Hành trình Từ Trái Tim: Thắp sáng ước mơ giản dị cho trẻ bản nghèo Chí Sáng

Sáng 13/4 sau hơn 3 tiếng vượt đèo, đoàn “Hành trình từ Trái tim – Hành trình Lập Chí Vĩ Đại – Khởi Nghiệp Kiến Quốc cho 30 triệu Thanh Niên Việt” của Tập đoàn Trung Nguyên Legend đã đến trao tận tay những học sinh nghèo người Dao của bản Chí Sáng, xã Sin Suối Hồ (Lai Châu) món quà ý nghĩa. Đó là những cuốn sách và tập vở giúp các em nuôi dưỡng ước mơ.

Nằm cheo leo lưng chừng dãy Hoàng Liên Sơn, xã Sin Suối Hồ thuộc địa phận huyện Phong Thổ (Lai Châu), mang vẻ đẹp hoang sơ, mộc mạc. Tuy nhiên, trái với cảnh đẹp của núi rừng, cuộc sống của những người dân nơi đây lại khá lạc hậu và thiếu thốn.

Hành trình Từ Trái Tim: Thắp sáng ước mơ giản dị cho trẻ bản nghèo Chí Sáng ảnh 1 Đoàn xe hành trình về bản Chí Sáng, Sin Suối Hồ, Phong Thổ, Lai Châu.

Đoàn “Hành trình từ trái tim” xuất phát từ Trung tâm Thành phố từ rất sớm nhưng để vào được bản Chí Sáng, xã Sin Suối Hồ là cả chặng đường quanh co, sỏi đá. Với 100km, đoàn chúng tôi đi mất hơn 3 giờ đồng hồ.

Nơi cuối hành trình là bản Chí Sáng là lác đác những mái nhà đất, những dốc cao trơn trượt và trẻ con thì lấm lem, chân trần phơi nắng.

Gặp chị Phùng Tằm (22 tuổi) lấy chồng từ rất sớm và đã có 2 con trai, chị cho biết: “Bản này nghèo lắm. Người ở đây chủ yếu làm nương rẫy, mà ngay cả nương rẫy cũng không có nhiều nên cuộc sống không khá lên được”.

Hành trình Từ Trái Tim: Thắp sáng ước mơ giản dị cho trẻ bản nghèo Chí Sáng ảnh 2 Ba mẹ con chị Phùng Tằm.

Chia sẻ về việc kinh tế không có mà lấy chồng sớm, chị Phùng Tằm tâm sự: “Ở bản này, ngày trước 15-16 tuổi đã lấy chồng sinh con cả rồi. Mấy năm nay, xã phân tích rằng tuổi đó mà kết hôn thì hay bỏ nhau nên 20 tuổi mới cho cưới. Tôi lấy chồng 6 năm và có 2 con trai. Chồng tôi bây giờ cũng phải bỏ rẫy cho vợ rồi đi ra ngoài thành phố làm thuê để mong cuộc sống sau này của con cái tốt hơn, được học cái chữ hơn bố mẹ. Tôi rất mừng khi Đoàn “Hành trình từ trái tim” đã đến và tặng cho các con bánh kẹo, sách vở - đặc biệt là sách Trung Nguyên. Tôi sẽ cố gắng dạy các con thật tốt tiếng Kinh để có thể tự đọc sách. Tôi không được học đến nơi đến chốn thì phải dành điều đó cho con”.

Cũng nằm trong bản Chí Sáng, gia đình anh Cẩn Sài Kinh (sinh năm 1974) đang sống trong gian nhà truyền thống của người Dao được làm bằng đất khá ọp ẹp, tối tăm. Anh chia sẻ cũng muốn sửa sang lại nhà cửa, dự kiến hết khoảng 50 triệu nhưng điều kiện gia đình không có nên đành chịu.

Hành trình Từ Trái Tim: Thắp sáng ước mơ giản dị cho trẻ bản nghèo Chí Sáng ảnh 3 Anh Cẩn Sài Kinh và các con nhận sách và quà .

Theo lời anh Cẩn Sài Kinh, anh có 6 người con: hai con gái đầu (20-22 tuổi) mới lập gia đình gần đây, còn con gái thứ 3 thì đi làm ở Trung Quốc tháng trước. Ba con còn lại thì nhỏ nên đang học nội trú. Gia đình đông con, nương rẫy không nhiều nên vất vả.

Hỏi hai con anh về việc học, các cháu tâm sự: “Chúng con đi học nội trú ở xa cuối tuần mới về nhà. Chúng con thích được đi học hơn là được nghỉ. Chúng con không ngại làm nương cùng bố mẹ nhưng được học vẫn là thích nhất. Ở trường con còn có nhiều hoạt động và có sách để đọc chứ về nhà thì không có gì ngoài đi nương”.

Hành trình Từ Trái Tim: Thắp sáng ước mơ giản dị cho trẻ bản nghèo Chí Sáng ảnh 4 Ước mơ của những đứa trẻ nơi đây chỉ là được đọc sách thoả thích.

Chia sẻ về ước mơ nghề nghiệp trong tương lai, các con thật thà: “Số sách chúng con được đọc chủ yếu vẫn là sách giáo khoa thôi. Nên ước mơ được một lần đọc sách thoả thích. Còn nghề nghiệp thì chỉ cần được học, được làm việc và có tiền thôi còn nghề gì cũng được”.

Vì thế, hoạt động đem những cuốn sách được Chủ Tịch Tập đoàn Trung Nguyên Legend Đặng Lê Nguyên Vũ tâm huyết tuyển chọn từ hàng triệu cuốn sách, hàng ngàn tấm gương danh vĩ nhân thành công nhất của nhân loại sẽ tiếp bước, thắp sáng ước mơ cho bản nghèo Chí Sáng (Sin Suối Hồ, Lai Châu).

Hành trình Từ Trái Tim: Thắp sáng ước mơ giản dị cho trẻ bản nghèo Chí Sáng ảnh 5  

“Hành trình Từ Trái Tim – Hành trình Lập Chí Vĩ Đại – Khởi Nghiệp Kiến Quốc cho 30 Triệu Thanh Niên Việt” do Tập đoàn Trung Nguyên Legend khởi xướng từ năm 2012 đến nay nhằm kiến tạo Khát Vọng Lớn, Chí Hướng Vĩ Đại cho thế hệ Thanh Niên Việt Nam; xây dựng Trí Huệ và sự Minh Triết toàn diện cho 30 triệu Thanh niên Việt thông qua việc trao tặng hàng chục triệu cuốn sách quý đổi đời tới Thanh niên Việt để có sức mạnh tri thức đúng đắn và toàn diện, để từ đó chuyển hóa thành sức mạnh tinh thần, sức mạnh vật chất và sức mạnh thể chất, tạo nên sức mạnh của Quốc gia.

“Tủ sách nền tảng đổi đời” gồm hơn 100 đầu sách quý được CHỦ TỊCH Tập đoàn Trung Nguyên Legend ĐẶNG LÊ NGUYÊN VŨ tâm huyết, cẩn trọng tuyển chọn từ hàng triệu cuốn sách, từ hàng ngàn tấm gương danh vĩ nhân thành công nhất của nhân loại. Tủ sách thấm đẫm tư duy biện chứng, tuần hoàn liên thông từ lập thuyết đến thực hành, hợp nhất tinh hoa của toàn nhân loại để giúp học hỏi toàn diện và đúng đắn về 12 lĩnh vực căn cốt nhất: Khoa Học, Triết Học, Huyền Học, Y Học, Võ Học, Kinh Tài Học, Chính Trị Học, Đạo Đức Học, Xã Hội Học, Mỹ Học, Âm Thanh Học và Ngôn Ngữ Học. Trong đó, 5 cuốn sách “Nghĩ Giàu Làm Giàu”, ‘Khuyến Học”, “Quốc Gia Khởi Nghiệp”, “Đắc Nhân Tâm”, “Không Bao Giờ Là Thất Bại – Tất Cả Chỉ Là Thử Thách” là những cuốn sách mở đầu của “Tủ Sách Nền Tảng Đổi Đời”.

Từ năm 2018 - 2023, “Hành trình Từ Trái Tim” mong muốn trang bị đến hơn 20 triệu hộ gia đình, mỗi hộ gia đình là một thư viện ánh sáng tri thức toàn diện; từng “Tủ Sách Nền Tảng Đổi Đời” đến 11.085 nhà văn hoá xã; 212 nhà văn hoá quận; 1.642 nhà văn hoá huyện, thị trấn; 1.135 nhà văn hoá phường; thư viện của 713 đơn vị hành chánh gồm: 68 thành phố trực thuộc tỉnh, 50 thị xã, 49 quận và 546 huyện; trang bị toàn bộ hệ thống thư viện các cơ quan Nhà nước, tổ chức xã hội,… và 30 triệu thanh niên trên mọi miền Tổ Quốc.

Số lượng sách dự kiến đạt tới trên 200 triệu cuốn, với nguồn lực chi phí cần có là gần 5 tỷ đô la. Trung Nguyên Legend hy vọng và tin rằng, Hành trình sẽ nhận được sự hưởng ứng, hội tụ, đoàn kết, lan tỏa và được tổ chức sâu rộng hơn, rộng khắp hơn trên mọi miền đất nước; cùng sự đồng hành ủng hộ của các cơ quan, tổ chức, đoàn thể xã hội, các doanh nghiệp, các mạnh thường quân, các nhân vật ảnh hưởng, giới tinh hoa, truyền thông…vì một Chí Hướng Lớn, vì một Khát Vọng Vĩ đại, Khởi Nghiệp Kiến Quốc không chỉ cho 30 triệu thanh niên Việt mà cho mọi gia đình, mọi công dân Việt Nam. Với nguồn lực còn hạn chế về nhân lực, vật lực… nhưng Tập đoàn Trung Nguyên Legend sẽ thực hiện bằng Tâm Thiện Lành và trách nhiệm cao nhất.

Đến nay, “Hành trình từ Trái Tim – Hành trình Lập Chí Vĩ Đại - Khởi Nghiệp Kiến Quốc cho 30 triệu Thanh niên Việt” đã có sự đồng hành của Bộ Giáo Dục & Đào Tạo, Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch, Bộ Quốc phòng, Trung ương Đoàn - Hội Liên hiệp thanh niên Việt Nam (2012-2017)…cùng nhiều cơ quan nhà nước, các tổ chức xã hội, các nhân vật ảnh hưởng trong nước và quốc tế; cùng các cơ quan truyền thông: Một Thế Giới, Thanh Niên, Soha, Tiền Phong…Hành trình đang tiếp tục tổ chức các chương trình hoạt động dành cho học sinh, sinh viên, thanh niên quân đội…tại hệ thống các trường Đại học, Học Viện, Cao đẳng, phổ thông trung học; hệ thống các nhà thư viện, nhà văn hóa… trên khắp cả nước và vùng biển đảo xa xôi nhất của tổ quốc.

Thông tin chi tiết về ‘Hành trình từ Trái tim - Hành trình Lập Chí Vĩ Đại - Khởi Nghiệp Kiến Quốc cho 30 triệu Thanh niên Việt” liên tục được cập nhật tại www.hanhtrinhlapchividai.com hoặc https://www.facebook.com/lapchividai

Triệu con tim chung một tấm lòng, vì khát vọng một Việt Nam hùng mạnh và ảnh hưởng toàn diện thế giới!

MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Vượt lên hoàn cảnh, Xồng Bá Hùa thi đỗ Trường ĐH Y Hà Nội

Học trò mồ côi người Mông đỗ Đại học Y Hà Nội

TP - Mồ côi cả cha lẫn mẹ từ năm lên 9 tuổi, Xồng Bá Hùa (SN 2002, trú bản Mường Lống 1, xã Mường Lống, huyện Kỳ Sơn, Nghệ An) và em gái ở với ông bà. Gia cảnh nghèo khó, ông bà không đủ điều kiện để chăm sóc nên 2 anh em Hùa được Làng trẻ em SOS Vinh đón về nuôi dưỡng.