Hành trình 20 lần sẻ chia giọt hồng của 'Hiếu tổng đài hiến máu'

Hành trình 20 lần sẻ chia giọt hồng của 'Hiếu tổng đài hiến máu'
TPO - Sớm nuôi dưỡng mục tiêu giúp đỡ nhiều người để tri ân những ân tình ngày thơ bé được hàng xóm láng giềng cưu mang, chàng trai trẻ Huỳnh Văn Hiếu dành trọn tuổi đôi mươi để làm chuyện bao đồng, trong đó có vai trò “tổng đài viên hiến máu”.

Đem niềm vui đi muôn nơi

Sinh ra trong một gia đình nghèo ở huyện Chợ Gạo (Tiền Giang), Huỳnh Văn Hiếu (26 tuổi) phải phụ giúp cha mẹ làm lụng bằng nhiều công việc để lo liệu cuộc sống.

Ngày thơ bé gia cảnh túng thiếu, lắm lúc Hiếu được bà con lối xóm san sẻ lon gạo, mớ rau. Chính cái thuở cơ cực mà nghĩa tình đó đã hun đúc trong tâm trí cậu học trò nhỏ một suy nghĩ lớn: người ta giúp mình hôm nay và sau này mình phải làm gì đó để giúp lại người ta.

Hành trình giúp đời giúp người bắt đầu khi Hiếu trở thành sinh viên Trường Đại học Sư phạm Kỹ thuật TPHCM. Đây cũng là khởi điểm để Hiếu dần trở thành chàng “tổng đài viên hiến máu”.

Năm nhất đại học (2012), Hiếu lần đầu tiên tham gia hiến máu trong một dịp nhà trường tổ chức. Huỳnh Hiếu cho hay, lúc này thấy mọi người đứng xếp hàng đăng ký rất đông, cậu cũng mon men tới đăng ký chỉ với suy nghĩ “hiến máu là nhân đạo nên tham gia” và chỉ biết máu mình sẽ giúp ích cho người bệnh chứ chẳng biết máu mình sẽ đi về đâu, hay hiến máu sẽ có những lợi ích gì.

“Lần đầu tiên mọi thứ đều lạ lẫm, cảm thấy rất hồi hộp, không biết phải bắt đầu từ đâu và quy trình ra sao nên mình lo lắm. Sợ nhất là không biết có bị xỉu không, nếu chẳng may bị xỉu chắc quê với bạn bè lắm”, Hiếu chia sẻ và cho biết từ sau lần đó, dần dần cậu đã vượt qua nỗi sợ, tìm hiểu và tham gia hiến máu đều đặn.

Hành trình 20 lần sẻ chia giọt hồng của 'Hiếu tổng đài hiến máu' ảnh 1 Hành trình 20 lần sẻ chia giọt hồng của 'Hiếu tổng đài hiến máu' ảnh 2 Vào đại học, Huỳnh Hiếu sớm tham gia các chuyến thiện nguyện giúp trẻ em, người nghèo các địa phương trên cả nước 

Trong môi trường đại học, Hiếu có dịp tham gia nhiều hoạt động thiện nguyện của khoa, của trường. Đến thăm và chứng kiến hoàn cảnh các em nhỏ tại các mái ấm, trung tâm bảo trợ xã hội khiến Hiếu cảm mến và mong muốn trở lại để chăm lo các em.

Dần dần, Hiếu rủ thêm bạn bè của mình cùng tham gia các chương trình thiện nguyện tiếp theo. Năm 2012, Hiếu thành lập CLB thiện nguyện Trái tim tình bạn với mục tiêu trở thành một địa chỉ chia sẻ tình yêu thương với những mảnh đời kém may mắn ở nhiều nơi.

Gắn với từng dịp lễ trong năm, Hiếu và các bạn lại mang niềm vui chia sẻ với những người vô gia cư, các em nhỏ tại các mái ấm, trại mồ côi ở nhiều địa phương vùng sâu vùng xa khắp các tỉnh, thành. Tùy từng đợt mình tổ chức những hoạt động khác nhau như Xuân yêu thương, Xuân ấm áp, Cùng em đến lớp, Trung thu yêu thương… “Mỗi thành viên tụi mình đều hào hứng, vui vẻ khi mang các chương trình ý nghĩa đến với các hoàn cảnh khó khăn. Dù từ lúc chuẩn bị cho đến khi hoàn thành chương trình phải trải qua rất nhiều công đoạn, mất nhiều công sức và thời gian nhưng tất cả mọi người đều vui vẻ và mong muốn làm được nhiều chương trình ý nghĩa tiếp theo”, Hiếu chia sẻ.

Người kết nối nguồn máu cứu người
Hành trình 20 lần sẻ chia giọt hồng của 'Hiếu tổng đài hiến máu' ảnh 3 Huỳnh Hiếu nhiều năm liền là thành viên cốt cán trong hành trình hiến máu xuyên Việt "Hành trình Đỏ" và chương trình hiến máu tình nguyện do CLB Hành trình Đỏ TPHCM tổ chức

Năm 2015, biết đến chương trình Hành trình Đỏ vận động hiến máu xuyên Việt, Hiếu đăng ký tham gia. Từ kinh nghiệm tham gia thiện nguyện trước đó, Hiếu được chọn vào đội ngũ 120 thành viên tham gia hành trình xuyên Việt tổ chức các ngày hội tiếp nhận máu và tuyên truyền hiến máu tình nguyện. Từ đó đến nay, dấu chân tình nguyện của chàng trai Tiền Giang gắn liền với câu chuyện sẻ chia những giọt máu nghĩa tình dùng để cứu người.

Trở thành Chủ nhiệm CLB Hành trình Đỏ TPHCM vào năm 2018, Huỳnh Văn Hiếu tiếp tục xây dựng và tổ chức nhiều hoạt động thiện nguyện giúp đỡ cộng đồng, trong đó không thể không nhắc đến các ngày hội hiến máu “Giọt hồng khai xuân”, “Nắng Sài Gòn”… vốn thu hút đông đảo bạn trẻ đến chia sẻ giọt máu tình nguyện.

Ngoài thời gian làm việc chính, Huỳnh Văn Hiếu tranh thủ hỗ trợ Trung tâm Hiến máu nhân đạo TPHCM và các đơn vị khác tổ chức ngày hội hiến máu; vận động, tuyên truyền công tác hiến máu tình nguyện và bệnh tan máu bẩm sinh tại nhiều trường học, doanh nghiệp trên địa bàn thành phố.

Thấy cảnh người bệnh lao đao tìm nguồn máu điều trị bệnh, Huỳnh Văn Hiếu liên tục tìm kiếm, kết nối các Mạnh thường quân để giúp đỡ những người bệnh có hoàn cảnh khó khăn. Qua những lần tổ chức chương trình hiến máu tình nguyện, Hiếu gầy dựng nên “Ngân hàng máu nóng” gồm các thành viên có các nhóm máu khác nhau để sẵn sàng hiến máu cứu người lúc cấp bách.

Sau khi tiếp nhận và xác minh thực tế, Hiếu đăng tải thông tin để người thân, bạn bè khắp nơi chia sẻ với tinh thần tương thân tương ái. Được ví như “tổng đài hiến máu”, trang Facebook cá nhân của Hiếu lâu nay vốn dĩ trở thành kênh chia sẻ hoàn cảnh những người bệnh cần máu để phẫu thuật, những ca bệnh hiểm nghèo cần cứu trợ… Nhiều người biết đến việc làm thiện tâm của chàng trai này nên mỗi người góp vài đơn vị máu lúc cần kíp nhằm chung tay giúp người bệnh vượt cơn nguy khó.

Hành trình 20 lần sẻ chia giọt hồng của 'Hiếu tổng đài hiến máu' ảnh 4 Giờ đây Hiếu giảm bớt số lần hiến máu tập trung nhằm sẵn sàng hiến giúp các trường hợp cấp bách bất cứ lúc nào
Tham gia cứu trợ người dân lúc ngặt nghèo những năm qua, Huỳnh Hiếu còn nhớ như in nhiều tấm lòng sẻ chia của rất nhiều bạn trẻ để mang lại niềm vui cho bao người. Có lần trong đêm, Hiếu biết tin bé Tường Vy (mới 2 tháng tuổi) cần lượng máu lớn để chuẩn bị mổ tim vào sáng hôm sau. Chỉ sáng hôm sau, Hiếu và 3 bạn khác đã sẵn sàng hiến máu hỗ trợ ca mổ. “Ba của bé gọi điện báo tin ca phẫu thuật rất thành công khiến mình rất vui vì bản thân đã giúp đỡ người khác bằng chính giọt máu của mình”, Hiếu bộc bạch.

Lần khác, một cậu bé 16 tuổi quê ở Tây Ninh bị ung thư máu, người thân không ai có cùng nhóm máu để hiến, Hiếu vội đăng thông báo vận động. Kết quả, từ chiều hôm trước đến sáng hôm sau đã có hơn 10 bạn tham gia hiến nhóm máu hiếm ORh-.

“Có hơn 10 người cùng tham gia hiến cho em này, trong đó có một bạn ở Cần Thơ đi xe hơn 170km trong đêm lên Sài Gòn để giúp em ấy có thêm nguồn máu trị bệnh. Chỉ đáng buồn là 3 ngày sau bệnh trở nặng nên em này qua đời”, Hiếu kể về một kỷ niệm buồn nhưng cũng cho thấy tình người giữa những người xa lạ vẫn luôn xuất hiện.

Những ngày dịch bệnh hoành hành vừa qua, người dân phần lớn có tâm lý e dè trong việc đi hiến máu khiến lượng máu dự trữ tại các bệnh viện trở nên khan hiếm hơn bao giờ hết. Thế là Hiếu và các thành viên CLB Hành trình Đỏ TPHCM kêu gọi người dân tham gia hiến máu. Bản thân cậu cũng góp 1 túi vào ngân hàng máu trong lúc khan hiếm những ngày tháng 2 vừa rồi.

“Giai đoạn gần đây mình ít tham gia hiến máu tập trung, mà chỉ để dành cho các trường hợp khẩn. Khi người ta cần thì mình đỡ phải phải vận động thêm bên ngoài”, Hiếu nói và cho biết đến nay cậu đã có tổng cộng 20 lần hiến máu toàn.

Hiếu cho rằng: “Dịch bệnh diễn ra phức tạp, Chính phủ yêu cầu tránh tụ tập đông người là điều cần thiết, nhưng người bệnh hoặc các trường hợp gặp nạn thì vẫn luôn cần máu. Cơm có thể thiếu một ngày một bữa nhưng máu thì không thể thiếu bất cứ giờ phút nào vì nó liên quan đến tính mạng người bệnh”.

Theo Huỳnh Hiếu, để đảm bảo lượng máu cho việc điều trị, ngoài tuyên truyền, kêu gọi sâu rộng trong nhân dân, các cơ sở tiếp nhận máu cần thực hiện các biện pháp phòng tránh dịch bệnh cho người tham gia hiến máu. Chẳng hạn có thể triển khai việc đăng ký theo khung thời gian giãn cách để đảm bảo số người đến hiến không quá đông. Do đó sẽ giúp giảm thiểu nguy cơ lây nhiễm dịch bệnh trong cộng đồng, đồng thời tạo được niềm tin đối với người tham gia hiến máu.

Vẫn luôn đau đáu với những hoạt động giúp đỡ cộng đồng, Hiếu trải lòng: “Chưa bao giờ nghĩ mình sẽ ngừng nghỉ làm việc thiện nguyện, chỉ là giờ đây mình cần tập trung hơn để ổn định công việc chuyên môn. Và khi bản thân mình thành đạt, mình có thể giúp đỡ được nhiều hơn những gì hiện mình có thể làm”.

Mong nhiều người cùng vui chung với mình

Nhìn lại hành trình ngót chục năm làm việc nghĩa, Huỳnh Văn Hiếu chỉ cười cười: “Không thể nhớ đã giúp bao nhiêu người”. Lắm lúc cấp trên mè nheo cứ suốt ngày làm chuyện bao đồng, không lo cho bản thân. Lắm lúc cậu phải lén làm.

“Bản thân tâm niệm rằng nếu sau thời gian đi làm đi học về nếu chỉ chăm chú lướt mạng hay làm việc riêng không thôi thì cuộc sống khá nhàm chán. Dù sao thì một mình mình cười không bằng có nhiều người cùng vui chung niềm vui với mình”, Hiếu nói.

MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Những hoạt động ý nghĩa nhân ngày hội Thanh niên công nhân năm 2022

Ngày hội Thanh niên công nhân năm 2022 ở Quảng Bình

TPO - Ngày 21/5, tại Công ty Cổ phần Việt Trung Quảng Bình, BTV Tỉnh Đoàn - Ban Thư kí Hội LHTN Việt Nam tỉnh tổ chức Ngày hội Thanh niên công nhân năm 2022 nhằm động viên, chăm lo, hỗ trợ đời sống vật chất tinh thần cho thanh niên công nhân, người lao động trên địa bàn tỉnh có hoàn cảnh khó khăn do ảnh hưởng của đại dịch COVID -19.