Hạt trưởng Kiểm lâm phù phép giải tỏa gỗ lậu

Hạt trưởng Kiểm lâm phù phép giải tỏa gỗ lậu
TP - Chuyện xảy ra ở Hạt Kiểm lâm thành phố Buôn Ma Thuột: Tịch thu gỗ lậu đưa về hạt không lập biên bản, sau đó để gỗ bị… “mất trộm”; sửa chữa biên bản, giảm khối lượng gỗ vi phạm hoặc đưa người không có liên quan vào “thế mạng”v.v…  
Hạt trưởng Kiểm lâm phù phép giải tỏa gỗ lậu ảnh 1
Trụ sở Hạt kiểm lâm thành phố Buôn Ma Thuột - nơi diễn ra nhiều trò phù phép giúp đầu nậu gỗ nhẹ tội.

Tháng 9/2007, nhờ tin báo của người dân, Hạt Kiểm lâm Buôn Ma Thuột phát hiện, bắt giữ 9 lóng căm xe (nhóm IIA) tại tổ 9, phường Ea Tam. Số gỗ này được đưa về hạt mà không có biên bản theo quy định, sau đó không cánh mà bay khỏi hạt vào đêm 21/10.

Bảo vệ trực đêm hôm đó là ông Nguyễn Đăng Thưởng, anh vợ của Hạt trưởng Vũ Hữu Đoàn. Một bảo vệ khác là ông Đào Hữu Toại phát hiện vụ việc và kịp thời báo cáo với ông Đoàn, nhưng ông Đoàn đã chỉ đạo ém nhẹm.

Ngày 12/11/2007, kiểm lâm TP Buôn Ma Thuột lại bắt giữ 2,4m3 gỗ gõ mật vô chủ  tại xã Cư Ea Bua và đưa về cất giữ. Các nhân viên kiểm lâm đề nghị xử lý số gỗ trên theo đúng quy định, nhưng Hạt trưởng Vũ Hữu Đoàn cũng im lặng và không lập biên bản như lần trước.

Yêu cầu ông Vũ Hữu Đoàn và 11 thuộc cấp kiểm điểm

Chiều 25/11, trao đổi với Tiền Phong, ông Y Rít Buôn Yă - Chi cục trưởng chi cục Kiểm lâm Đắk Lắk -  cho biết: Liên quan đến những tiêu cực ở Hạt Kiểm lâm TP Buôn Ma Thuột, Chi cục Kiểm lâm tỉnh Đắk Lắk đã có văn bản yêu cầu 12 cán bộ ở Hạt Kiểm lâm TP Buôn Ma Thuột, gồm các ông Vũ Hữu Đoàn (Hạt trưởng), Y Giang Gri Niê Knơng (Hạt phó), Trương Hữu Huy (Hạt phó), Võ Thảo, Đỗ Khắc Điệp, Nguyễn Văn Hiển, Võ Đình Sự, Sa Hao Phi, Bùi Văn Vinh, Châu Ngọc Hoàng, Nguyễn Đăng Thưởng, Trương Quốc Thế làm bản kiểm điểm, tự nhận hình thức kỷ luật, đồng thời Hạt Kiểm lâm TP Buôn Ma Thuột phải tổ chức họp kỷ luật đối với các cá nhân nêu trên. Căn cứ các biên bản kiểm điểm và phiếu kiến nghị hình thức kỷ luật của các cá nhân và tập thể Hạt Kiểm lâm TP Buôn Ma Thuột, Chi cục Kiểm lâm tỉnh Đắk Lắk sẽ có các biện pháp xử lý tiếp theo.  

Tuy nhiên, số gỗ này chưa kịp “mất trộm” thì có đơn tố cáo, Chi cục Kiểm lâm Đăk Lăk đã lập biên bản và kỷ luật khiển trách đối với ông Đoàn.

Ngày 7/5/2008, Hạt Kiểm lâm Buôn Ma Thuột phát hiện hơn 13m3 gỗ lậu tại xưởng chế biến gỗ của Hợp tác xã dệt thổ cẩm Buôn Ma Thuột, do ông Lê Xuân Phương làm chủ, trong đó có 8,307m3 gỗ hộp chiêu liêu đang được chở trên xe ôtô 47K-9019 và 5,027m3 gỗ hộp đang được cất giấu trong xưởng.

Với khối lượng gỗ lớn như vậy, thẩm quyền xử phạt là của Chi cục trưởng Kiểm lâm tỉnh hoặc Chủ tịch UBND TP Buôn Ma Thuột. Nhưng ông Hạt trưởng Hạt Kiểm lâm Buôn Ma Thuột lại áp dụng những “biện pháp nghiệp vụ đặc biệt” giúp chủ gỗ thoát tội nhẹ nhàng. 

Hơn 13m3 gỗ lậu này được chia nhỏ thành 2 vụ khác nhau. Đối với số gỗ chở trên xe 47K-9019, ông Đoàn cho sửa khối lượng gỗ vi phạm trong các biên bản từ 8,307m3 xuống còn 6,237m3, đồng thời lấy 10 hộp gỗ ra khỏi xe cho khớp với số liệu đã tẩy xóa, sửa chữa.

Sau khi đã giảm khối lượng gỗ vi phạm, ông Vũ Hữu Đoàn chỉ ra quyết định phạt hành chính lái xe và chủ gỗ (ông Lê Xuân Phương) 12,9 triệu đồng rồi… thả xe.

Trong khi đó, nếu làm đến nơi đến chốn chiếc xe chở gỗ lậu này có thể phải bị tịch thu sung công quỹ. Mười lóng gỗ phi tang từ xe ôtô 47K-9019, ông Đoàn gán cho một người không có liên quan gì đến vụ việc là ông Ngô Văn Hoàng và ông Nguyễn Tiến Tuấn.

Và cuối cùng, ông Hoàng và ông Tuấn được hạt cho mua lại số gỗ này. Còn đối với 5,027m3 gỗ chiêu liêu đang cất giấu trong xưởng của Hợp tác xã dệt thổ cẩm Buôn Ma Thuột, thì Hạt Kiểm lâm Buôn Ma Thuột cũng tin theo lời khai của chủ xưởng rằng đấy là gỗ hàng xóm để nhờ chờ đóng bàn ghế nên hạt chỉ tịch thu mà không áp dụng biện pháp xử lý nào khác.

Tương tự, ngày 19/3/2008 cán bộ Hạt Kiểm lâm Buôn Ma Thuột phát hiện bắt giữ chiếc xe 47K – 8823 chở 9,260m3 gỗ hương (nhóm IIA) của DNTN Thành Vũ trong đó có hơn 1m3 không có giấy tờ. Hạt Kiểm lâm Buôn Ma Thuột chỉ giữ lại số gỗ không có giấy tờ rồi thả xe, không áp dụng hình thức xử lý nào khác.

Để hợp lý hóa số gỗ hơn 1m3 của DNTN Thành Vũ bị thu giữ, ông Đoàn chỉ đạo tổ kiểm lâm cơ động ghi lùi ngày lập biên bản thu giữ xuống ngày 14/3 thay vì ngày 19/3; và gán cho chủ gỗ một cái tên là Nguyễn Công Sáu. Dĩ nhiên cái tên Nguyễn Công Sáu này không liên quan gì DNTN Thành Vũ và doanh nghiệp này đương nhiên thoát xử lý.

Những sai phạm của ông Vũ Hữu Đoàn - Hạt trưởng hạt Kiểm lâm thành phố Buôn Ma Thuột đang được các cơ quan chức năng tiếp tục làm rõ.

MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Các bị can bị khởi tố và bắt tạm giam. Ảnh: C.A

Bắt tạm giam giám đốc công ty con thuộc Vinalines

TPO - Cơ quan CSĐT Bộ Công an vừa ra Quyết định khởi tố vụ án và khởi tố 3 bị can về tội "Lợi dụng chức vụ quyền hạn trong khi thi hành công vụ" xảy ra tại Công ty Xuất khẩu lao động hàng hải Vinalines (Vinalines MMS) và các đơn vị liên quan.