'Hạt giống đỏ' trên vùng cao Mù Cang Chải

'Hạt giống đỏ' trên vùng cao Mù Cang Chải
TP - Dù ở vùng cao xa xôi, hẻo lánh, quanh năm sương mù nhưng Mù Cang Chải cũng có nhiều “hạt giống đỏ”. Lý A Vàng – học viên người Mông của Học viện Chính trị Quân sự là một trong những người như thế.
'Hạt giống đỏ' trên vùng cao Mù Cang Chải ảnh 1
Lý A Vàng: người thứ nhất từ phải qua (số báo danh 36)

Sinh ra và lớn lên trên bản Trống Pao Sang, xã La Pán Tẩn, Mù Cang Chải, Yên Bái, cuộc sống vất vả, phải tự lập từ nhỏ đã rèn luyện cho Vàng có nghị lực vươn lên mạnh mẽ.

Nếu như các bạn cùng lứa vì cái nghèo, vì con đường đến trường quá xa xôi, cách trở, vì bị ép phải lấy vợ, lấy chồng sớm… đều phải bỏ học, quay lại với nương rẫy thì Vàng với mong muốn được học cái chữ, dù phải xa bố mẹ khi mới 8 tuổi vẫn quyết tâm cùng bố vượt qua hơn một ngày đường đi bộ đến trường học tập.

12 năm học phổ thông là 12 năm liền Vàng đạt danh hiệu học sinh tiên tiến. Sự nỗ lực phấn đấu đó đã được đền đáp xứng đáng, tháng 9/2001, Vàng vinh dự được nhận học bổng quốc phòng. Đây chính là nhịp cầu nối đưa chàng thanh niên người Mông giàu nghị lực này đến với Học viện Chính trị Quân sự.

Môi trường học tập tại một nhà trường chính quy, tiên tiến, mẫu mực dường như đã làm cho niềm đam mê học tập của Vàng mạnh mẽ hơn bao giờ hết. Chính vì vậy mà những năm học tại trường, Vàng luôn là cánh chim đầu đàn trong phong trào học tập, rèn luyện, nghiên cứu khoa học và tham gia công tác Đoàn của đơn vị.

Anh khẳng định mình bằng những thành tích rất đáng khâm phục: 3 năm liền đạt danh hiệu chiến sĩ thi đua cấp cơ sở, đảng viên đủ tư cách hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ, cán bộ đoàn giỏi.

Bên cạnh đó, Vàng còn đam mê nghiên cứu khoa học. Đề tài “Bồi dưỡng phương pháp tác phong công tác của chính trị viên đại đội cho học viên đào tạo chính trị viên người dân tộc thiểu số ở Học viện Chính trị Quân sự” của anh đã đạt giải A cấp Học viện trong năm học vừa qua.

Ngoài ra, Vàng còn là thành viên chính thức của đội Olympic Tiểu đoàn, 2 năm liền đạt giải nhất và nhì Hội thi Olympic các môn khoa học Mác – Lênin, tư tưởng Hồ Chí Minh cấp học viện.

Với kết quả học tập hiện nay, Vàng có thể đủ điều kiện được giữ ở lại trường, song tâm sự với chúng tôi Vàng luôn bày tỏ nguyện vọng muốn được trở về xây dựng quê hương Mù Cang Chải thân yêu của mình. Điều đó thật đáng quý vì Vàng chính là người đầu tiên học đại học trong cả xã La Pán Tẩn.

Tháng 12 này, một niềm vinh dự to lớn nữa đã đến với Vàng khi anh lần lượt là đại biểu chính thức tham dự Đại hội Đoàn toàn quân lần thứ VII và Đại hội Đoàn toàn quốc lần thứ IX. Với nghị lực vượt khó, lòng nhiệt huyết và sức sáng tạo của tuổi trẻ tin tưởng rằng Vàng sẽ tiếp tục đạt những thành tích cao hơn nữa.

MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Yên Phạm đón sinh nhật đặc biệt khi đi tình nguyện phòng chống dịch tại TPHCM. Ảnh: NVCC

Sinh nhật đặc biệt của nữ tình nguyện viên trong khu cách ly

TPO - Yên Phạm - nữ sinh vừa tốt nghiệp THPT ở Đắk Lắk đã tình nguyện lên đường hỗ trợ tại tâm dịch TPHCM. Cô "em út "đón sinh nhật tuổi 18 thật đặc biệt, giữa tình thương mến thương của các anh chị tình nguyện viên ngay trong khu cách ly tập trung với món quà là mì tôm, khẩu trang và dung dịch sát khuẩn.