Hành vi của ca sĩ Châu Việt Cường cấu thành tội Vô ý làm chết người?

Châu Việt Cường tại cơ qaun công an. Ảnh: ANTĐ
Châu Việt Cường tại cơ qaun công an. Ảnh: ANTĐ
TPO - Theo luật sư Giang Hồng Thanh, mặc dù có hành vi trực tiếp nhưng Châu Việt Cường không có ý thức tước đoạt sinh mạng 9X và không có lý do, mục đích làm việc này. Hành vi của Cường cấu thành tội: Vô ý giết người, theo Điều 128 Bộ luật Hình sự.

Cơ quan CSĐT Công an quận Ba Đình đang điều tra vụ án cô gái 9X tử vong sau khi sử dụng ma túy với Nguyễn Việt Cường, hay còn được biết đến là ca sĩ Châu Việt Cường.

Theo đó, khoảng 3h30 ngày 5/3, Châu Việt Cường cùng nhóm bạn trong đó có T.M.H (20 tuổi, ở huyện Chương Mỹ, Hà Nội) đến nhà bạn ở phường Cống Vị, quận Ba Đình. Tại đây, nhóm Cường sử dụng ma túy.

Làm việc với cơ quan công an, bước đầu Cường khai, 5 giờ sau, bị ảo giác, nghĩ bạn bị ma nhập nên ghì cổ, nhét tỏi vào miệng khiến cô gái tử vong.

Liên quan tới vụ việc, trao đổi với Tiền Phong sáng 6/3, luật sư Giang Hồng Thanh – Văn phòng luật sư Giang Thanh cho biết, mặc dù có hành vi trực tiếp khiến người khác chết, nhưng trên quan điểm của tôi, việc làm của Châu Việt Cường không cấu thành tội "Giết người", theo Điều 123 Bộ luật Hình sự.

Bởi lẽ với những lời Cường khai bước đầu, nếu đúng là sự thật, Cường không có ý thức tước đoạt sinh mạng bạn gái và cũng không có lý do, mục đích để làm việc này. Mục đích chính của Cường là "cứu" bạn nhưng lại khiến bạn bị chết chứ không phải mục đích của Cường là giết bạn.

Ảo giác do sử dụng chất kích thích không phải là một tình tiết giảm nhẹ trách nhiệm hình sự cho người phạm tội và càng không thể lấy lý do bị mất lý trí, mất kiểm soát vì sử dụng chất kích thích nhằm chối bỏ hành vi vi phạm pháp luật.

Giả sử trong trường hợp này, Cường không sử dụng ma túy, Cường hoàn toàn tỉnh táo, minh mẫn nhưng chỉ vì muốn cứu bạn mà Cường đã gây ra cái chết cho bạn, thì Cường cũng không thể bị coi là giết người.

"Theo tôi, hành vi của Cường cấu thành tội "Vô ý làm chết người", theo khoản 1 Điều 128 Bộ luật hình sự. Nếu bị kết án về tội danh này, mức hình phạt cao nhất dành cho Cường có thể lên tới 5 năm tù", luật sư Thanh nói.

Tuy nhiên, tất cả những gì chúng ta biết hiện nay chỉ là căn cứ vào lời khai ban đầu của Cường được đăng tải trên báo chí.

Cơ quan điều tra vẫn đang làm rõ vụ việc. Nếu như lời khai đó bước đầu là bịa đặt, còn thực tế Cường muốn giết cô gái nhưng đã tạo dựng hiện trường giả, thì lúc đó hành vi của Cường sẽ cấu thành tội "Giết người" với mức phạt từ 12-20 năm, chung thân hoặc tử hình.

MỚI - NÓNG
Lãnh đạo Việt Nam gửi điện mừng Quốc khánh Lào
Lãnh đạo Việt Nam gửi điện mừng Quốc khánh Lào
TPO - Nhân dịp kỷ niệm lần thứ 48 Quốc khánh CHDCND Lào (2/12), ngày 1/12, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng, Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng, Thủ tướng Phạm Minh Chính và Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ cùng gửi Điện mừng đến đồng chí Thongloun Sisoulith, Tổng bí thư Ban Chấp hành Trung ương Đảng Nhân dân Cách mạng Lào, Chủ tịch nước Lào, đồng chí Sonexay Siphandone, Thủ tướng Chính phủ Lào, và đồng chí Saysomphone Phomvihane, Chủ tịch Quốc hội Lào.
Sẽ có đường tốc độ cao nối Hòa Bình - Ninh Bình?
Sẽ có đường tốc độ cao nối Hòa Bình - Ninh Bình?
TPO - Để tăng khả năng kết nối của vùng với tuyến Bắc - Nam, đơn vị tư vấn quy hoạch vùng Trung du và miền núi phía Bắc đề xuất đầu tư bổ sung tuyến đường tốc độ cao (80 km/h) Hòa Bình đến Ninh Bình. Cao tốc nối Hòa Bình - Thanh Hóa cũng được khuyến nghị ưu tiên đầu tư.