Hành động vì một xã hội không có tội phạm mua bán người

TPO - Ngày 30/7, tại thành phố Vinh (Nghệ An), Hội Liên hiệp Phụ nữ Việt Nam phối hợp với Bộ Công an, UBND tỉnh Nghệ An tổ chức Lễ mít tinh hưởng ứng “Ngày toàn dân phòng, chống mua bán người”.

Tham dự buổi lễ có đồng chí Trương Hòa Bình, Ủy viên Bộ Chính trị, Phó Thủ tướng thường trực Chính phủ, Trưởng ban Chỉ đạo 138/CP; hơn 800 đại biểu đại diện lãnh đạo Văn phòng Chính phủ, Bộ Công an, Bộ Ngoại giao, Bộ Tư pháp, Hội Liên hiệp Phụ nữ (LHPN) Việt Nam.., đoàn viên thanh niên, học sinh tỉnh Nghệ An...

Hành động vì một xã hội không có tội phạm mua bán người ảnh 1
Hành động vì một xã hội không có tội phạm mua bán người ảnh 2 Đại biểu dự lễ mít tinh. 

Trên bình diện thế giới, mua bán người là loại tội phạm đem lại nguồn thu bất hợp pháp cao thứ 3 sau mua bán ma túy và vũ khí. Trong bối cảnh đại dịch COVID-19 hiện nay, tội phạm mua bán người càng thêm phức tạp. Phụ nữ và trẻ em đã chiếm hơn 70%  nạn nhân mua bán người được phát hiện và họ cũng là nhóm người bị ảnh hưởng tiêu cực nhất trong đại dịch.

Ở Việt Nam, 6 tháng đầu năm 2020, toàn quốc phát hiện 60 vụ mua bán người, liên quan đến 85 đối tượng, lừa bán 90 nạn nhân. Thủ đoạn phạm tội là tổ chức xuất cảnh trái phép để lao động thời vụ, sau đó lừa bán để cưỡng bức lao động hoặc ép bán dâm, bán làm vợ, thậm chí bán nội tạng. Việc lợi dụng phụ nữ, trẻ em ở các vùng nông thôn, miền núi, biên giới, dân tộc thiểu số có trình độ hạn chế , hoàn cảnh kinh tế khó khăn lừa bán qua biên giới xảy ra nhiều. Một số vụ án, đối tượng phạm tội lại chính là nạn nhân bị lừa bán, có cả những vụ việc ra nước ngoài để bán con sau khi sinh.

Năm 2020 là năm thứ 5, Hội LHPN Việt Nam phối hợp với Bộ Công an, địa phương tổ chức các hoạt động hưởng ứng “Ngày toàn dân phòng, chống mua bán người 30/7” nhằm cụ thể hóa cam kết của Chính phủ Việt Nam nỗ lực trong cuộc chiến chống lại nạn mua bán người. Hưởng ứng chủ đề phòng chống mua bán người năm nay là “Cam kết hết mình, chung lưng cùng tuyến đầu xóa bỏ nạn mua bán người”.

Hành động vì một xã hội không có tội phạm mua bán người ảnh 3 Phó Thủ tướng thường trực Trương Hòa Bình phát biểu tại buổi lễ.

Phát biểu chỉ đạo tại lễ mít tinh, Phó Thủ tướng thường trực Trương Hòa Bình nhấn mạnh tính chất nghiêm trọng và diễn biễn tinh vi, phức tạp của tội phạm mua bán người trong thời gian gần đây và kêu gọi các cá nhân, tổ chức trong và ngoài nước chung tay hành động vì một xã hội không có tội phạm mua bán người, một xã hội an toàn, lành mạnh, phát triển, bình đẳng, hạnh phúc.

Hành động vì một xã hội không có tội phạm mua bán người ảnh 4 Các đại biểu ấn nút hiệu ứng tại buổi lễ.

Tại lễ mít tinh, đối thoại về công tác phòng, chống mua bán người với sự tham gia của đại diện lãnh đạo Hội LHPN Việt Nam, Công an, Sở Lao động - TB và XH tỉnh Nghệ An đã thể hiện mạnh mẽ tinh thần trách nhiệm, quyết tâm cùng đầy lùi và xóa bỏ nạn mua bán người.

Hành động vì một xã hội không có tội phạm mua bán người ảnh 5 Phó Thủ tướng thường trực Trương Hòa Bình cùng các đại biểu diễu hành.

Trước đó, trong khuôn khổ Ngày toàn dân phòng, chống mua bán người năm 2020, sáng 29/7, tại huyện Con Cuông (Nghệ An) đã diễn ra sự kiện truyền thông tại cộng đồng về phòng, chống mua bán người cho hội viên phụ nữ và người dân trên địa bàn.

MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ (phải) tiếp Đại sứ Campuchia Chay Navuth. (Ảnh: TTXVN)

Việt Nam coi trọng và ưu tiên củng cố quan hệ với Campuchia

TPO - Tiếp Đại sứ Campuchia Chay Navuth đến chào xã giao vào chiều 14/5, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ khẳng định, Việt Nam luôn coi trọng và dành ưu tiên cao cho việc củng cố và tăng cường quan hệ “láng giềng tốt đẹp, hữu nghị truyền thống, hợp tác toàn diện, bền vững lâu dài” với Campuchia.
Cảnh cáo Thiếu tướng Đặng Hoàng Đa

Cảnh cáo Thiếu tướng Đặng Hoàng Đa

TPO - Thiếu tướng Đặng Hoàng Đa, Phó Cục trưởng Cục xây dựng phong trào toàn dân bảo vệ An ninh Tổ quốc, Bộ Công an, bị kỷ luật cảnh cáo, vì trong thời gian giữ cương vị Giám đốc Công an tỉnh Sóc Trăng đã có một số vi phạm.