Hấp dẫn và kịch tính

Hấp dẫn và kịch tính
TPO - Trương Thanh Hằng nhất cự ly 5km nữ trong khi Nguyễn Văn Lai vượt qua Nguyễn Đăng Đức Bảo của Khánh Hòa ở cự ly 10km nam là những điểm nhấn của giải việt dã và bán marathon báo Tiền Phong lần thứ 52 được tổ chức sáng nay (20-3) tại Gia Nghĩa (Đắk Nông)
Ông Đoàn Công Huynh, TBT Báo Tiền Phong, tặng hoa cho các đoàn trong lễ khai mạc
Ông Đoàn Công Huynh, TBT Báo Tiền Phong, tặng hoa cho các đoàn trong lễ khai mạc. Ảnh Hồng Vĩnh

Phát biểu tại khai mạc ông Đoàn Công Huynh, trưởng BTC giải cho biết: giải việt dã và bán Marathon báo Tiền Phong là hoạt động thường xuyên nhân ngày thành lập đoàn (26-3) và ngày thể thao Việt Nam (27-3) từng là cái nôi phát hiện nhiều tài năng điền kinh cho nước nhà.

Tới dự lễ khai mạc có các vị khách quý: ông Lê Dương Quang, thứ trưởng bộ công thương, Chủ tịch Liên đoàn điền kinh Việt Nam; ông Nguyễn Văn Thử, phó bí thư thường trực tỉnh ủy Đắk Nông, ông Y Thịnh, phó Chủ tịch tỉnh Đăk Nông; ông Đoàn Công Huynh, Tổng biên tập báo Tiền Phong. Hoàng Mạnh Cường - Phó Vụ trưởng Vụ thể thao thành tích cao Tổng cục Thể dục thể thao - Tổng thư ký Liên đoàn Điền kinh Việt Nam; Về phía nhà tài trợ có ông Nguyễn Ngọc Tuấn, Phó Chủ tịch công đoàn tập đoàn Than và Khoáng sản Việt Nam (Vinacomin).

Ông Y Thịnh phó Chủ tịch tỉnh Đăk Nông điểm qua những nét chính qua bẩy năm thành lập tỉnh và bày tỏ niềm vinh dự của địa phương được tổ chức một giải đấu tầm cỡ quốc gia như việt dã và bán Marathon báo Tiền Phong. Ông cũng khẳng định mặc dù còn nhiều hạn chế về công tác tổ chức nhưng Đảng bộ và nhân dân Đăk Nông quyết tâm đưa giải đấu thành công.

Cán bộ, quân và dân Đăk Nông chạy đồng hành để hưởng ứng giải việt dã và bán marathon báo Tiền Phong. Ảnh: Hồng Vĩnh
Cán bộ, quân và dân Đăk Nông chạy đồng hành để hưởng ứng giải việt dã và bán marathon báo Tiền Phong. Ảnh: Hồng Vĩnh.

Vận động viên Nguyễn Thị Minh Nguyệt đại diện đoàn chủ nhà Đăk Nông và trọng tài Lê Văn Vị bước lên tuyên thệ để chính thức bắt đầu các cuộc đua tranh của những đôi chân trên đường chạy.

Nội dung đầu tiên là chạy đồng hành, chủ yếu là cán bộ công nhân viên chức và bà con các dân tộc tỉnh Đăk Nông tham gia để hưởng ứng giải đấu. Tiếp theo là 10km tuyển Nam nơi có nhiều ứng viên nặng kí trong số 32 VĐV tranh tài của các đoàn tham dự trong đó Nguyễn Đăng Đức Bảo của đoàn Khánh Hòa với 10 lần về đích ở vị trí đầu tiên ở cự li này và Nguyễn Văn Lai của đoàn Quân đội.

Các VĐV nữ xuất phát ở cự ly 5km nữ
Các VĐV nữ xuất phát ở cự ly 5km nữ. Ảnh: Hồng Vĩnh

Cự li 5km nữ cũng bắt đầu xuất phát. Ở cự ly này người ta đón chờ màn phục hận của cô gái vàng của điền kinh Việt Nam, Trương Thanh Hằng (đoàn Ninh Bình) khi ở giải năm ngoái Hằng chỉ giành vị trí thứ ba.Tiếp theo là cự ly có giải thưởng rất lớn lên tới 70 triệu đồng là bán marathon (21km) nam và nữ.

Thanh Hằng đã sớm bứt lên từ đầu và cô gái từng hai lần giành HCB ASIAD này đã cán đích thành công ở cự ly 5km tuyển nữ với thành tích 17:10.00, đây là lần thứ năm cô về đích ngôi vị thứ nhất ở giải việt dã báo Tiền Phong.  Nguyễn Đặng Thanh Thúy về thứ nhì, Nguyễn Thị Phương (Thanh Hóa) về ba. Đây là một màn "báo thù" ngọt ngào của Hằng khi năm ngoái cô bị Nguyễn Đặng Thanh Thúy đánh bại ở giải đấu được tổ chức tại Hà Nội. Ngay sau khi đạt giải, Thanh Hằng tâm sự rằng đây là một thành tích ngoài mong đợi bởi gần đây cô đang tập luyện để đạt chuẩn tham dự Olympic chứ không có nhiều thời gian chuẩn bị cho giải việt dã báo Tiền Phong. Tuy nhiên, Hằng đã nỗ lực rất lớn trên đường chạy và đã lại thêm một lần nữa về đích sau khi không thành công ở mùa giải năm ngoái trên đường chạy 5km.

Thanh Hằng cán đích đầu tiên ở cự li 5km nữ
Thanh Hằng cán đích đầu tiên ở cự li 5km nữ.

Bất ngờ đã xảy ra, Nguyễn Văn Lai bứt phá mạnh mẽ ở những bước nước rút cuối cùng để về đích ở cự ly 10km với thành tích 33:24.89 vượt qua đối thủ nặng kí Nguyễn Đăng Đức Bảo của Khánh Hòa (chỉ xếp thứ ba). Nguyễn Ngọc Quang của Đồng Nai về đích thứ nhì. Như vậy, hai cự ly 5km nữ và 10 km nam đều có nhà vô địch mới so với giải đấu năm ngoái ở Hà Nội.

Đoàn Khánh Hòa có huy chương vàng đầu tiên trong buổi sáng hôm nay khi ở nội dung 3km nữ trẻ, Nguyễn Thị Bích Trâm đã về đích đầu tiên. Tiếp theo hai hai VĐV đến từ đoàn Quân đội: Loan Thị Dinh và Phùng Thị Hương. Khánh Hòa có thêm một giải nhất nữa với Lê Trọng Giang nhất ở nội dung 7km nam trẻ. Tiếp theo là Trần Văn Tuyền (Hà Nội) và Đỗ Quốc Luật (Quân Đội).

7 km nam phong trào: Trần Văn Công (Bình Thuận), Trần Văn Ca (Bà Rịa Vũng Tàu), Hoàng Văn Báu (Bình Phước). 3km nữ phong trào: Trần Thị Mai (Hải Dương), Nguyễn Thị Hương (Thái Bình), Nguyễn Thị Hằng (Vĩnh Phúc).

Các VĐV nam cự li 10km. Ảnh: Hồng Vĩnh
Các VĐV nam cự li 10km. Ảnh: Hồng Vĩnh.

Hôm nay là ngày của những cuộc đổi ngôi. Người ta đã chứng kiến Trương Thanh Hằng rồi Nguyễn Văn Lai ngoạn mục đoạt vô địch 5km nữ và 10 km nam sau khi chỉ về thứ hạng thấp hơn ở mùa giải năm ngoái. Ở cự li bán marathon, Nguyễn Thị Đông (Hà Nội) thậm chí không lọt vào Top 3. Trong khi đó, Phạm Thị Hiên của Thái Bình dù được đánh giá cao nhưng cũng chỉ về nhì còn vô địch là một gương mặt mới toanh Phạm Thị Bình đoàn Quảng Ngãi lại cán đích đầu tiên với thành tích 1:29:45.

Ở cự li bán marathon của Nam, ba vị trí dẫn đầu là Nguyễn Văn Long (Gia Lai), Nguyễn Trường Sinh (Gia Lai) và  Nguyễn Quang Phương (Lâm Đồng).

Có thể thấy được nỗ lực của các VĐV ở cự li chạy dài tới 21km này khi có nhiều người không còn đủ sức để tiếp tục chạy về đến đích nhưng vẫn cố gắng đi bộ để hoàn thành chặng đua chứ không bỏ dở giữa chừng. Thậm chí, có những VĐV đã ngất xỉu khi cán đích vì kiệt sức và phải nhờ đến sự chăm sóc của nhân viên y tế.

Kết quả chung cuộc

5km nữ: Trương Thanh Hằng (Ninh Bình), Nguyễn Thị Phương (Thanh Hóa), Nguyễn Đặng Thanh Thúy (Khánh Hòa)

7 km nam phong trào: Trần Văn Công (Bình Thuận), Trần Văn Ca (Bà Rịa Vũng Tàu), Hoàng Văn Báu (Bình Phước)

3km nữ phong trào: Trần Thị Mai (Hải Dương), Nguyễn Thị Hương (Thái Bình), Nguyễn Thị Hằng (Vĩnh Phúc)

3km nữ trẻ: Nguyễn Thị Bích Trâm (Khánh Hòa) Loan Thị Dinh (Quân Đội), Phùng Thị Hương (Quân Đội)

7km nam trẻ: Lê Trọng Giang (Khánh Hòa), Trần Văn Tuyền (Hà Nội và Đỗ Quốc Luật (Quân Đội)

Bán marathon nữ: Phạm Thị Bình (Quảng Ngãi), Phạm Thị Hiên (Thái Bình), Lê Thị Kha Ly (TP.HCM)

Bán marathon nam: Nguyễn Văn Long (Gia Lai), Nguyễn Trường Sinh (Gia Lai), Nguyễn Quang Phương (Lâm Đồng)

Hấp dẫn và kịch tính ảnh 6
Theo Viết
MỚI - NÓNG