Hành động vì doanh nghiệp

TP - Theo Ngân hàng Nhà nước, đến nay các tổ chức quốc tế lớn chưa có đánh giá chính thức về mức độ ảnh hưởng của dịch bệnh. Còn Quỹ Tiền tệ Quốc tế IMF (ngày 12/2/2020) cũng chỉ ra: còn quá sớm để đánh giá thiệt hại kinh tế do dịch Covid- 19, dự đoán tác động đến tăng trưởng kinh tế  toàn cầu. Tuy nhiên, tổ chức này cũng khuyến cáo Chính phủ các nước phải “sẵn sàng hành động”.

Trong nước, Việt Nam đã làm gì? Tổng hợp chung từ các bộ, ngành cho thấy dịch tác động đến nền kinh tế trực tiếp và gián tiếp. Còn mức độ tác động sẽ phụ thuộc rất lớn vào việc dịch sớm được kiểm soát hay không? Với kịch bản dịch không sớm được kiểm soát và kéo dài thì quý 2/2020 mức độ tác động nền kinh tế Việt Nam được dự báo, là sẽ nghiêm trọng.

Đến lúc này, các bộ, ngành và Chính phủ đều đang lao vào cuộc. Nếu Bộ Kế hoạch và Đầu tư giữ vai trò dự báo tổng thể bức tranh toàn cảnh thì từ góc độ điều hành chính sách tiền tệ, Ngân hàng Nhà nước đã nhanh chóng yêu cầu các tổ chức tín dụng trước mắt phải thực hiện khoanh nợ, giảm lãi trong vòng 3 tháng kể từ 1/1 đến 31/3/2020 cho tất cả các doanh nghiệp trong diện ảnh hưởng. Hạ lãi suất tiền đồng và USD từ 0,5-1,5% cho các doanh nghiệp ngành nghề bị thiệt hại trực tiếp như du lịch, hàng không, vận tải. 

Bộ Tài chính cũng lên kế hoạch giao các đơn vị tính toán việc gia hạn thời hạn nộp thuế thu nhập cá nhân, miễn tiền phạt chậm nộp thuế khi doanh nghiệp (DN) đã nộp đủ thuế, miễn, giảm thuế xuất nhập khẩu hàng hóa trực tiếp phục vụ công tác chống dịch, khấu trừ thuế; miễn, giảm tiền thuê đất của Nhà nước cho DN và người dân chịu ảnh hưởng của dịch trong thời gian diễn ra dịch; kéo dài thời gian, giãn tiến độ nộp tiền thuê đất sau khi dịch được kiểm soát.

  Ngoài ra, ông Vũ Tiến Lộc còn đề xuất  lập Tổ công tác Chính phủ rà soát toàn diện ảnh hưởng của dịch Covid-19. Đại diện VCCI cũng đưa ra  hàng loạt giải pháp cho doanh nghiệp như: Đẩy mạnh đầu tư công, kết nối thị trường nội địa, tìm cơ hội tiêu thụ sản phẩm và tìm kiếm nguồn nguyên liệu; tiết giảm hội họp chi tiêu lãng phí.

  Nếu dịch bệnh còn kéo dài, nền kinh tế thế giới sẽ bị ảnh hưởng  nặng nề và Việt Nam không là ngoại lệ “thiệt đơn, thiệt kép”. Phải làm gì khi “kịch bản xấu” đó xảy ra? Theo nhiều chuyên gia, đến lúc đó dù không muốn, Chính phủ cũng phải nghĩ đến gói kích thích, cứu trợ cho doanh nghiệp. “Gói này thì có thể đa dạng, hoặc là hỗ  trợ lãi suất, hoặc hỗ trợ miễn giảm thuế, thậm chí bơm thẳng cho những  doanh nghiệp bị ảnh hưởng nặng nề để cứu họ thoát cơn bĩ cực”,  một chuyên gia tài chính nói.

  Hiện, một số quốc gia châu Á đã đưa ra các biện pháp nhằm  giảm tác động của dịch bệnh đối với nền kinh tế như: Malaysia dự kiến sẽ công bố gói kích cầu từ 10-15 tỷ ringgit (khoảng 2,5-3,8 tỷ USD) vào cuối tháng 2 đầu tháng 3; Nhật Bản có thể sẽ sử dụng khoản dự trữ nhằm ngăn chặn  sự giảm tốc của nền kinh tế. Các quốc gia như Trung Quốc, Singapore, Thái Lan, Philippines đã hạ lãi suất  để  hỗ trợ nền kinh tế. Với Việt Nam, hàng triệu doanh nghiệp cũng đang ngóng theo từng phút hành động của Chính phủ.

MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Khó 'ló' linh hoạt

Khó 'ló' linh hoạt

TP - Khoản dự phòng ngân sách năm 2021 được thông báo đã sử dụng hết (cho công tác phòng chống dịch) khiến áp lực “mở cửa kinh tế” càng bức bách. Người dân cần mưu sinh, doanh nghiệp mong phục hồi, như vậy ngân sách mới có nguồn thu.
Để đến 'ngày Tự do'

Để đến 'ngày Tự do'

TP - Thế giới sẽ tiến tới việc sống chung với dịch bệnh COVID-19 và đang có xu hướng xem nó như một “bệnh đặc hữu”. Covid cũng thử thách kỹ năng quản trị của nhiều người có trách nhiệm các cấp ở nước ta và đích mở cửa kinh tế như một dấu mốc để các địa phương thực hiện.
Thẻ xanh

Thẻ xanh

TP - Thẻ xanh mà tôi đang nói đến là chứng nhận điện tử dành cho những người đã tiêm đủ 2 mũi vắc xin COVID-19. Gọi đây là những tấm thẻ mơ ước cũng không quá, vì đó không chỉ là ước mơ về một ngày hết giãn cách, được ra đường đi làm việc, mưu sinh trở lại, mà còn giúp thành phố sẽ dần khôi phục và phát triển kinh tế sau những ngày kiệt quệ vì dịch bệnh tấn công.
Tay nghề từ thiện

Tay nghề từ thiện

TP - Rolf Dobelli trong cuốn " Nghệ thuật tư duy rành mạch ", đặt câu hỏi rằng với nhiều người làm thiện nguyện liệu có phải "chỉ để ve vuốt cái tôi" của họ? Tôi cũng tự hỏi, là với lời kêu gọi thiện nguyện và những khoản tiền khủng dễ dàng nhận về, liệu các nghệ sĩ đã và đang làm một việc mà họ thiếu tay nghề?
Không chủ quan

Không chủ quan

TP - Sau nhiều ngày đóng cửa im ỉm vì thực hiện lệnh giãn cách xã hội, sáng ngày 9/9, cánh cửa một quán hủ tiếu bình dân khá lâu đời trong khu Cư xá ngân hàng (quận 7, TPHCM) đã mở ra.
Giấy đi đường không chạm

Giấy đi đường không chạm

TP - Hôm qua, nhiều người dân Thủ đô khấp khởi mừng khi thành phố Hà Nội quyết tâm trở thành top 3 địa phương đứng đầu cả nước về ứng dụng chuyển đổi số trong một chương trình tổng thể, quy mô lớn được chính thức phê duyệt.
Sao lại thế!

Sao lại thế!

TP - Nhìn những dòng người tắc nghẽn sau chỉ lệnh đổi giấy đi đường của UBND TP Hà Nội, nhiều người không khỏi ngán ngẩm. Mấy ngày nghỉ lễ, nhiều doanh nghiệp bỏ công nghiên cứu văn bản nhưng không phải ai cũng biết mình thuộc nhóm nào trong sự phân loại của chính quyền. Thậm chí, doanh nghiệp cử người lên tận UBND phường hỏi nhưng ngay đơn vị hành chính cấp này cũng lúng túng.
Cộng hưởng

Cộng hưởng

TP - Mùa Thu cách đây 76 năm, hàng triệu con tim náo nức khi được làm chủ đời mình, làm chủ vận mệnh đất nước. Sông núi Việt Nam ca khúc khải hoàn giữa mùa Thu Cách mạng. Ý chí đó, tinh thần đó luôn vang vọng tới mai sau, nhất là vào mỗi dịp lễ kỷ niệm Quốc khách.