Hành trình gieo hy vọng của 'Ấm'

0:00 / 0:00
0:00
TP - “Ấm” không chỉ mang đến những món quà nhỏ cho những người vô gia cư ở Hà Nội, mà còn là hơi ấm của tình người... Hành trình diễn ra vào tối thứ 7 hàng tuần của nhóm thiện nguyện “Ấm” đã kéo dài gần chục năm nay, không hề vướng ồn ào “sao kê”.

“Ấm” không chỉ mang đến những món quà nhỏ cho những người vô gia cư ở Hà Nội, mà còn là hơi ấm của tình người... Hành trình diễn ra vào tối thứ 7 hàng tuần của nhóm thiện nguyện “Ấm” đã kéo dài gần chục năm nay, không hề vướng ồn ào “sao kê”.

Hành trình gieo hy vọng của 'Ấm' ảnh 1

Ấm đi qua từng con đường để trao đi những phần quà ý nghĩa và nhận được sự yêu mến, tình cảm biết ơn từ những người vô gia cư. Ảnh: Trần Thanh Bình

Mỗi tối thứ 7 hàng tuần, những chuyến xe của “Ấm” đi khắp Hà Nội để trao những món quà dành tặng người vô gia cư. Đó là những nhu yếu phẩm như mì gói, cháo, sữa… Mỗi phần quà có giá trị khoảng 200-300 nghìn song đó là kết quả nỗ lực huy động và kêu gọi của các thành viên trong suốt một tuần. Mỗi món quà được gửi tới tay người có hoàn cảnh khó khăn, thiệt thòi đều được chuẩn bị cẩn thận, chỉn chu, không để người nhận có cảm giác “bố thí” hay thương hại.

Nhóm tình nguyện “Ấm” hoạt động từ năm 2013 đến nay, ban đầu với sự dẫn dắt của chị Nguyễn Hoàng Thảo - một giảng viên của Đại học Hà Nội. Đến nay nhóm đã qua nhiều chủ nhiệm, nhưng tiêu chí hoạt động của nhóm không thay đổi: Sưởi ấm những mảnh đời thiệt thòi ở chốn phồn hoa. Thời gian đầu, thành viên còn ít nên nhóm mới chỉ giúp đỡ được một vài người vô gia cư tìm hiểu được trên các con đường. Nhưng rồi với thông điệp tích cực nên “Ấm” có sức lan tỏa lớn, số lượng thành viên không ngừng tăng lên qua mỗi tuần, có những buổi đi tình nguyện vào tối thứ 7 có tới 40-50 người.

“Đội quân” này được chia thành từng nhóm nhỏ, len lỏi khắp phố phường Hà Nội. Từ đây, nhiều mảnh đời cơ cực được sưởi ấm. Mỗi buổi thiện nguyện, “Ấm” tập trung giúp đỡ khoảng 10 trường hợp. Giữa “Ấm” và những mảnh đời khó khăn chẳng biết từ bao giờ đã hình thành một mối quan hệ gần gũi, tin tưởng.

Hành trình gieo hy vọng của 'Ấm' ảnh 2

Các bạn tình nguyện của “Ấm” ngồi trò chuyện và thăm hỏi người vô gia cư

Mỗi khi chuẩn bị khởi hành, anh Trung Anh, chủ nhiệm hiện tại của nhóm thiện nguyện không quên nhắc nhở các thành viên: “Những người vô gia cư vốn đã không may mắn. Vì vậy họ luôn thận trọng khi tiếp xúc với người lạ, đặc biệt là khi chúng ta đi theo nhóm. Để thể hiện sự tôn trọng đối với mỗi người vô gia cư, trước khi trao quà, hãy tắt máy và xuống xe. Hãy luôn đảm bảo rằng những người vô gia cư họ có quyền riêng tư, khi muốn làm gì hãy xin phép để được sự đồng ý của họ. Hãy dành thời gian ngồi cạnh và trò chuyện, hỏi xem họ đang gặp khó khăn gì, để kịp thời có cách giúp nhiều hơn nữa!”. Sự tinh tế và trân trọng ấy đã giúp “Ấm” trở thành “người nhà” của nhiều người vô gia cư. Anh Trung Anh kể: “Vì không có gia đình, bạn bè, nên khi gặp những bạn trẻ nhóm tình nguyện họ rất muốn được nói, được chia sẻ và bộc bạch”.

Không chỉ giúp đỡ bằng những phần quà, “Ấm” còn giúp người vô gia cư thuê nhà, đưa những người khó khăn đi khám chữa bệnh mua thuốc, thậm chí còn cung cấp sinh kế để họ trang trải và nuôi sống bản thân. Bà Đào Hoa, năm nay đã 63 tuổi, bị tai nạn khiến chân co quắp, không thể đi lại. Bà là một trong những người nhận được sự giúp đỡ của nhóm thiện nguyện từ những ngày đầu tiên đến nay, đã được 8-9 năm. Bà xúc động nói: “Nhờ “Ấm”mà cuộc sống của tôi cũng đỡ đi khó khăn phần nào, tôi biết ơn lắm”. Ông Nguyễn Văn Vinh, 73 tuổi, ở Long Biên, nhờ có “Ấm” đứng ra thuê trọ giúp, giờ đây có một mái ấm để về. Thấy hoàn cảnh ông Vinh khó khăn, mỗi ngày đi nhặt ve chai chỉ kiếm được 20-30 nghìn đồng, nhóm đã hỗ trợ vốn. Ông được giúp chuyển sang công việc bán những món hàng nhỏ quanh nơi đang sinh sống, thu nhập tốt hơn. “Ấm” còn giúp đỡ ông đi khám chữa bệnh.

“Ấm” hoạt động không nghỉ suốt những năm qua dựa trên cách thức huy động sự trợ giúp cũng như tấm lòng hảo tâm của mọi người. “Ấm” cũng mở ra nhiều hình thức nhận hỗ trợ: Nhận tiền mặt, nhận chuyển khoản, nhận hiện vật. Đặc biệt, nhóm thiện nguyện khuyến khích những tấm lòng hảo tâm cùng tham gia trao quà từ thiện vào mỗi tối thứ 7 hàng tuần. Gần 10 năm trôi qua, “Ấm” chưa nghỉ buổi nào, dù mưa dù gió, họ vẫn đến với có hoàn cảnh khó khăn.

Nguồn tài trợ từ việc kêu gọi và giúp đỡ của mọi người gửi về “Ấm” luôn được các thành viên thống kê, tổng kết và công khai trên nhóm. Những sự giúp đỡ, những tấm lòng gửi về “Ấm” luôn được cập nhật và gửi lời tri ân. Nguyên tắc của “Ấm”: Giúp đỡ bằng hiện vật, tuyệt đối không hỗ trợ tiền mặt.

MỚI - NÓNG