Hành trang đến với các tập đoàn đa quốc gia Hoa kỳ

Hành trang đến với các tập đoàn đa quốc gia Hoa kỳ
TPO - Ngày 16/10, tại trường Đại học Kinh tế quốc dân Hà Nội, Hội đồng Kinh doanh Hoa Kỳ - ASEAN phối hợp báo SVVN tổ chức chương trình đối thoại hướng nghiệp dành cho sinh viên lần thứ 4.

>Tập đoàn đa quốc gia chọn nhân viên: Nhìn thái độ
>Các công ty đa quốc gia phỏng vấn như thế nào?

Các vị khách mời chia sẻ với đông đảo các bạn sinh viên là lãnh đạo đến từ các tập đoàn Pepsico, Honeywell, và IBM Việt Nam...

Từ kinh nghiệm bản thân và văn hóa công ty, tại các tập đoàn đa quốc gia, các vị diễn giả đã chia sẻ triết lý kinh doanh, môi trường làm việc, tiêu chí đánh giá nhân viên.

Từ thực tế tuyển dụng trong công việc, các diễn giả chỉ thực tế nhiều bạn trẻ từ những năm học phổ thông đến đại học đều chỉ tập trung vào việc học mà ít chú ý tới làm quen với công việc thực tế; thường có tâm lý ngồi “mơ tưởng” làm việc ở vị trí, môi trường thuận lợi, nhưng lại ít có sự vận động, đầu tư từ những công việc nhỏ trước…

Bà Mai Trang Thanh (Tổng Giám đốc Honeywell VN) chia sẻ, trong tiêu chí tuyển dụng của công ty thường chú trọng, đề cao những ứng viên có kinh nghiệm công việc thực tế, thái độ làm việc hơn một tấm bằng đẹp với những môn học điểm cao...

Trong phần giao lưu với diễn giả, nhiều sinh viên đã dành thời gian để hỏi về kỹ năng trả lời phỏng vấn; xác định vị trí bản thân, định hướng nghề nghiệp… Các diễn giả có chung ý kiến bên cạnh việc học tập, hãy chấp nhận làm việc, từ những việc bé.

Ông Lê Mạc Linh, Giám đốc Kinh doanh khu vực miền Bắc Pepsico cho rằng, ngay từ khi ngồi trên ghế nhà trường, các bạn sinh viên cần có những phân tích, tự xác định định hướng nghề nghiệp rõ ràng. Từ đó sẽ đầu tư về kiến thức, kỹ năng, cũng như tham gia làm quen với môi trường công việc đó… "Hãy học tập để đầu óc thông minh và làm việc như một con lừa".

Đông các bạn sinh viên đã tham dự chương trình
Đông các bạn sinh viên đã tham dự chương trình.

Để có công việc khi ra trường, bà Mai Trang Thanh (Tổng Giám đốc Honeywell VN) cho rằng: các bạn trẻ cần chủ động trong học tập và công việc. “Thực tế có nhiều bạn học rất giỏi, là thủ khoa đầu vào, thậm chí là đầu ra, nhưng vẫn khó kiếm được công việc phù hợp hơn so với những bạn sinh viên bình thường khác. Những bạn thủ khoa đó phải xem xét lại mình, trước khi trách do cơ chế, hay kinh tế khó khăn”.

Về kinh nghiệm phỏng vấn, các diễn giả đều nhấn mạng khả năng nói ngắn gọn, rõ ràng và đúng trọng tâm. Ngoài những thành tích về học tập hãy cố gắng khai thác làm bật lên thế mạnh của bản thân trong những công việc thực tế; Hiểu biết về công việc ứng tuyển. Trình độ ngoại ngữ là không thể thiếu…

Theo Viết
MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Hành trình xuyên nước Mỹ của 3 cô gái Việt

Hành trình xuyên nước Mỹ của 3 cô gái Việt

Từ giữa tháng 1/2014, 3 cô gái người Đà Nẵng đã hoàn thành cuộc hành trình xuyên nước Mỹ bằng xe tự lái. Hành trình gần 1 tháng vượt gần 10.000 km ấy đã lập nên một kỷ lục mà cộng đồng du học sinh phong cho họ: Nhóm bạn nữ “đi nhiều nhất trên đất Mỹ”.
Sinh viên Việt Nam tại Lyon đón Tết sớm

Sinh viên Việt Nam tại Lyon đón Tết sớm

Cuối tuần qua, Hội Sinh viên Việt Nam tại Lyon đã tổ chức buổi liên hoan “Thoáng xuân Lyon 2014”, thu hút hơn 250 sinh viên và nghiên cứu sinh, đại biểu của các hội đoàn đối tác và các bạn bè Pháp đến tham dự. Nhiều hoạt động đặc sắc và sáng tạo đã làm nên một cái Tết thực sự ấm cúng như trong một gia đình cho các bạn trẻ Việt tại Lyon.