồ sơ đối với F0 điều trị tại nhà để nộp cho cơ quan nơi mình công tác để làm chế độ BHXH.

Tuy nhiên, cán bộ Trạm y tế phường Mỹ Đình 1 không cấp giấy chứng nhận nghỉ việc hưởng BHXH với lý do khi bắt đầu mắc COVID-19, chị Lan không gửi mã số bảo hiểm y tế để cập nhật lên trang BHXH theo hướng dẫn của Thông tư 56/2017/TT-BYT (ngày 19/12/2017 của Bộ Y tế quy định chi tiết thi hành Luật BHXH và Luật An toàn Vệ sinh lao động thuộc lĩnh vực y tế-PV).

Hậu COVID-19, vẫn khúc mắc xác nhận F0 để hưởng trợ cấp ảnh 1

Công nhân trọ tại một khu công nghiệp nhận thông tin ai bị F0 cần liên hệ với Trung tâm Y tế Khu công nghiệp để được tư vấn và đón đi điều trị (ẢNH MINH HOẠ)

Với sự việc này, chị Lan cho rằng, trước đây, khi gọi điện để thông báo bị nhiễm COVID-19, chị không được cán bộ Trạm y tế phường Mỹ Đình hướng dẫn cần làm những thủ tục gì để được hưởng quyền lợi BHXH khi nghỉ việc do mắc COVID-19. Bên cạnh đó, khi là F0, chị Lan rất mệt, nên sự quan tâm lúc đó chủ yếu tập trung vào việc điều trị và cách ly để bản thân khỏi bệnh và tránh lây nhiễm cho người thân trong gia đình, chứ không biết để tìm hiểu những quy định của Thông tư 56. Vì vậy, theo chị Lan, việc chị không được cấp giấy chứng nhận nghỉ việc hưởng BHXH là chưa phù hợp.

Trong văn bản trả lời báo Tiền Phong, Trung tâm Y tế quận Nam Từ Liêm cho biết, khi mắc COVID-19, chị Lan không đề xuất cấp giấy chứng nhận nghỉ việc hưởng BHXH và cung cấp mã số thẻ bảo hiểm y tế, mã số BHXH để Trạm y tế phường Mỹ Đình 1 viết giấy nghỉ việc hưởng BHXH, đồng thời cập nhật lên hệ thống giám định của BHXH Việt Nam. Sau khi khỏi bệnh và kết thúc cách ly, chị Lan mới đề nghị Trạm y tế phường cấp giấy chứng nhận nghỉ việc hưởng BHXH, điều này không đúng với hướng dẫn tại điểm 2, điểm 3 điều 26 và phụ lục 7 của Thông tư 56.

Bên cạnh trả lời trên, Trung tâm Y tế quận Nam Từ Liêm cũng đề cập, đại dịch COVID-19 là tình trạng dịch bệnh chưa từng có tiền lệ, do đó các văn bản, hướng dẫn cũ không còn phù hợp với thực tế, các văn bản mới chưa được ban hành kịp thời. Do vậy, Trung tâm Y tế quận Nam Từ Liêm đã làm văn bản báo cáo các cơ quan cấp trên, đề xuất cần có những hướng dẫn cụ thể hơn về việc cấp giấy chứng nhận nghỉ việc hưởng BHXH cho công dân mắc COVID-19.

MỚI - NÓNG