Hành trình từ trái tim: Đem tri thức đến với bản nghèo nhất ở Trùng Khánh

Tiếp tục hành trình đem tri thức và khát vọng đổi đời đến vùng núi Tây Bắc, ngày 17/4 Đoàn xe “Hành trình từ trái tim” đã đến với bản Boong - bản nghèo nhất của xã nghèo Chí Viễn thuộc huyện Trùng Khánh, Cao Bằng.

Chí Viễn là một trong những xã vùng cao thuộc diện khó khăn đặc biệt của huyện Trùng Khánh, tỉnh Cao Bằng. Toàn xã có 23 xóm/bản, trong đó bản Boong với ít hộ dân, nhân khẩu nhất và cũng nghèo nhất.

Đoàn xe “Hành trình từ trái tim” di chuyển 6km đường rừng từ xã vào đến bản mất đến 45 phút đồng hồ. Quãng đường không dài nhưng từng khúc đường sỏi đá lởm chởm, hoặc quá lầy lội mà đoàn chúng tôi gọi là “tô cháo loãng” hay có đoạn lại giống như “chén súp”. Cuối con đường chính là bản Boong với lác đác vài ngôi nhà nhỏ thưa thớt, một số người lớn và không có thấy bóng trẻ con.

Hành trình từ trái tim: Đem tri thức đến với bản nghèo nhất ở Trùng Khánh ảnh 1 Đoạn đường 6km từ UBND xã Chí Viễn dẫn vào bản Boong

Theo chia sẻ của trưởng bản Đặng Văn Thụ, bản Boong chỉ có 16 hộ dân, mỗi hộ 4-5 người, cũng có hộ chỉ có 1 người. Tính tổng nhân khẩu cả bản là 75 người. Dù dân số trong bản quá ít nhưng lại có đến 2 dân tộc Tày và Nùng.

Ông Thụ tâm sự: “Bản này nghèo lắm vì không có nghề gì ngoài nghề đi rừng, hàng năm sản xuất cây lúa cũng chỉ có 1 vụ vào tháng 4, cây ngô 2 vụ nên may thì cũng đủ ăn đủ sống. Đất ít nên cũng không trồng trọt được thêm cây trái, có 1 số hộ gia đình nuôi được ong mật hoặc tầm tháng 7-9 thì thời gian đan cót bán thêm thu nhập”.

Hành trình từ trái tim: Đem tri thức đến với bản nghèo nhất ở Trùng Khánh ảnh 2  
Hành trình từ trái tim: Đem tri thức đến với bản nghèo nhất ở Trùng Khánh ảnh 3 Bản Boong với ít nhân khẩu, chủ yếu là người lớn và người già

Khi đoàn xe vào đến bản, những người lớn, người già đều tò mò chạy ra xem nhưng không hề có bóng dáng trẻ con. Chia sẻ về chuyện này, ông trưởng bản lý giải: “Đang trong ngày học nên ở bản chỉ có người lớn thôi. Hiện nay cả bản có hơn 10 trẻ em chủ yếu là mới học cấp I, chưa có cháu nào đến tuổi học cấp II, cấp III. Cũng có cháu hiếu học đấy nhưng vài năm trước học trực tiếp trong bản thì gần, mấy năm trở lại đây theo chính sách dồn trường, dồn lớp các cháu phải đi học bán trú ở tận ngoài xã - cách 6km đấy nên bố mẹ đôi khi đưa đón cũng nản. Chính quyền địa phương cũng động viên nhiều, và đưa ra cách giải quyết đó là những gia đình có con đi học thì chia cặp mỗi nhà 1 tuần thay phiên nhau đưa đón”.

Về phía chính quyền, Phó chủ tịch uỷ ban xã Nông Văn Hiếu bổ sung: “Cũng đã lâu lắm rồi, khoảng 10 năm nay bản này không có con em đỗ Đại học. Nhà nào có điều kiện hơn 1 chút thì bố mẹ cho học hết phổ thông. Còn phần lớn các hộ khó khăn thì con cái nghỉ học sớm lo làm nương hoặc đi làm ăn xa ở các tỉnh Bắc Ninh, Thái Nguyên rồi lâu lâu mới về”.

Hiểu được sự khó khăn và thiếu thốn sự định hướng, đoàn “Hành trình từ trái tim” không chỉ trao tặng những món quà thiết thực mà còn gửi tặng 16 hộ gia đình bản Boong những cuốn sách truyền cảm hứng, gieo ước mơ.

Hành trình từ trái tim: Đem tri thức đến với bản nghèo nhất ở Trùng Khánh ảnh 4 Nụ cười rạng rỡ của người bản Boong khi đón Đoàn “Hành trình từ trái tim”

Cầm trên tay 5 cuốn sách “Nghĩ Giàu Làm Giàu”, ‘Khuyến Học”, “Quốc Gia Khởi Nghiệp”, “Đắc Nhân Tâm”, “Không Bao Giờ Là Thất Bại – Tất Cả Chỉ Là Thử Thách”, Trưởng bản xúc động cho biết chưa bao giờ bản Boong được đón nhận đoàn thiện nguyện vào bản và tặng quà, đặc biệt là tặng sách. Sự xuất hiện của Đoàn cũng đã là món quà khích lệ tinh thần của bà con và các em nhỏ bản Boong.

Phó chủ tịch xã Nông Văn Hiếu cũng đánh giá: “Đoàn “Hành trình từ trái tim” đã vượt gần 4000km từ miền Nam để đến với vùng núi Tây Bắc gập ghềnh nghèo đói và quan tâm trao tặng sách - hành trang cho các cháu vùng sâu vùng sa thì địa phương tin chắc học sinh cũng có động lực học tập tốt hơn.

Với những cuốn sách khởi nghiệp, phía chính quyền cũng sẽ cố gắng cùng phụ huynh tạo điều kiện cho các cháu đọc, hiểu và phát triển tư duy, nhiệt huyết làm giàu cho bản thân và cho bản làng.

Hành trình từ trái tim: Đem tri thức đến với bản nghèo nhất ở Trùng Khánh ảnh 5  
Hành trình từ trái tim: Đem tri thức đến với bản nghèo nhất ở Trùng Khánh ảnh 6  
Hành trình từ trái tim: Đem tri thức đến với bản nghèo nhất ở Trùng Khánh ảnh 7  

“Hành trình Từ Trái Tim – Hành trình Lập Chí Vĩ Đại – Khởi Nghiệp Kiến Quốc cho 30 Triệu Thanh Niên Việt” do Tập đoàn Trung Nguyên Legend r xướng nhằm kiến tạo Khát Vọng Lớn, Chí Hướng Vĩ Đại cho thế hệ Thanh Niên Việt Nam; xây dựng Trí Huệ và sự Minh Triết toàn diện cho 30 triệu Thanh niên Việt thông qua việc trao tặng hàng chục triệu cuốn sách quý đổi đời tới Thanh niên Việt để có sức mạnh tri thức đúng đắn và toàn diện, để từ đó chuyển hóa thành sức mạnh tinh thần, sức mạnh vật chất và sức mạnh thể chất, tạo nên sức mạnh của Quốc gia.

“Tủ sách nền tảng đổi đời” gồm hơn 100 đầu sách quý được CHỦ TỊCH Tập đoàn Trung Nguyên Legend ĐẶNG LÊ NGUYÊN VŨ tâm huyết, cẩn trọng tuyển chọn từ hàng triệu cuốn sách, từ hàng ngàn tấm gương danh vĩ nhân thành công nhất của nhân loại. Tủ sách thấm đẫm tư duy biện chứng, tuần hoàn liên thông từ lập thuyết đến thực hành, hợp nhất tinh hoa của toàn nhân loại để giúp học hỏi toàn diện và đúng đắn về 12 lĩnh vực căn cốt nhất: Khoa Học, Triết Học, Huyền Học, Y Học, Võ Học, Kinh Tài Học, Chính Trị Học, Đạo Đức Học, Xã Hội Học, Mỹ Học, Âm Thanh Học và Ngôn Ngữ Học. Trong đó, 5 cuốn sách “Nghĩ Giàu Làm Giàu”, ‘Khuyến Học”, “Quốc Gia Khởi Nghiệp”, “Đắc Nhân Tâm”, “Không Bao Giờ Là Thất Bại – Tất Cả Chỉ Là Thử Thách” là những cuốn sách mở đầu của “Tủ Sách Nền Tảng Đổi Đời”.

Từ năm 2018 - 2023, “Hành trình Từ Trái Tim” mong muốn trang bị đến hơn 20 triệu hộ gia đình, mỗi hộ gia đình là một thư viện ánh sáng tri thức toàn diện; từng “Tủ Sách Nền Tảng Đổi Đời” đến 11.085 nhà văn hoá xã; 212 nhà văn hoá quận; 1.642 nhà văn hoá huyện, thị trấn; 1.135 nhà văn hoá phường; thư viện của 713 đơn vị hành chánh gồm: 68 thành phố trực thuộc tỉnh, 50 thị xã, 49 quận và 546 huyện; trang bị toàn bộ hệ thống thư viện các cơ quan Nhà nước, tổ chức xã hội,… và 30 triệu thanh niên trên mọi miền Tổ Quốc.

Số lượng sách dự kiến đạt tới trên 200 triệu cuốn, với nguồn lực chi phí cần có là gần 5 tỷ đô la. Trung Nguyên Legend hy vọng và tin rằng, Hành trình sẽ nhận được sự hưởng ứng, hội tụ, đoàn kết, lan tỏa và được tổ chức sâu rộng hơn, rộng khắp hơn trên mọi miền đất nước; cùng sự đồng hành ủng hộ của các cơ quan, tổ chức, đoàn thể xã hội, các doanh nghiệp, các mạnh thường quân, các nhân vật ảnh hưởng, giới tinh hoa, truyền thông…vì một Chí Hướng Lớn, vì một Khát Vọng Vĩ đại, Khởi Nghiệp Kiến Quốc không chỉ cho 30 triệu thanh niên Việt mà cho mọi gia đình, mọi công dân Việt Nam. Với nguồn lực còn hạn chế về nhân lực, vật lực… nhưng Tập đoàn Trung Nguyên Legend sẽ thực hiện bằng Tâm Thiện Lành và trách nhiệm cao nhất.

Đến nay, “Hành trình từ Trái Tim – Hành trình Lập Chí Vĩ Đại - Khởi Nghiệp Kiến Quốc cho 30 triệu Thanh niên Việt” đã có sự đồng hành của Bộ Giáo Dục & Đào Tạo, Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch, Bộ Quốc phòng, Trung ương Đoàn - Hội Liên hiệp thanh niên Việt Nam (2012-2017)…cùng nhiều cơ quan nhà nước, các tổ chức xã hội, các nhân vật ảnh hưởng trong nước và quốc tế; cùng các cơ quan truyền thông: Một Thế Giới, Thanh Niên, Soha, Tiền Phong…Hành trình đang tiếp tục tổ chức các chương trình hoạt động dành cho học sinh, sinh viên, thanh niên quân đội…tại hệ thống các trường Đại học, Học Viện, Cao đẳng, phổ thông trung học; hệ thống các nhà thư viện, nhà văn hóa… trên khắp cả nước và vùng biển đảo xa xôi nhất của tổ quốc.

Thông tin chi tiết về ‘Hành trình từ Trái tim - Hành trình Lập Chí Vĩ Đại - Khởi Nghiệp Kiến Quốc cho 30 triệu Thanh niên Việt” liên tục được cập nhật tại www.hanhtrinhlapchividai.com hoặc https://www.facebook.com/lapchividai

Triệu con tim chung một tấm lòng, vì khát vọng một Việt Nam hùng mạnh và ảnh hưởng toàn diện thế giới!

MỚI - NÓNG
Phó Thủ tướng Lê Văn Thành: 'Tất cả tàu, thuyền phải vào bờ hoặc tìm nơi trú ẩn an toàn’
Phó Thủ tướng Lê Văn Thành: 'Tất cả tàu, thuyền phải vào bờ hoặc tìm nơi trú ẩn an toàn’
TPO - "Từ giờ đến đêm nay, tất cả các tàu, thuyền phải vào bờ hoặc tìm nơi trú ẩn an toàn. Tuy nhiên, tốt nhất là vào bờ, vì đề phòng bão quật lại tại những khu vực trú ẩn trên biển như đã từng xảy ra vào năm 2017, người dân trở tay không kịp”, Phó Thủ tướng Lê Văn Thành yêu cầu.

Có thể bạn quan tâm