Hậu báo động giả, quan chức Hawaii kêu gọi hai ông Trump - Kim đối thoại

Người ở Hawaii nhận được báo động giả về một vụ tấn công tên lửa đạn đạo. Ảnh: AP
Người ở Hawaii nhận được báo động giả về một vụ tấn công tên lửa đạn đạo. Ảnh: AP
TPO - Một quan chức Hawaii đã lên tiếng kêu gọi Tổng thống Mỹ Donald Trump tổ chức các cuộc hội đàm với Chủ tịch Triều Tiên Kim Jong-un, sau khi hòn đảo này rơi vào tình trạng hoảng loạn vì cảnh báo sai về tên lửa đạn đạo.

Việc cơ quan chức năng Hawaii (Mỹ) gửi nhầm báo động về tên lửa đạn đạo đến người dân địa phương hôm 13/1 một lần nữa làm dấy lên mối lo ngại về cuộc công kích bất ngờ từ Triều Tiên, trong bối cảnh Bình Nhưỡng từng nhiều lần đe dọa tấn công Mỹ bằng tên lửa.

Phát biểu trên kênh ABC sau sự cố hy hữu, bà Tulsi Gabbard, Hạ nghị sĩ Đảng Dân chủ Mỹ tại Hawaii kêu gọi Tổng thống Donald Trump tổ chức các cuộc hội đàm với Chủ tịch Triều Tiên Kim Jong-un để tìm cách loại bỏ các mối đe dọa.

“Đây là việc hoàn toàn nên làm và làm ngay lập tức”, bà Gabbard nói. “Người dân Hawaii đang phải trả giá cho sự thất bại của chính quyền, vì họ đã không trực tiếp đàm phán để ngăn chặn việc chúng ta phải đương đầu với mối đe dọa này.”

Theo bà Gabbard, Tổng thống Trump nên đối thoại với Chủ tịch Kim mà không cần điều kiện tiên quyết, để “hóa giải sự khác biệt, từ đó tìm ra con đường dẫn tới phi hạt nhân hóa”.

Trước đó, Washington từng tuyên bố Bình Nhưỡng cần ngừng thử vũ khí nếu muốn tổ chức các cuộc đàm phán. Tuần trước, Tổng thống Trump khẳng định ông sẵn sàng đối thoại với Chủ tịch Kim Jong-un nếu một số điều kiện được đáp ứng.

Tuy nhiên, bà Gabbard cho rằng ông Trump cần chấp nhận sự thật Triều Tiên sẽ không bao giờ buông súng.

“Điều quan trọng là Mỹ phải chấm dứt chính sách của mình về các cuộc chiến nhằm thay đổi chế độ của Triều Tiên, để cho Bình Nhưỡng thấy chúng ta sẽ không lật đổ chế độ của họ. Nhờ đó, các cuộc đàm phán phi hạt nhân hóa mới có thể bắt đầu”, bà Gabbard nói.

Viện dẫn ví dụ từ Libya và Iraq – nơi các nhà lãnh đạo bị lật đổ sau khi loại bỏ vũ khí hủy diệt hàng loạt, Hạ nghị sĩ Gabbard lưu ý: “Chúng ta cần hiểu rằng, Triều Tiên nắm giữ vũ khí hạt nhân bởi họ cho đó là cách duy nhất để tự vệ trước việc mà Mỹ đã làm với nhiều quốc gia khác trong lịch sử.”

Trả lời tờ CNN, bà Gabbard nhấn mạnh chỉ một sai lầm nhỏ, như việc cảnh báo giả ở Hawaii, cũng có thể dẫn tới việc bùng nổ chiến tranh.

“Những sai lầm kiểu này có thể khiến chúng ta phải đối mặt với một cuộc chiến hạt nhân, dù chỉ là hành động không có chủ ý. Đó thực sự là những gì người dân Hawaii đang phải đối diện”.

Trước đó, người dùng điện thoại trên toàn Hawaii bị một phen náo loạn khi vào lúc 8h7 ngày 13/1 đã đồng loạt nhận được tin nhắn viết bằng kí tự in hoa: “Mối đe dọa tên lửa đạn đạo đang tới gần Hawaii. Hãy tìm nơi trú ẩn ngay. Đây không phải là một cuộc diễn tập”.

Theo Honolulu Star-Advertiser, giới chức Hawaii đã gửi thư điện tử bác bỏ thông tin trên 18 phút sau đó. Tuy nhiên, phải tới 38 phút sau người dân mới nhận được tin nhắn cho biết thông báo ban đầu là sai sự thật.

Thống đốc bang Hawaii David Ige đã lên tiếng xin lỗi người dân trong bang, cho biết nguyên nhân xảy ra sự việc là do nhân viên của ông đã bấm nhầm nút cảnh báo. Chính phủ Mỹ đang tiến hành điều tra vụ việc.

Theo Theo Yonhap
MỚI - NÓNG
Điểm chuẩn xét học bạ cao ngất ngưởng, làm sao xét tuyển công bằng?
Điểm chuẩn xét học bạ cao ngất ngưởng, làm sao xét tuyển công bằng?
TPO - Điểm chuẩn xét học bạ nhiều trường đại học năm nay tăng mạnh so với năm trước, thậm chí có không ít ngành điểm chuẩn hơn 30 điểm. Nhiều giáo viên, hiệu trưởng các trường thừa nhận điểm học bạ nhiều môn cao hơn năng lực. Tuy nhiên, nhiều đại học vẫn coi đây là cơ sở "đáng tin cậy" để xét tuyển đại học.