Hành trình từ Trái tim mang tri thức đến cư dân chợ nổi Ngã Năm

Sáng 17/9, Đoàn “Hành trình từ trái tim" đã đã có mặt tại chợ nổi Ngã Năm (Sóc Trăng) để trao tặng hàng trăm quyển sách quý đổi đời cho thương hồ nơi đây.
Hành trình từ Trái tim mang tri thức đến cư dân chợ nổi Ngã Năm ảnh 1
 
Hành trình từ Trái tim mang tri thức đến cư dân chợ nổi Ngã Năm ảnh 2

Học sinh được tặng sách quý

Chợ nổi Ngã Năm cách trung tâm thành phố Sóc Trăng khoảng 60km. Tuy cách trung tâm thành phố hơi xa nhưng nơi đây luôn tấp nập các hoạt động mua bán. Tờ mờ sáng, các ghe, tàu lớn

5 giờ sáng, khi mặt trời chưa ló dạng, những tiểu thương tại chợ nổi Ngã Năm (Sóc Trăng) đang loay hoay mua bán đã vô cùng bất ngờ khi Đoàn hành trình đến.

Hành trình từ Trái tim mang tri thức đến cư dân chợ nổi Ngã Năm ảnh 3

Hoạt động buôn bán của thương hồ nhộn nhịp

Hành trình từ Trái tim mang tri thức đến cư dân chợ nổi Ngã Năm ảnh 4

Tặng sách cho thương hồ

Gần chục chiếc ghe nhỏ được các thành viên của Đoàn Hành trình chia nhau mang đến tận tay trao cho thương hồ quyển sách quý đổi đời. Đây là những quyển sách do Chủ tịch Đặng Lê Nguyên Vũ tâm huyết, cẩn trọng tuyển chọn từ hàng triệu cuốn sách, từ hàng ngàn tấm gương danh vĩ nhân thành công nhất của nhân loại để mang đến tặng cho họ.

Với thương hồ, đây là lần đầu tiên được tặng sách nên không khỏi bất ngờ, bỡ ngỡ. Vừa nhận được quyển sách quý trên tay, bà Nguyễn Kim Linh nói: "Trước giờ ở đây chỉ buôn bán, chứ làm gì có ai tặng sách, đây là lần đầu tiên diễn ra hoạt động như thế này", vừa dứt lời, bà Linh lật từng trang ra xem một hồi, còn ông chồng ngồi cạnh cũng tranh thủ mở xem. Bà Linh cho biết, sẽ để dành mỗi tối hay lúc rảnh rỗi đọc cho kỹ, ít nhiều cũng học được từ trong sách này.

Hành trình từ Trái tim mang tri thức đến cư dân chợ nổi Ngã Năm ảnh 5

Thương hồ buôn bán

Vợ chồng bà Linh quê ở tận huyện biên giới Hồng Ngự (Đồng Tháp) tiếp giáp Campuchia, không ruộng đất nên sông lang bạt trên chiếc ghe khắp nơi. Trước đây, bà  bán cá tra giống, mua ở Đồng Tháp rồi xuôi ngược khắp các sông rạch, ngõ ngách ở vùng sông nước miền Tây để bán. Tuy nhiên, buôn bán ngày càng ế ẩm nên hai năm nay vợ chồng bà chuyển sang mua khoai lang rồi đem xuống đây bán cho đến giờ.

Chồng ngồi sau cầm láy, vợ trước mũi bán, cứ thế mỗi chuyến nếu đắt khoảng 1 tuần hết, còn ế thì lâu hơn tí rồi quay trở về Đồng Tháp hay Vĩnh Long, thậm chí sang An Giang mua rồi tiếp tục chở xuống đây bán sống qua ngày. "Mỗi chuyến trừ chi phí cũng kiếm được 2 - 3 triệu đồng, sống đắp đổi qua ngày, chứ làm giàu từ nghề này khó lắm", Ông Huỳnh Vũ Lâm (chồng bà Linh) nói.

Khi được hỏi có biết ông Đặng Lê Nguyên Vũ, Chủ tịch Tập đoàn Trung Nguyên Lagend thì bà Linh nói ngay là biết và thường xem trên mạng. Đến khi chúng tôi cho bà biết 5 quyển sách trao tặng cho thương hồ mà bà đang cầm trên tay là do chính Chủ tịch Đặng Lê Nguyên Vũ tâm huyết tuyển chọn. Lúc này bà giật mình rồi mỉm cười và nói sẽ trân quý đọc để hiểu thêm kiến thức.

Hành trình từ Trái tim mang tri thức đến cư dân chợ nổi Ngã Năm ảnh 6

Thương hồ đọc sách

Hành trình từ Trái tim mang tri thức đến cư dân chợ nổi Ngã Năm ảnh 7

Quang cảnh trao trặng sách cho thương hồ ở chợ nổi Ngã Năm

Cạnh ghe của bà Linh là ghe dưa cải của ông Nguyễn Văn Bến, 54 tuổi ở xã Tân Lược, huyện Bình Tân, tỉnh Vĩnh Long. Vợ chồng ông sống lênh đênh đênh trên chiếc ghe này hơn 30 năm nay. Cuộc sống thương hồ nay đây mai đó trên dòng nước, bấp bênh, trôi nổi. Ông cho biết, mỗi chuyến mất cả tuần, nếu bán ế ẩm có khi gần nửa tháng mới trở về thăm nhà lần nên vất vả.

Với ông, cảm thấy tiếc nuối vì có 1 đứa con nhưng không có điều kiện cho đi học, phải nghỉ sớm nên theo ông chịu khổ. "Bây giờ làm ngày nào ăn hết ngày đó, đến về già không biết ai nuôi", ông lắc đầu ngao ngán rồi nói: "Bây giờ phải có trình độ, tri thức mới bền vững. Những cuốn sách này có ý nghĩa lớn vì nó giúp cho tôi chiêm nghiệm ra những điều hay từ những bậc vĩ nhân hay người thành đạt", ông Bến chia sẻ.

Ở đằng xa, bà Võ Thị Thanh từ Vĩnh Long đến, là thương hồ lâu năm ở chợ nổi này nên hầu như ai cũng biết. Bản thân không có điều kiện học nên nghỉ sớm, lấy chồng rồi đeo nghề buôn bán trên sông cho đến giờ. Chồng ở nhà đi vô vườn mua rồi ở đây bán hết chạy ghe lên chở đem xuống bán; cứ thế kéo dài mấy chục năm nay. Ở đây quanh năm "tay làm hàm nhai" cực khổ mà chẳng dư giả. "Nhiều lúc rảnh rỗi muốn nghĩ tìm cách nào đó để thay đổi cuộc sống khá hơn nhưng không biết phải làm gì. Giờ có được sách quý tôi sẽ đọc để học hỏi cách làm giàu từ người khác", bà Thanh nói. 

Hành trình từ Trái tim mang tri thức đến cư dân chợ nổi Ngã Năm ảnh 8  
Hành trình từ Trái tim mang tri thức đến cư dân chợ nổi Ngã Năm ảnh 9
MỚI - NÓNG
Ngân hàng Nhà nước liên tục bơm ròng, nới lỏng tiền tệ
Ngân hàng Nhà nước liên tục bơm ròng, nới lỏng tiền tệ
TPO - Áp lực tỷ giá giảm bớt tạo điều kiện cho Ngân hàng Nhà nước bơm lượng tiền đã hút ròng trước đó ra thị trường thông qua kênh thị trường mở. Động thái này đã tạm thời xóa tan lo ngại thị trường về việc Ngân hàng Nhà nước sẽ đảo ngược chính sách nới lỏng tiền tệ do áp lực tỷ giá.