Hành khách dọa mang bom lên máy bay VietJetAir

Chuyến bay của VietJetAir bị dọa bom tại Nội Bài sáng 12/6
Chuyến bay của VietJetAir bị dọa bom tại Nội Bài sáng 12/6
Khi tiếp viên đang kiểm tra thẻ lên máy bay thì một nam hành khách bất ngờ buông lời dọa bom. Sự việc ngay lập tức được báo với lực lượng chức năng và chuyến bay buộc phải hoãn để thực hiện kiểm tra an ninh, xử lý vi phạm.

Sự việc nói trên xảy ra với chuyến bay của VietJetAir từ Hà Nội đi Nha Trang sáng sớm nay (12/6), đại diện Cục Hàng không Việt Nam đã xác nhận tin này.

Nam hành khách dọa bom thường trú tại thị xã Sơn Tây - TP Hà Nội. Hành vi dọa bom xảy ra trong tình huống tiếp viên đang kiểm tra thẻ lên máy bay của hành khách, khi đến lượt mình thì hành khách này đã nói có mang theo bom. Sự việc được tổ bay của VietJetAir lập biên bản với sự chứng kiến của các nhân chứng, đồng thời báo về cơ quan an ninh Nội Bài.

Lời lẽ của hành khách nói trên đã đe dọa nghiêm trọng đến an ninh an toàn hàng không, chuyến bay bị hoãn lại, toàn bộ hành khách và hành lý đã xếp trên máy bay bị đưa xuống để kiểm tra an ninh.

Cho đến hơn 10h sáng nay chuyến bay mới có thể cất cánh đi Nha Trang, chậm 4 tiếng so với giờ bay dự kiến ban đầu.

Hồi tháng 3 vừa qua, hành khách Nghiêm Thọ Hoan (41 tuổi), thường trú tại huyện Đông Anh - TP Hà Nội, khi đang được kiểm tra an ninh để lên máy bay của Vietjet Air tại sân bay Buôn Mê Thuột chuẩn bị khởi hành đi Hà Nội, đã nói đùa có bom trong hành lý. Hành khách này sau đó bị cấm bay 6 tháng.

Trước đó, tổng đài đặt giữ chỗ của Jetstar Pacific cũng bất ngờ nhận được một cuộc điện thoại của một 1 người đàn ông với thái độ bức xúc và chửi mắng không ngớt đối với nhân viên trực tổng đài và hãng hàng không vì người nhà của mình đến sân bay muộn nên không được đi máy bay, lại phải nộp thêm tiền để bay chuyến khác.

Người này thậm chí còn đe dọa sẽ bắn tên lửa cho nổ tung máy bay. Ngay sau đó, Jetstar Pacific đã báo cáo sự việc lên Cục Hàng không Việt Nam và cơ quan chức năng.

Nghị định 91/2007/NĐ-CP về xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực hàng không dân dụng quy định, nếu hành khách đưa vũ khí, đạn dược, chất cháy, chất nổ, chất phóng xạ lên máy bay và cung cấp thông tin sai có thể gây uy hiếp an toàn của máy bay sẽ bị phạt tiền, mức cao nhất là 50 triệu đồng. Ngoài ra, hành khách còn bị từ chối vận chuyển có thời hạn hoặc không có thời hạn; buộc phải khắc phục hậu quả mà mình gây ra.

Lịch sử ngành hàng không Việt Nam chưa từng xảy ra đánh bom hay mang bom lên máy bay. Tất cả những sự vụ từ trước đến nay đều là trêu đùa nhưng lại có tính chất đe dọa và đặt ngành hàng không vào tình huống khẩn nguy, phải cảnh giác cao độ. Mỗi vụ "nói đùa" như vậy cũng gây thiệt hại rất lớn cho các cho hãng hàng không khi hoãn chuyến bay nhiều tiếng đồng hồ để kiểm tra an ninh, những hành khách đi cùng chuyến bay cũng bị “vạ lây” vì chậm giờ.

Theo Châu Như Quỳnh

Theo Dân Trí
MỚI - NÓNG
Hà Nội hướng dẫn các trường chuẩn bị đón học sinh trở lại trường học.
Hà Nội hướng dẫn chi tiết việc chuẩn bị đón học sinh tựu trường
TPO - Khi học sinh đi học trở lại, các trường bố trí người đón và giao nhận học sinh tại cổng trường. Không tổ chức các hoạt động tập thể, tham quan thực tế, dã ngoại. Thứ hai hằng tuần tổ chức chào cờ tại lớp học... là những nội dung Hà Nội vừa xây dựng nhằm hướng dẫn các trường chuẩn bị đón học sinh đi học trở lại khi điều kiện cho phép. 

Có thể bạn quan tâm

Thêm 180 bệnh nhân COVID-19 tử vong tại 11 tỉnh, thành

Thêm 180 bệnh nhân COVID-19 tử vong tại 11 tỉnh, thành

TPO - Trong ngày 25/9, Việt Nam ghi nhận 180 ca tử vong tại 11 tỉnh, thành. Như vậy trung bình số tử vong ghi nhận trong 7 ngày qua: 220 ca/ngày. Số tử vong trong tuần giảm 12,1% so với tuần trước đó; riêng TPHCM giảm 10,5%, Bình Dương giảm 12,6%, Đồng Nai giảm 15,4%, Long An giảm 15,8%.