Hậu COVID-19: Doanh nghiệp bất động sản tăng tốc M&A

TPO - Sau Covid-19, quá trình đàm phán giá của các thương vụ mua bán sáp nhập (M&A) trong lĩnh vực bất động sản diễn ra với nhiều thương vụ do các chủ tài sản đang bị áp lực nợ.

Nhiều thương vụ

Hội đồng Quản trị Công ty CP Đầu tư Bất động sản Phát Đạt vừa chấp thuận chủ trương mua lại 99% vốn Công ty Bến Thành Long Hải, chủ sở hữu Tổ hợp nghỉ dưỡng Wyndham Tropicana Long Hải tọa lạc tại tỉnh lộ 44A, thị trấn Phước Hải, huyện Đất Đỏ, tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu. 

Hậu COVID-19: Doanh nghiệp bất động sản tăng tốc M&A ảnh 1 Phối cảnh dự án Tổ hợp nghỉ dưỡng Wyndham Tropicana Long Hải mà Phát Đạt vừa mua lại.

Dự án Wyndham Tropicana Long Hải được quy hoạch trên tổng diện tích đất 12,64ha. Cách đây gần một năm, Công ty Bến Thành Long Hải ra mắt dự án và dự kiến bàn giao cho khách hàng vào quý IV/2021. Ở giai đoạn 1, chủ đầu tư dự kiến sẽ xây dựng tòa căn hộ khách sạn 18 tầng gồm 356 phòng và 28 căn biệt thự biển. Sang giai đoạn 2, chủ đầu tư sẽ xây tòa căn hộ khách sạn 25 tầng gồm 550 phòng và 96 căn biệt thự núi. 

Tương tự, Công ty CP Đầu tư LDG Group công bố thông tin, nhận chuyển nhượng 99,99% cổ phần của Công ty CP Bất động sản Hiệp Phúc, một công ty con của Quốc Cường Gia Lai và trở thành chủ đầu tư tổ hợp căn hộ Sông Đà Riverside ở quận Thủ Đức, TPHCM.

Như vậy, sau 3 lần đổi chủ, khu đất rộng hơn 28.000m2 mang tên mới là Khu căn hộ cao cấp LDG River có tổng vốn đầu tư dự kiến khoảng 4.153 tỷ đồng. Dự án nằm ven sông Sài Gòn đoạn qua quận Thủ Đức, trên trục đường Quốc lộ 13 kết nối vào trung tâm thành phố và đường Phạm Văn Đồng.

Hồi tháng 3/2020, Công ty CP Địa ốc Sài Gòn (Saigonres) đã nhận chuyển nhượng thành công 20% phần vốn góp tại dự án Khu nhà ở phía Nam đường Xuyên Á từ Công ty CP Địa ốc 9. Tập đoàn Hưng Thịnh mới đây cũng đã thực hiện thương vụ M&A một khu đất có diện tích hơn 1.000ha tại tỉnh Lâm Đồng. Trước đó, Hưng Thịnh cũng đã chi hàng ngàn tỷ đồng mua lại nhiều dự án tại tỉnh Bình Định…

Báo cáo thị trường đầu tư bất động sản quý I/2020 của Savills Việt Nam cũng chỉ ra, nhà đầu tư tiềm lực mạnh đang sẵn sàng mua và nhận chuyển nhượng các dự án. Từ năm 2019 đến nay, đã có một số dự án trong quá trình thương thảo với tổng giá trị ước tính hơn 500 triệu USD.

Cơ cấu lại dòng tiền

Bà Hoàng Nguyệt Minh, Phó Giám đốc bộ phận Tư vấn đầu tư Savills nói rằng, trái ngược với lo ngại về tình hình M&A ảm đạm do COVID-19, các nhà đầu tư có nguồn vốn vững chắc vẫn lựa chọn thời điểm này để tìm mua các tài sản đang bị áp lực nợ (hay còn gọi là distressed assets), hoặc những tài sản tại vị trí đắc địa trước đây không có nhu cầu chuyển nhượng, nhưng giờ do cần huy động nguồn tiền mà được đưa ra chào bán.

Hậu COVID-19: Doanh nghiệp bất động sản tăng tốc M&A ảnh 2 Khó khăn do dịch COVID-19 mang đến lại là cơ hội cho nhiều doanh nghiệp bất động sản dễ dàng mua dự án.

“Trong bất kỳ bối cảnh nào, pháp lý sạch sẽ, đủ điều kiện để thực hiện giao dịch chuyển nhượng vẫn là điều kiện tiên quyết đầu tiên để hoạt động mua bán có thể được triển khai và hoàn tất”, bà Minh nói.

Bà Minh cho biết thêm, thị trường vốn trong những năm gần đây ghi nhận nhiều hơn các giao dịch mua bán cổ phần từ 49-76%, không giới hạn ở việc cần phải mua đứt dự án. Các nhà đầu tư vẫn luôn để mở phương án hợp tác với nhà đầu tư trong nước để vừa được hỗ trợ trong quá trình hoàn tất pháp lý cho dự án, vừa để hỗ trợ tìm hiểu văn hóa tiêu dùng của người Việt Nam.

Ông Ngô Quang Phúc, Tổng giám đốc Phú Đông Group cho rằng, từ đầu năm 2020, dịch COVID-19 khiến nhiều doanh nghiệp thực sự khó khăn, cộng với những thách thức trong năm 2019 khiến nhiều doanh nghiệp không đủ dòng tiền xoay xở, buộc phải tìm cách bán bớt tài sản để xử lý.

Điều này đôi khi lại hình thành nên những cơ hội mới cho thị trường, đó là cơ hội để các nhà phát triển bất động sản cơ cấu lại dòng sản phẩm phù hợp, tình trạng đầu cơ tích trữ đất đai sẽ trở lại trạng thái cân bằng hơn. Nếu như năm ngoái, việc mua đất để phát triển dự án vô cùng khó, do người có đất không nhìn vào thực tế, hét giá rất cao thì bây giờ đã bắt đầu có nhiều người quay lại đặt vấn đề bán dự án với giá thấp hơn.

Ông Lương Trí Thìn, Chủ tịch Hội đồng quản trị Tập đoàn Đất Xanh cũng nói rằng, COVID-19 ảnh hưởng rất lớn đến chúng ta và Đất Xanh cũng khó khăn. Nhưng đó cũng là cơ hội và chưa bao giờ có cơ hội lớn như hôm nay. “Nhiều người đang hoảng hốt, đã chào Đất Xanh hơn 200 dự án, đây là cơ hội đi mua dự án chưa từng có”, ông Thìn nói.
MỚI - NÓNG