Hành trình xuyên đêm theo dấu chân tội phạm

Đối tượng cầm đầu Trần Ngọc Hiếu (thường gọi Hoàng “béo”).
Đối tượng cầm đầu Trần Ngọc Hiếu (thường gọi Hoàng “béo”).
TP - Bằng niềm đam mê với nghề, lòng dũng cảm, thông minh…, trung úy Lê Hoàng Hảo (trinh sát Đội Cảnh sát điều tra tội phạm về ma túy, Công an quận Bình Thạnh, TPHCM) đã hoàn thành mọi nhiệm vụ được giao, góp phần vào thành công của chuyên án (516E) phá băng nhóm sản xuất ma túy “khủng” nhất từ trước tới nay của lực lượng Công an TPHCM.

Giây phút sinh-tử…

Tốt nghiệp Trường Cao đẳng Cảnh sát nhân dân năm 2015, trung úy Hảo được điều về công tác tại Đội Cảnh sát điều tra tội phạm về ma túy (Công an quận Bình Thạnh, TPHCM). Gần 1 năm sau, anh được Ban chuyên án 516E giao nhiệm vụ theo dõi nhất cử nhất động phân xưởng sản xuất ma túy tại khu biệt thự Trung Sơn (huyện Bình Chánh, TPHCM). Đây là sào huyệt của đối tượng cầm đầu Trần Ngọc Hiếu (thường gọi Hoàng “béo”).

Xác định các đối tượng sẽ phi tang chứng cư tại một số tỉnh Đồng Tháp, Vĩnh Long nên Ban chuyên án giao tiếp cho anh trinh sát trẻ chốt chặn trên cung đường cao tốc TPHCM-Trung Lương nếu các đối tượng đi qua.

Hành trình xuyên đêm theo dấu chân tội phạm ảnh 1 Trung úy Lê Hoàng Hảo.

Nhớ lại phút giây sắp giáp mặt với các đối tượng cộm cán của băng nhóm, trung úy Lê Hoàng Hảo kể, tối một ngày cuối tháng 10/2016, trong lúc đang theo dõi hoạt động của đối tượng cầm đầu Hoàng “béo” ở khu biệt thự Trung Sơn, thì cánh cổng nhà bất ngờ mở ra. Nhanh như vút chiếc xe bán tải phóng vọt đi trong màn đêm hướng về cao tốc TPHCM-Trung Lương rồi mất dạng.

Xác định các loại bao bì, hóa chất dùng trong sản xuất ma túy là manh mối quan trọng của chuyên án, không thể mất dấu vết nếu các đối tượng phi tang, trung úy Hảo nhanh chóng phóng xe máy bám theo chiếc xe tải. Đến đoạn đường cao tốc TPHCM-Trung Lương, chiếc xe tải lao đi mất hút. “Xe máy không thể lên cao tốc nhưng mình có thể đón lõng ở lối ra”- trung úy Hảo nhận định.

Tầm 21h tối ngày hôm sau, khi xe tải rời khỏi cao tốc, rẽ hướng về Đồng Tháp rồi phóng bạt mạng trong đêm,  trung úy Hảo tắt đèn xe máy để không bị phát hiện, âm thầm bám theo.

Chiếc xe tải phóng nhanh trên đường, mỗi lúc càng bỏ xa chiếc xe máy của anh. Con đường gồ ghề lại không đèn. Hai bên đường cây cỏ um tùm. Anh chỉ nhắm vào đèn ở đuôi xe tải mà kéo tay ga hết cỡ.

Bám theo xe tải được gần 100 cây số, không may xe của trung úy Lê Hoàng Hảo đâm vào trụ sắt bên đường. Cú đâm mạnh khiến cả người lẫn xe trượt dài hơn chục mét. Choáng váng một hồi, anh cố đứng dậy nhưng chân đau buốt, không nhấc lên được.

Lúc đó anh cảm thấy sốc và nỗi lo sợ xuất hiện trong đầu: “Chẳng lẽ chân mình bị gãy?”. Không tin, anh cố thử lại nhưng cái chân mềm nhũn ra. “Tôi trấn an bản thân lại, cố nghiến răng chịu đau, tì người lên quan sát, hy vọng còn thấy được dấu vết chiếc xe tải”, trung úy Hảo nhớ lại.

Phát hiện phía trước có ánh đèn từ đuôi xe tải nhấp nháy, chàng trinh sát trẻ cố gắng bò lại càng gần càng tốt để xem các đối tượng làm gì. Anh không sợ bị phát hiện hay sao? – Chúng tôi hỏi anh. “Sợ chứ, sợ bị phát hiện thì mình sẽ nguy hiểm đến tính mạng. Nhưng đây là cơ hội duy nhất để mình tiếp cận, bỏ qua cơ hội sẽ gây khó cho cả quá trình phá án”, anh đáp.

Giọng trung úy Hảo trầm lại: “Lúc đó, mình nén cơn đau, nén nỗi sợ hãi và tiếp tục bò đến thật gần chiếc xe tải. Trong bóng tối, đuôi xe tải nhấp nháy đèn, bên cạnh lòe nhòe bóng người vứt nhiều thứ xuống ruộng”.

Nhận định, đây là thứ anh và đồng đội đang cần. Bao bì, hóa chất mà các đối tượng phi tang trong quá trình sản xuất ma túy càng củng cố thêm hồ sơ cho chuyên án. “Nghĩ đến vậy, trong người mình nóng lên, quên lạnh, quên cả đau đớn mà tiếp tục bò lại gần theo dõi”, anh nhớ lại.

Gần 2 tiếng sau, những người này vứt hết các vật từ xe tải xuống ruộng rồi lên xe phóng đi mất hút. Lúc này anh nhanh tay bấm điện thoại gọi về chỉ huy thông báo và nói gắn gọn: “Báo anh đã xác định được vị trí. Em bị gãy chân”. Đồng đội mất hơn 3 tiếng đồng hồ để tìm gặp trung úy Hảo và đưa đi cấp cứu. Sau đó, anh được chuyển về TPHCM để mổ và tiếp tục điều trị vết thương.

Truyền cảm hứng cho lớp trẻ

Nói về người đồng đội trẻ tuổi, đại úy Đặng Vỹ Thành, Đội trưởng Đội Cảnh sát điều tra tội phạm về ma túy (Công an Bình Thạnh)  cho biết, trong lúc chỉ huy đội đang tính toán nhân lực, vật lực để theo dõi các đối tượng thì trung úy Lê Hoàng Bảo đã xin được nhận nhiệm vụ khó khăn này.

Hành trình xuyên đêm theo dấu chân tội phạm ảnh 2
Hành trình xuyên đêm theo dấu chân tội phạm ảnh 3 Tang vật thu giữ.
“Nói thật, trung úy Hảo ra trường về nhận công tác chưa lâu, kinh nghiệm chưa nhiều nên chỉ huy đội chưa thật sự an tâm giao nhiệm vụ khó khăn này. Nhưng chỉ sau 2 tháng nhận nhiệm vụ, đồng chí Hảo đã tiến bộ rất nhanh, một mình có thể tự đảm nhận một chốt trinh sát. Sự kiên cường, dũng cảm của đồng chí Hảo là tấm gương để các lớp trinh sát trẻ của đơn vị noi theo”, đại úy Thành nhìn nhận.

Thiếu tướng Phan Anh Minh, Phó Giám đốc Công an TPHCM đánh giá tại buổi khen thưởng ban chuyên án, trong chuyên án này các đối tượng có khả năng về tài chính nên chúng  thường giao dịch trên đường cao tốc, chạy xe đắt tiền với phân khối lớn, tốc độ nhanh. “Cực khổ nhất vẫn là lực lượng trinh sát, theo dõi băng nhóm này bằng xe máy cả ngày lẫn đêm”, thiếu tướng Minh nói.

Ngay sau khi phá thành công băng nhóm tội phạm, Bí thư Thành ủy TPHCM Nguyễn Thiện Nhân đã đến thăm và chúc mừng lực lượng Công an TPHCM. Bí thư Thành ủy TPHCM đánh giá rất cao chiến công này, nó không chỉ có ý nghĩa ngăn chặn ổ sản xuất ma túy có quy mô lớn, gây tác hại đến hàng vạn người dân (đặc biệt là lớp thanh niên) mà còn là bài học của lòng tự tin, dũng cảm của cán bộ chiến sĩ, khi có quyết tâm thì có thể đánh tận gốc tội phạm, đem lại bình yên cho thành phố.

Là một trong số ít trinh sát có tuổi đời còn trẻ tham gia vào chuyên án từ đầu, suốt hơn 1 năm, trung úy Lê Hoàng Hảo cùng đồng đội chia nhiều mũi trinh sát bám rừng sâu, vào nơi hẻo lánh ở Nha Trang, Vũng Tàu, Đồng Nai, Đồng Tháp… để thu thập thông tin.

Cũng ngần ấy thời gian, anh không về gia đình. “Lúc mình đang làm nhiệm vụ, mình hay tin má bị bệnh tim phải mổ gấp. Đôi chân cứ muốn chạy ngay về bên má nhưng trong đầu thì còn nhiệm vụ đánh án chưa xong. Ba gọi điện động viên, bảo mình an tâm hoàn thành nhiệm vụ, ở nhà đã có ba lo cho má. Mình nghe mà lòng không kìm được nước mắt”, chàng trinh sát trẻ bùi ngùi.

Kết quả được như ngày hôm nay là nhờ công sức của tập thể Công an quận Bình Thạnh, Trung Đoàn Cảnh sát cơ động, Công an TPHCM cả  năm trời ăn ngủ với chuyên án. “Là một trinh sát trẻ, bản thân mình càng thấy cần học hỏi nhiều hơn sau chuyên án vừa rồi. Khi nhận nhiệm vụ phải cố gắng nỗ lực hết sức để hoàn thành, đừng ngại khó, đừng ngại vất vả hiểm nguy”, trung úy Hảo nói.

Để triệt phá đường dây sản xuất ma túy “khủng” này, thiếu tướng Phan Anh Minh, Phó Giám đốc Công an TPHCM trực tiếp thành lập và chỉ đạo chuyên án 516E. Đại tá Nguyễn Hoàng Thắng, Trưởng Công an quận Bình Thạnh trực tiếp phối hợp với các đơn vị để đảm bảo bí mật khi phá án.

Chuyên án 516E kéo dài hơn 1 năm, lực lượng Công an TPHCM đã tiến hành triệt phá qua 2 giai đoạn, bắt giữ 14 đối tượng, thu giữ gần 13.000 viên thuốc lắc, 220kg ma túy tổng hợp và gần 2.5 tấn tiền chất, hóa chất sản xuất ma túy. Công an thu giữ nhiều tang vật gồm hơn 10 tỷ đồng, 3 căn nhà (khoảng 15 tỷ đồng), 8 xe ô tô (trong đó có 1 siêu xe trị giá gần 20 tỷ) và 2 ha đất cao su của băng nhóm tội phạm trên.

MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Tấn An có chiến thắng tuyệt đối để bước vào cuộc thi quý. Thu Hiền dừng bước chinh phục đỉnh Olympia.

Nam sinh tự nhận 'ngơ' tiếp tục giành vòng nguyệt quế, nữ sinh xinh đẹp dừng bước Olympia

TPO - Trong cuộc thi tháng đầu tiên của quý III Đường lên đỉnh Olympia năm thứ 21 diễn ra gay cấn, Nguyễn Tấn An đã xuất sắc dẫn đầu suốt bốn chặng đua và giành vòng nguyệt quế với số điểm 320. Nguyễn Thị Thu Hương đã không ngược dòng thành công và đánh mất cơ hội về nhì ở câu hỏi cuối cùng.
Gặp lại nữ sinh lập fanpage về dịch COVID-19 bằng tiếng Anh

Gặp lại nữ sinh lập fanpage về dịch COVID-19 bằng tiếng Anh

TP - Giữa năm 2020, cô học trò nhỏ Giáp Bùi Việt Anh ở huyện miền núi Lục Ngạn (Bắc Giang) bỗng nổi tiếng với việc lập fanpage bằng tiếng Anh thông tin về dịch COVID-19 ở Việt Nam cho người nước ngoài. Giờ cô trò nhỏ đã trở thành nữ sinh viên tại một trường học hiện đại bậc nhất Hà Nội, vẫn duy trì fanpage với nhiều ý tưởng táo bạo hơn…
Chàng bác sỹ dân tộc Thổ hết lòng vì người bệnh

Chàng bác sỹ dân tộc Thổ hết lòng vì người bệnh

TPO - Tận tâm, trách nhiệm, say mê với công việc là những gì chúng tôi cảm nhận về bác sĩ trẻ Lê Văn An (SN 1988, Trưởng khoa Nội Tổng hợp, Phó Bí thư Chi đoàn bệnh viện Đa khoa Khu vực Tây Bắc Nghệ An). Anh cũng là 1 trong 7 gương mặt tiêu biểu của Nghệ An được tuyên dương tại Đại hội Thanh niên tiên tiến làm theo lời Bác toàn quốc lần thứ VI năm 2020.
Đại úy Kim Oanh chăm sóc bệnh nhân điều trị tại Bệnh viện Quân y 211 ẢNH: NVCC

Bóng hồng Quân y tận tâm, sáng tạo

TP - Trong 10 cá nhân xuất sắc nhận giải thưởng Gương mặt trẻ tiêu biểu toàn quân 2020, đại úy quân nhân chuyên nghiệp Nguyễn Thị Kim Oanh đại diện cho nỗ lực, ý chí của những người lính quân y với nhiệm vụ cứu chữa người bệnh.
Nghị lực phi thường của nữ 'sinh viên 5 tốt'

Nghị lực phi thường của nữ 'sinh viên 5 tốt'

TPO - Hoàn cảnh gia đình vô cùng khó khăn nhưng nữ sinh viên năm 2 trường Cao đẳng cộng đồng (CĐCĐ) Sóc Trăng đã vượt qua để giành kết quả cao trong học tập và có nhiều đóng góp trong phong trào, được tuyên dương và trao tặng danh hiệu “Sinh viên 5 tốt” cấp tỉnh năm 2021.
Ngô Quý Đăng chia sẻ tại Đại hội Tài năng trẻ Việt Nam lần thứ III năm 2020

'Chàng trai vàng' Toán học

TP - Những con số, hình học như ngấm vào máu của Ngô Quý Đăng - học sinh lớp 10 đầu tiên của Việt Nam đoạt Huy chương Vàng Olympic Toán quốc tế. Mỗi ngày, cậu tự đặt nhiệm vụ chinh phục một bài Toán khó để thỏa đam mê và nâng cao kỹ năng.
Được khoác lên mình lá cờ Tổ quốc nhận Huy chương Vàng Tin học quốc tế là niềm hạnh phúc thiêng liêng của Bùi Hồng Đức ẢNH: NVCC

Bùi Hồng Đức và 'cú đúp vàng' Olympic

TP - Sinh năm 2002, chàng trai Bùi Hồng Đức đoạt Huy chương Vàng Olympic Tin học quốc tế 2 năm liên tiếp (2019- 2020), là học sinh đầu tiên được nhận Huân chương Lao động hạng Nhất. Cậu vừa được bình chọn là Gương mặt trẻ Việt Nam tiêu biểu năm 2020.