Hành trình xanh kết nối những giấc mơ xanh

Hành trình xanh kết nối những giấc mơ xanh
TP- 30 điều hành viên và hơn 400 thành viên chỉ sau 3 tháng hoạt động đầu tiên, đó là những gì mà câu lạc bộ “Go Green – Hành trình xanh” thu nhận được.

Go Green là hành trình xanh của những người trẻ tuổi yêu môi trường để biến ước mơ về một Trái đất xanh thành sự thật.

Hành trình xanh kết nối những giấc mơ xanh ảnh 1
Hành trình xanh thực sự là một hoạt động lôi cuốn các bạn trẻ

Xin chào! Tên tôi là Go Green

Đó là lời chào thân thiện và trẻ trung của Go Green Club (GGC – Câu lạc bộ Hành trình xanh) trong chương trình Roadshow tới giới thiệu về Go Green – Hành trình xanh tại các trường Đại học và Cao đẳng.

Sau màn ca nhạc đầy sôi động, các bạn trẻ được xem một đoạn phim ngắn. Không nói nhiều hơn hai chữ “We had”, “I did”, “You did”… nhưng người xem lại nghe được rất nhiều thứ.

Phải làm gì? Đơn giản thôi, đoạn phim tế nhị chỉ cho người ta cách gieo những hạt mầm bé nhỏ xuống đất, hãy tắt bớt đi một ngọn đèn không sử dụng, nếu chỉ đọc một đoạn tin nhỏ bạn đừng in hết cả sấp giấy, nếu không nóng bạn đừng sử dụng điều hòa, nếu dừng xe ở đèn đỏ quá lâu hãy tắt máy…Những thông điệp nhỏ nhắn và ý nghĩa đó dần xuất hiện, thôi thúc người xem phải làm một cái gì đó cho môi trường.

Đó là một phần của lễ giới thiệu Câu lạc bộ Go Green – Hành trình xanh của các tình nguyện viên tại trường đại học. Hiện nay, có khá nhiều câu lạc bộ được thành lập nên hoạt động vì môi trường trong phạm vi cả nước. Go Green là một cái tên mới nhưng gần đây đã trở nên quen thuộc”.

Được khởi xướng và hỗ trợ hoạt động bởi Bộ GD&ĐT, Tổng cục Môi trường và công ty ô tô Toyota Việt Nam từ 24/06/2008 và chính thức thành lập từ 10/08/2008, câu lạc bộ 3 tháng tuổi này đang khởi động đầy hào hứng trên hành trình xanh của mình.

Chương trình tự giới thiệu (“Hi, my name is Go Green” roadshow) đang được tiến hành tại các trường Đại học, Cao đẳng trên cả nước sau khi từng nhóm tình nguyện viên có mặt ở đây dán các poster tuyên truyền tham gia bảo vệ môi trường được in trên giấy tái chế.

Thông qua những lời ca tiếng hát, những màn thảo luận sôi nổi về các đề tài khác nhau liên quan đến môi trường và những trò chơi thú vị về đề tài môi trường, CLB đã tạo được một không khí sôi nổi trong hội trường và một ấn tượng tốt đẹp trong lòng các bạn sinh viên, cổ súy nhiệt huyết chung tay góp phần gìn giữ màu xanh của đất nước.

Ngày càng nhiều bạn bày tỏ mong muốn được tham gia bảo vệ môi trường, trước hết bằng việc gia nhập CLB Go Green – Hành trình xanh.

Ngoài Roadshow (chương trình giới thiệu của GGC tới các trường Đại học), Go Green sẽ triển khai chiến dịch mới mang tên “Eco-bag campaign – Chiến dịch túi sinh thái” để sản xuất túi giấy (thu gom giấy loại để tái chế túi giấy) vào cuối tháng 11 và sẽ sử dụng thay cho túi nilon.

Không chỉ kêu gọi, tập huấn kiến thức và kỹ năng cho tình nguyện viên, liên kết với các tổ chức và câu lạc bộ vì môi trường khác, Go Green – Hành trình xanh còn mở rộng các hoạt động nhánh như: Lập ban nhạc Go Green band, tổ chức chương trình City tours (Bước chân dạo phố phường) để tuyên truyền trực tiếp, Hội trại sinh thái.

Đặc biệt, chương trình còn phát triển về chiều sâu với các chương trình như: Du lịch hành trình rác thải, Du lịch hành trình nước thải, Du lịch hành trình thiên nhiên hoang dã.

Nơi gặp gỡ của người trẻ

Anh Hoàng Dương, Phó Bí thư đoàn trường Đại học Sư phạm Hà Nội, cho biết: “Những hoạt động mang tính cộng đồng như Go Green – Hành trình xanh đang ngày càng thu hút được sự quan tâm của nhiều sinh viên. Chúng tôi rất ủng hộ sự có mặt của Go Green trên địa bàn trường Đại học Sư phạm”.

Nguyễn Minh Thi là sinh viên năm thứ 2 Đại học Thăng Long, đồng thời là Trưởng ban Thông tin của GGC. Cô gái đã có “thâm niên” hoạt động về môi trường nói: “Tôi cũng đã từng tham gia hoạt động của đội tình nguyện trong trường đại học nhưng hiệu quả của những hoạt động đó còn chưa cao, chưa thiết thực. Chỉ có điều, các hoạt động đó còn khá dàn trải. Vì vậy, khi thấy có chủ đề môi trường, cảm giác của tôi như là một mầm cây xanh trên mảnh đất cằn vậy”.

Cô cũng chia sẻ: “Với chương trình cụ thể và thiết thực vì môi trường như Go Green – Hành trình xanh, dễ hiểu vì sao chỉ trong 3 tháng đầu mà LCB Go Green đã nhận được hơn 400 đơn đăng ký thành viên.

Song song với hoạt động của Câu lạc bộ Go Green, Toyota Việt Nam đã phối hợp với Trung tâm Giáo dục Thiên nhiên tổ chức các khóa tập huấn và truyền thông về môi trường cho cán bộ của các vườn quốc gia, khu bảo tồn cũng như người dân địa phương để việc nhận thức bảo vệ môi trường của những nơi này đạt hiệu quả cao hơn.

Không dừng lại ở đó, Go Green sẽ hỗ trợ dự án ứng dụng triển khai 25 cụm máy phát điện chạy bằng biogas, áp dụng trang trại chăn nuôi tại khu vực miền Trung, mở rộng mô hình làng sinh thái, hỗ trợ chương trình trường học thân thiện của Bộ GD&ĐT, xây dựng khu sinh thái công cộng, tổ chức cuộc thi thời trang Go Green….

Đặc biệt loạt phim  mini về môi trường đã được phát sóng trên kênh VTV1 Đài Truyền hình Việt Nam… và rất nhiều các hoạt động thiết thực hướng tới môi trường khác.

MỚI - NÓNG
Trần Thái Bảo (phải ảnh) và Phạm Khương Duy tại cơ quan công an.
Bắt giữ giang hồ cộm cán đất Cảng 'Bảo Đông'
TPO - Công an TP Hải Phòng vừa phối hợp với Cục Cảnh sát Hình sự, Công an tỉnh Yên Bái bắt giữ Trần Thái Bảo (51 tuổi). Đối tượng này có 3 tiền án, từng lấn chiếm, xây nhà trái phép trên đất quốc phòng và gọi điện, nhắn tin đe dọa lãnh đạo quận Hải An.

Có thể bạn quan tâm