Hành khách đi máy bay cùng 1,5 tấn rắn

Hành khách đi máy bay cùng 1,5 tấn rắn
TPO – Lực lượng đặc nhiệm Kiểm lâm phối hợp với công an kinh tế, công an thành phố Hà Nội kiểm tra và phát hiện vụ vận chuyển rắn ráo trâu, với trọng lượng gần 1,5 tấn, trên chuyến bay Bang Kok - Hà Nội của Vietnam Airlines. 
Hành khách đi máy bay cùng 1,5 tấn rắn ảnh 1
Số rắn ráo trâu được phát hiện trong các thùng xốp

Số rắn này được ngụy trang dưới vỏ bọc là các hộp đựng cá tươi.

Trao đổi với Tiền phong chiều 18/1, ông Nguyễn Phi Truyền, Đội trưởng đội đặc nhiệm Kiểm lâm, Cục Kiểm lâm, Bộ Nông nghiệp & Phát triển Nông thôn cho biết, qua kiểm tra 79 thùng xốp chứa “cá tươi” có trọng lượng 1.440 kg, lực lượng chức năng phát hiện chỉ có 10 thùng đựng cá, còn lại 69 thùng đựng đầy rắn ráo trâu còn sống.

Bên trong tất cả các thùng xốp chứa rắn đều có một cục đá lớn, một bịch nước để giữ ẩm và một túi nilông bọc bên ngoài để đảm bảo rắn không bò ra ngoài khi vận chuyển bằng đường hàng không.

Đặc biệt, toàn bộ 10 thùng xốp chứa cá đều được đánh ký hiệu bằng bút dạ để phân biệt với những thùng chứa rắn.

Theo phân loại bước đầu, phần lớn số rắn này thuộc nhóm rắn loại 2 và 3, chỉ có một số ít thuộc loại 4, chủ yếu chỉ dùng trong chế biến thực phẩm và ngâm rượu.

Đây là số rắn thuộc nhóm 2 theo Công ước Cites và thuộc nhóm 2B (nhóm hạn chế khai thác) theo Nghị định của Chính phủ Việt Nam. Với giá thị trường hiện nay, số hàng này có giá khoảng 200 triệu đồng.

Hành khách đi máy bay cùng 1,5 tấn rắn ảnh 2
Toàn bộ số rắn bị thu giữ được bảo quản tại Trung tâm cứu hộ động vật Sóc Sơn, Hà Nội

Đại diện Cục Kiểm lâm cũng cho biết, trên vận đơn của số hàng “cá tươi” này thì địa chỉ người nhận là Nguyễn Văn Quân, ở Sóc Sơn, Hà Nội. Kèm theo tên và địa chỉ của người nhận còn có một số điện thoại di động của mạng S-Phone.

Điều đáng lưu ý, đó là việc vận chuyển rắn số lượng lớn này được lặp lại đúng kịch bản của vụ buôn lậu 700 kg rắn (đã chết) được lực lượng chức năng phát hiện ngày 19/12/2007 vừa qua trên chuyến bay số hiệu TG 684 của Hãng hàng không Thái Lan (Thai Airway), cũng diễn ra ở sân bay Nội Bài (Hà Nội).

Theo đó, số rắn này có điểm xuất phát là từ Indonesia chuyển qua BangKok (Thái Lan) rồi tới Việt Nam.

Ông Truyền cũng cho biết, thời gian gần đây, tình trạng buôn bán, vận chuyển động vật hoang dã quý hiếm diễn ra rất phức tạp với một số điểm nóng như: Hà Nội, Móng Cái (Quảng Ninh)… Điều này là do giá của các loại động vật hoang dã quý hiếm nếu bán ở Việt Nam sẽ cao hơn nhiều lần so với giá bán ở Indonesia.

“Ví dụ, một con khỉ đuôi dài nếu bán ở Indonesia chỉ được một số tiền rất ít nhưng nếu vận chuyển đến bán ở Việt Nam thì số tiền thu được sẽ cao hơn 10 lần” - Ông Truyền cho biết.

Về phương hướng xử lý số rắn trên, ông Truyền cho biết, do số rắn này có nguồn gốc từ nước ngoài nên Cục Kiểm lâm đề nghị sẽ không thả về rừng (như đối với những loại động vật quý hiếm khác). Bên cạnh đó, vì có giá trị kinh tế lớn nên Cục sẽ đề nghị cho đấu giá số rắn trên để thu kinh phí về cho Nhà nước.

Máy soi "bất lực"

“Trách nhiệm này không thuộc về VNA” - một quan chức VNA xác nhận như vậy. Quan chức này lý giải, VNA là nhà vận chuyển sau khi đã xong xuôi các thủ tục kiểm tra an ninh bằng các thiết bị soi chiếu hiện đại ở sân bay đầu đi. VNA chỉ chấp nhận vận chuyển khi cơ quan chức năng đầu sân bay xuất cảnh khẳng định hàng hóa được phép bay.

Theo một quan chức của Pacific Airlines, nhiều chủ hàng vẫn thường khai man trong vận đơn là cá tươi hoặc lươn vì khi soi chiếu qua máy kiểm tra hàng hoá không phân biệt giữa rắn và cá tươi, lươn.

Trước đây, có hãng hàng không trong quá trình vận chuyển rắn sống, do bất cẩn, rắn đã chui ra khỏi thùng hàng bò lên cả khoang lái và phòng vệ sinh khiến phi công và hành khách được phen tá hoả.

Tuy nhiên, cũng không thể dùng hoá chất để diệt vì sợ gây hại tới hành khách, cuối cùng hãng vận chuyển phải cầu viện tới thợ bắt rắn chuyên nghiệp.

MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Hà Nội: Quán cắt tóc, gội đầu, dịch vụ ăn uống trong nhà được phép hoạt động trở lại

Hà Nội: Quán cắt tóc, gội đầu, dịch vụ ăn uống trong nhà được phép hoạt động trở lại

TPO - Từ 0h ngày 22/6, thành phố Hà Nội cho phép mở cửa lại dịch vụ cắt tóc, gội đầu, dịch vụ ăn uống trong nhà đảm bảo khoảng cách, có tấm chắn giữa người với người, ngồi không quá 50% công suất chỗ ngồi và không quá 20 người, đóng cửa trước 21h hàng ngày. Nhà hàng rượu, quán rượu, bia, bia hơi chỉ được phép bán mang về. 
TPHCM đang thực hiện giãn cách theo chỉ thị nào?

TPHCM đang thực hiện giãn cách theo chỉ thị nào?

TPO - Theo Phó Chủ tịch UBND TPHCM Dương Anh Đức, trước diễn biến phức tạp của dịch COVID-19, thành phố tuy vẫn tiếp tục thực hiện giãn cách xã hội theo chỉ thị 15 của Thủ tướng Chính phủ nhưng áp dụng bổ sung thêm một số giải pháp mạnh hơn (tức 15+) để sớm kiểm soát dịch bệnh.