Hành động vì doanh nghiệp

TP - Theo Ngân hàng Nhà nước, đến nay các tổ chức quốc tế lớn chưa có đánh giá chính thức về mức độ ảnh hưởng của dịch bệnh. Còn Quỹ Tiền tệ Quốc tế IMF (ngày 12/2/2020) cũng chỉ ra: còn quá sớm để đánh giá thiệt hại kinh tế do dịch Covid- 19, dự đoán tác động đến tăng trưởng kinh tế  toàn cầu. Tuy nhiên, tổ chức này cũng khuyến cáo Chính phủ các nước phải “sẵn sàng hành động”.

Trong nước, Việt Nam đã làm gì? Tổng hợp chung từ các bộ, ngành cho thấy dịch tác động đến nền kinh tế trực tiếp và gián tiếp. Còn mức độ tác động sẽ phụ thuộc rất lớn vào việc dịch sớm được kiểm soát hay không? Với kịch bản dịch không sớm được kiểm soát và kéo dài thì quý 2/2020 mức độ tác động nền kinh tế Việt Nam được dự báo, là sẽ nghiêm trọng.

Đến lúc này, các bộ, ngành và Chính phủ đều đang lao vào cuộc. Nếu Bộ Kế hoạch và Đầu tư giữ vai trò dự báo tổng thể bức tranh toàn cảnh thì từ góc độ điều hành chính sách tiền tệ, Ngân hàng Nhà nước đã nhanh chóng yêu cầu các tổ chức tín dụng trước mắt phải thực hiện khoanh nợ, giảm lãi trong vòng 3 tháng kể từ 1/1 đến 31/3/2020 cho tất cả các doanh nghiệp trong diện ảnh hưởng. Hạ lãi suất tiền đồng và USD từ 0,5-1,5% cho các doanh nghiệp ngành nghề bị thiệt hại trực tiếp như du lịch, hàng không, vận tải. 

Bộ Tài chính cũng lên kế hoạch giao các đơn vị tính toán việc gia hạn thời hạn nộp thuế thu nhập cá nhân, miễn tiền phạt chậm nộp thuế khi doanh nghiệp (DN) đã nộp đủ thuế, miễn, giảm thuế xuất nhập khẩu hàng hóa trực tiếp phục vụ công tác chống dịch, khấu trừ thuế; miễn, giảm tiền thuê đất của Nhà nước cho DN và người dân chịu ảnh hưởng của dịch trong thời gian diễn ra dịch; kéo dài thời gian, giãn tiến độ nộp tiền thuê đất sau khi dịch được kiểm soát.

 Ngoài ra, ông Vũ Tiến Lộc còn đề xuất  lập Tổ công tác Chính phủ rà soát toàn diện ảnh hưởng của dịch Covid-19. Đại diện VCCI cũng đưa ra  hàng loạt giải pháp cho doanh nghiệp như: Đẩy mạnh đầu tư công, kết nối thị trường nội địa, tìm cơ hội tiêu thụ sản phẩm và tìm kiếm nguồn nguyên liệu; tiết giảm hội họp chi tiêu lãng phí.

 Nếu dịch bệnh còn kéo dài, nền kinh tế thế giới sẽ bị ảnh hưởng  nặng nề và Việt Nam không là ngoại lệ “thiệt đơn, thiệt kép”. Phải làm gì khi “kịch bản xấu” đó xảy ra? Theo nhiều chuyên gia, đến lúc đó dù không muốn, Chính phủ cũng phải nghĩ đến gói kích thích, cứu trợ cho doanh nghiệp. “Gói này thì có thể đa dạng, hoặc là hỗ  trợ lãi suất, hoặc hỗ trợ miễn giảm thuế, thậm chí bơm thẳng cho những  doanh nghiệp bị ảnh hưởng nặng nề để cứu họ thoát cơn bĩ cực”,  một chuyên gia tài chính nói.

 Hiện, một số quốc gia châu Á đã đưa ra các biện pháp nhằm  giảm tác động của dịch bệnh đối với nền kinh tế như: Malaysia dự kiến sẽ công bố gói kích cầu từ 10-15 tỷ ringgit (khoảng 2,5-3,8 tỷ USD) vào cuối tháng 2 đầu tháng 3; Nhật Bản có thể sẽ sử dụng khoản dự trữ nhằm ngăn chặn  sự giảm tốc của nền kinh tế. Các quốc gia như Trung Quốc, Singapore, Thái Lan, Philippines đã hạ lãi suất  để  hỗ trợ nền kinh tế. Với Việt Nam, hàng triệu doanh nghiệp cũng đang ngóng theo từng phút hành động của Chính phủ.

MỚI - NÓNG
Hà Nội dự kiến chất vấn 'lời hứa' của lãnh đạo UBND thành phố, sở, ngành
Hà Nội dự kiến chất vấn 'lời hứa' của lãnh đạo UBND thành phố, sở, ngành
TPO - Một trong 4 nhóm vấn đề dự kiến xin ý kiến lựa chọn làm nội dung chất vấn tại Kỳ họp thứ 10 HĐND thành phố Hà Nội là việc thực hiện kết luận sau giám sát, chất vấn, giải trình của HĐND thành phố, của Thường trực HĐND thành phố và những cam kết, lời hứa của UBND thành phố và một số các cơ quan của thành phố.
Quyền Linh bật khóc trên sân khấu
Quyền Linh bật khóc trên sân khấu
TPO - MC Quyền Linh cho biết chương trình về trẻ tự kỷ là một trong những game show khó nhất trong sự nghiệp 20 năm của anh. Ngoài việc khó thuyết phục các bé, chương trình lại khó mang tính thương mại và cạnh tranh với show giải trí.