Hành lang pháp lý thời 4.0

Hành lang pháp lý thời 4.0
TP - Đường dây đánh bạc qua 2 cổng game online trá hình với số tiền khủng lên tới 18.000 tỷ đồng đang gây rúng động dư luận.  Rúng động không chỉ vì quy mô quá lớn lên tới hơn 40 triệu tài khoản, mà còn vì đường dây này có hẳn một vị tướng công an phụ trách đúng lĩnh vực chống tội phạm công nghệ cao bảo kê.

Giật mình nhận thấy, chưa bao giờ việc chơi cờ bạc online lại có thể dễ dàng đến vậy. Bất cứ ai cũng có thể mở tài khoản rồi nạp tiền để chơi khi có trong tay tấm thẻ cào điện thoại của các nhà mạng, thứ được bày bán nhan nhản khắp mọi nơi. Nạp tiền vào đương nhiên quá tiện lợi, rút tiền ra (đổi tiền ảo lấy tiền thật) cũng dễ dàng không kém. Đó là những yếu tố giúp hình thức cờ bạc này có tốc độ lây lan chóng mặt.

Một câu hỏi đặt ra, ngoài yếu tố được bảo kê “khủng” và các lý do chủ quan khác, trong đó không loại trừ trách nhiệm liên quan của các nhà mạng, liệu còn lỗ hổng nào về quản lý nhà nước, về hành lang pháp lý thời Internet kết nối vạn vật (IoT), thời cách mạng công nghiệp 4.0 này không ? Trong cuộc trao đổi với Tiền Phong, đại diện một nhà mạng lo ngại, họ đang thiếu một hành lang pháp lý chặt chẽ về dịch vụ thanh toán, mua bán thương mại điện tử qua điện thoại di động.

Ngày nay, các nhà cung cấp dịch vụ viễn thông di động trên thế giới đều đang chuyển trọng tâm phát triển sang các dịch vụ giá trị gia tăng trên điện thoại, trước việc doanh thu từ cước nhắn tin hay đàm thoại ngày một giảm. Chiếc điện thoại cầm tay đang trở thành một công cụ vạn năng cho hầu khắp các dịch vụ của con người thời 4.0.

Bởi vậy, nếu các cơ quan lập pháp và hành pháp không nhanh chóng thiết lập một hành lang pháp lý cũng như những công cụ kiểm soát, quản lý chặt chẽ để “đón” làn sóng 4.0, trong đó có các dịch vụ giá trị gia tăng trên điện thoại di động, e rằng sự chậm trễ này sẽ trở thành lực cản cho chính các doanh nghiệp, và rộng hơn là cho cả nền kinh tế trong tương lai.

Nhiều chuyên gia đều chung nhận định, IoT và Cách mạng công nghiệp 4.0 chính là cơ hội cuối cùng để Việt Nam bứt phá, theo kịp sự phát triển của thời đại, sau ba lần “lỡ tàu” ở các cuộc cách mạng công nghiệp trước đây của nhân loại. Chính vì vậy, một hành lang pháp lý cho các dịch vụ thời IoT, trong đó có thanh toán mobile là điều kiện tối cần thiết cho sự phát triển, hạn chế tối đa những mặt trái đáng tiếc như vụ đánh bạc qua game online trá hình vừa qua.

MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Cuối cùng cũng đến 'ngày xanh'

Cuối cùng cũng đến 'ngày xanh'

TP - Có lẽ trong những ngày gần đây, lãnh đạo Bộ GTVT, Cục hàng không là những người thấp thỏm với việc đi lại trong giai đoạn “thích ứng an toàn”. Các địa phương từ chối tiếp nhận mở cửa sân bay cũng có lý do của mình. Bởi vì “đóng cửa” bao giờ cũng dễ dàng hơn kiểm soát, quản lý. Nhưng rồi ngày xanh cũng mở ra khi Chính phủ đồng ý cho thí điểm mở cửa bầu trời.
Thấu cảm

Thấu cảm

TP - Mấy hôm nay, một lần nữa chúng ta lại được chứng kiến cảnh hàng chục nghìn lao động từ TPHCM, Bình Dương và Đồng Nai ồ ạt về quê bằng xe máy, sau khi những địa phương này nới lỏng các biện pháp kiểm soát người ra đường, cho phép mở lại một số dịch vụ thiết yếu.
Đạo làm tướng

Đạo làm tướng

TP - Đau tức ngực, bần thần suốt mấy ngày khi đọc bản tin 9 tướng lĩnh của lực lượng Cảnh sát biển bị kỷ luật cách chức, khai trừ, khởi tố,...
Bốc thuốc cho nền kinh tế

Bốc thuốc cho nền kinh tế

TP - Với nghề y, việc chẩn bệnh là việc không quá khó khi những triệu chứng của bệnh được thể hiện gần như tức thời. Nhưng với một nền kinh tế chưa thực sự mạnh, đặc biệt dựa vào xuất khẩu của khối doanh nghiệp FDI để tăng trưởng trong những năm gần đây, việc kê đơn, bốc thuốc sẽ khó khăn hơn rất nhiều.
Gói đặc biệt

Gói đặc biệt

TP - Gói hỗ trợ 30.000 tỷ đồng từ kết dư Quỹ Bảo hiểm thất nghiệp năm 2020 sẽ được dùng hỗ trợ trực tiếp cho người lao động một lần bằng tiền; còn người sử dụng lao động được giảm mức đóng từ 1% xuống 0% quỹ tiền lương tháng của những người lao động thuộc đối tượng tham gia bảo hiểm thất nghiệp với quy mô khoảng 8.000 tỷ đồng.
Sai số 30 điểm

Sai số 30 điểm

TP - 30 điểm vẫn trượt đại học, thực ra đó chỉ là cách nói nhằm đẩy cao kịch tính của câu chuyện. Dù hiện tượng đây đó vẫn có, tại những ngành học có sự cạnh tranh khốc liệt.
Khát vọng xanh

Khát vọng xanh

TP - Có ai ngờ, sau những tháng năm chống chọi với COVID, khái niệm “công dân xanh” không chỉ nói riêng về những người yêu thiên nhiên, môi trường. Công dân xanh hiện nay là những người đã tiêm đủ hai mũi vắc xin, F0 có xác nhận khỏi bệnh hoặc được test âm tính…
Cơ hội mới cho chung cư cũ

Cơ hội mới cho chung cư cũ

TP - Chiều 23/9, HĐND Thành phố Hà Nội thông qua Đề án về cải tạo chung cư cũ với lộ trình, giải pháp khá cụ thể. UBND thành phố cho biết sẽ lựa chọn triển khai ban đầu 10 khu chung cư cũ giai đoạn 2021 – 2025.