Hành trình từ trái tim: Mèo Vạc - Ước mơ Sư phạm của cô bé người Mông

Với đồng lương làm thêm ít ỏi mỗi ngày chủ nhật, cô học sinh lớp 12 Giàng Thị Ly - dân tộc Mông vẫn cố gắng gom góp để mua đồ dùng học tập và một số sách cần thiết. Ước mơ của em sau này trở thành một giáo viên dạy Văn, đứng bục giảng cho những học sinh Mèo Vạc và cả những bạn nhỏ không có cơ hội đến trường.

Nghỉ ngơi một đêm sau khi vượt 400 km đường đèo khúc khuỷu, sáng 15/4 đoàn “Hành trình từ trái tim” đã đến trường THPT Mèo Vạc gặp gỡ và trao tặng sách cho các em học sinh.

Hành trình từ trái tim: Mèo Vạc - Ước mơ Sư phạm của cô bé người Mông ảnh 1 Đoàn “Hành trình từ trái tim” đã đến trường THPT Mèo Vạc sáng 15/4

Qua tiếp xúc, thầy Trần Bách Tùng - Hiệu trưởng nhà trường cho biết, Mèo Vạc là một trong những huyện nghèo của Hà Giang. Đặc thù Mèo Vạc số người dân tộc Mông chiếm rất cao (70%) nhưng trình độ nhận thức, dân trí của bà con còn thấp.

Hàng năm, tổng số học sinh đỗ cấp III chỉ đạt khoảng 300 học sinh, chiếm 1/3 trong tổng số học sinh học cấp II. Rồi cũng chỉ 1/3 số đó theo học trường CĐ, ĐH. Vì kinh tế khó khăn nên đa số các em nghỉ học sớm để phụ giúp gia đình hoặc lo làm kinh tế.

Hành trình từ trái tim: Mèo Vạc - Ước mơ Sư phạm của cô bé người Mông ảnh 2 Theo thầy hiệu trưởng, các em hoc sinh tại đây ít có cơ hội đọc những cuốn sách định hướng, hay kỹ năng sống

Cũng theo thầy Hùng, năm vừa qua trường THPT Mèo Vạc có trường hợp đặc biệt là học sinh Quang Anh đã nhận được học bổng du học Canada. “Như vậy, dù điều kiện thiếu thốn nhưng Mèo Vạc không phải không có học sinh xuất sắc. Vì thế, chúng tôi rất vui khi “Hành trình từ trái tim” của Tập đoàn Trung Nguyên đã vượt qua những chặng đường dài khó khăn, đem đến đây những cuốn sách ý nghĩa. Đặc biệt học sinh lớp 12 sắp bước vào kỳ thi quan trọng - thời điểm rất cần những kiến thức để hỗ trợ định hướng cho các em thì đây sẽ là cuốn sách khởi nghiệp, gieo kiến thức, tiếp ước mơ để các em phấn đấu sau này” - thầy hiệu trưởng cho biết.

Đồng thời thầy Tùng cũng nhấn mạnh: “Tôi đã biết thông tin về Đoàn “Hành trình từ trái tim” từ khá lâu rồi nhưng trực tiếp được cầm trên tay thì hôm nay mới có cơ hội. Trước giờ, trường chúng tôi đều rất thiếu thốn về sách. Ngay cả sách giáo khoa nhà trường cũng phải xin học sinh khoá trên để lại cho các em khoá sau. Vì thế, những cuốn sách đổi đời này sẽ là kho tàng mới cho thầy và trò chúng tôi”.

Trong buổi gặp gỡ và giao lưu với các học sinh trường THPT Mèo Vạc, đoàn “Hành trình từ trái tim” biết đến trường hợp của học sinh Giàng Thị Ly người dân tộc Mông. Ly sinh năm 2001, từ lâu đã có ước mơ trở thành một cô giáo để có thể trở về quê hương dạy các bạn nhỏ ít có điều kiện đến trường.

Hành trình từ trái tim: Mèo Vạc - Ước mơ Sư phạm của cô bé người Mông ảnh 3 Học sinh lớp 12 Giàng Thị Ly với ước mơ trở thành cô giáo

Chia sẻ về hoàn cảnh để đến với ước mơ, Ly cho biết: “Mảnh đất Mèo Vạc đất ít, khí hậu khắc nghiệt nên trồng hoa màu cũng khó khăn mả gia đình em thì chủ yếu là làm nương nên kinh tế không có.

Việc học của em ngoài được nhà trường giúp đỡ, bố mẹ cũng cố gắng chăn nuôi để em có tiền ăn học. Nhưng muốn mua thêm sách vở và đồ dùng học tập em cũng tranh thủ đi làm thêm vào các ngày chủ nhật, ngày nghỉ”.

Cô bé Giàng Thị Ly tâm sự, công việc làm thêm của em là đi bán thuê đồ tạp hoá cho cửa hàng ở gần chợ. Ngày công gần Tết thì được 80.000 đồng/ 8 tiếng (từ 6h00-14h00). Còn ngày thường chỉ được 50-60.000 đồng/ 8 tiếng. Công việc không đều đặn vì có tuần vắng khách chủ tạp hoá sẽ không thuê nữa. Tuy nhiên, số tiền dành dụm đó em để mua đồ dùng và sách cần thiết để phục vụ việc học.

Hành trình từ trái tim: Mèo Vạc - Ước mơ Sư phạm của cô bé người Mông ảnh 4 Học sinh THPT Mèo Vạc hạnh phúc khi cầm trên tay những cuốn sách ý nghĩa

Theo Giàng Thị Ly, ngoài sư phạm em còn có ước mơ học Quản lý khách sạn vì nhận thấy Mèo Vạc có nhiều khách du lịch nước ngoài. Em muốn học ngành này có cơ hội giao tiếp người nước ngoài trau dồi kiến thức và giới thiệu được những nét đẹp quê hương cho người quốc tế. 

Chia sẻ về mong ước trước mắt, cô bé Ly cho biết em muốn nhận được cuốn sách tổng hợp tất cả kiến thức để nghiền ngẫm một lần cho thoả thích.

“Em đã đọc qua cuốn sách của Đoàn “Hành trình từ trái tim” em cảm thấy những câu chuyện này rất mới lạ, chắc chắn sẽ đem đến cho em những bài học cần thiết trong thời điểm định hướng này” - Giàng Thị Ly bày tỏ.

Hành trình từ trái tim: Mèo Vạc - Ước mơ Sư phạm của cô bé người Mông ảnh 5

“Hành trình Từ Trái Tim – Hành trình Lập Chí Vĩ Đại – Khởi Nghiệp Kiến Quốc cho 30 Triệu Thanh Niên Việt” do Tập đoàn Trung Nguyên Legend khởi xướng từ năm 2012 đến nay nhằm kiến tạo Khát Vọng Lớn, Chí Hướng Vĩ Đại cho thế hệ Thanh Niên Việt Nam; xây dựng Trí Huệ và sự Minh Triết toàn diện cho 30 triệu Thanh niên Việt thông qua việc trao tặng hàng chục triệu cuốn sách quý đổi đời tới Thanh niên Việt để có sức mạnh tri thức đúng đắn và toàn diện, để từ đó chuyển hóa thành sức mạnh tinh thần, sức mạnh vật chất và sức mạnh thể chất, tạo nên sức mạnh của Quốc gia.

“Tủ sách nền tảng đổi đời” gồm hơn 100 đầu sách quý được CHỦ TỊCH Tập đoàn Trung Nguyên Legend ĐẶNG LÊ NGUYÊN VŨ tâm huyết, cẩn trọng tuyển chọn từ hàng triệu cuốn sách, từ hàng ngàn tấm gương danh vĩ nhân thành công nhất của nhân loại. Tủ sách thấm đẫm tư duy biện chứng, tuần hoàn liên thông từ lập thuyết đến thực hành, hợp nhất tinh hoa của toàn nhân loại để giúp học hỏi toàn diện và đúng đắn về 12 lĩnh vực căn cốt nhất: Khoa Học, Triết Học, Huyền Học, Y Học, Võ Học, Kinh Tài Học, Chính Trị Học, Đạo Đức Học, Xã Hội Học, Mỹ Học, Âm Thanh Học và Ngôn Ngữ Học. Trong đó, 5 cuốn sách “Nghĩ Giàu Làm Giàu”, ‘Khuyến Học”, “Quốc Gia Khởi Nghiệp”, “Đắc Nhân Tâm”, “Không Bao Giờ Là Thất Bại – Tất Cả Chỉ Là Thử Thách” là những cuốn sách mở đầu của “Tủ Sách Nền Tảng Đổi Đời”.

Từ năm 2018 - 2023, “Hành trình Từ Trái Tim” mong muốn trang bị đến hơn 20 triệu hộ gia đình, mỗi hộ gia đình là một thư viện ánh sáng tri thức toàn diện; từng “Tủ Sách Nền Tảng Đổi Đời” đến 11.085 nhà văn hoá xã; 212 nhà văn hoá quận; 1.642 nhà văn hoá huyện, thị trấn; 1.135 nhà văn hoá phường; thư viện của 713 đơn vị hành chánh gồm: 68 thành phố trực thuộc tỉnh, 50 thị xã, 49 quận và 546 huyện; trang bị toàn bộ hệ thống thư viện các cơ quan Nhà nước, tổ chức xã hội,… và 30 triệu thanh niên trên mọi miền Tổ Quốc.

Số lượng sách dự kiến đạt tới trên 200 triệu cuốn, với nguồn lực chi phí cần có là gần 5 tỷ đô la. Trung Nguyên Legend hy vọng và tin rằng, Hành trình sẽ nhận được sự hưởng ứng, hội tụ, đoàn kết, lan tỏa và được tổ chức sâu rộng hơn, rộng khắp hơn trên mọi miền đất nước; cùng sự đồng hành ủng hộ của các cơ quan, tổ chức, đoàn thể xã hội, các doanh nghiệp, các mạnh thường quân, các nhân vật ảnh hưởng, giới tinh hoa, truyền thông…vì một Chí Hướng Lớn, vì một Khát Vọng Vĩ đại, Khởi Nghiệp Kiến Quốc không chỉ cho 30 triệu thanh niên Việt mà cho mọi gia đình, mọi công dân Việt Nam. Với nguồn lực còn hạn chế về nhân lực, vật lực… nhưng Tập đoàn Trung Nguyên Legend sẽ thực hiện bằng Tâm Thiện Lành và trách nhiệm cao nhất.

Đến nay, “Hành trình từ Trái Tim – Hành trình Lập Chí Vĩ Đại - Khởi Nghiệp Kiến Quốc cho 30 triệu Thanh niên Việt” đã có sự đồng hành của Bộ Giáo Dục & Đào Tạo, Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch, Bộ Quốc phòng, Trung ương Đoàn - Hội Liên hiệp thanh niên Việt Nam (2012-2017)…cùng nhiều cơ quan nhà nước, các tổ chức xã hội, các nhân vật ảnh hưởng trong nước và quốc tế; cùng các cơ quan truyền thông: Một Thế Giới, Thanh Niên, Soha, Tiền Phong…Hành trình đang tiếp tục tổ chức các chương trình hoạt động dành cho học sinh, sinh viên, thanh niên quân đội…tại hệ thống các trường Đại học, Học Viện, Cao đẳng, phổ thông trung học; hệ thống các nhà thư viện, nhà văn hóa… trên khắp cả nước và vùng biển đảo xa xôi nhất của tổ quốc.

Thông tin chi tiết về ‘Hành trình từ Trái tim - Hành trình Lập Chí Vĩ Đại - Khởi Nghiệp Kiến Quốc cho 30 triệu Thanh niên Việt” liên tục được cập nhật tại www.hanhtrinhlapchividai.com hoặc https://www.facebook.com/lapchividai

Triệu con tim chung một tấm lòng, vì khát vọng một Việt Nam hùng mạnh và ảnh hưởng toàn diện thế giới!

MỚI - NÓNG
Bệnh viện đầu tiên tại TPHCM mở cửa bình thường trở lại
Bệnh viện đầu tiên tại TPHCM mở cửa bình thường trở lại
TPO - Sáng 27/9, Trung tâm Kiểm soát Bệnh tật TPHCM đã tiến hành khảo sát, đánh giá lần cuối các tiêu chí an toàn tại Bệnh viện Quận 7. Đây là cơ sở y tế chính thức trở thành "bệnh viện xanh" mở cửa tiếp nhận, khám, cấp cứu, điều trị các bệnh lý thông thường sau nhiều tháng tập trung chăm sóc bệnh nhân COVID-19.

Có thể bạn quan tâm

Hà Nội hướng dẫn các trường chuẩn bị đón học sinh trở lại trường học.

Hà Nội hướng dẫn chi tiết việc chuẩn bị đón học sinh tựu trường

TPO - Khi học sinh đi học trở lại, các trường bố trí người đón và giao nhận học sinh tại cổng trường. Không tổ chức các hoạt động tập thể, tham quan thực tế, dã ngoại. Thứ hai hằng tuần tổ chức chào cờ tại lớp học... là những nội dung Hà Nội vừa xây dựng nhằm hướng dẫn các trường chuẩn bị đón học sinh đi học trở lại khi điều kiện cho phép.