Hành động vì doanh nghiệp

TP - Theo Ngân hàng Nhà nước, đến nay các tổ chức quốc tế lớn chưa có đánh giá chính thức về mức độ ảnh hưởng của dịch bệnh. Còn Quỹ Tiền tệ Quốc tế IMF (ngày 12/2/2020) cũng chỉ ra: còn quá sớm để đánh giá thiệt hại kinh tế do dịch Covid- 19, dự đoán tác động đến tăng trưởng kinh tế  toàn cầu. Tuy nhiên, tổ chức này cũng khuyến cáo Chính phủ các nước phải “sẵn sàng hành động”.

Trong nước, Việt Nam đã làm gì? Tổng hợp chung từ các bộ, ngành cho thấy dịch tác động đến nền kinh tế trực tiếp và gián tiếp. Còn mức độ tác động sẽ phụ thuộc rất lớn vào việc dịch sớm được kiểm soát hay không? Với kịch bản dịch không sớm được kiểm soát và kéo dài thì quý 2/2020 mức độ tác động nền kinh tế Việt Nam được dự báo, là sẽ nghiêm trọng.

Đến lúc này, các bộ, ngành và Chính phủ đều đang lao vào cuộc. Nếu Bộ Kế hoạch và Đầu tư giữ vai trò dự báo tổng thể bức tranh toàn cảnh thì từ góc độ điều hành chính sách tiền tệ, Ngân hàng Nhà nước đã nhanh chóng yêu cầu các tổ chức tín dụng trước mắt phải thực hiện khoanh nợ, giảm lãi trong vòng 3 tháng kể từ 1/1 đến 31/3/2020 cho tất cả các doanh nghiệp trong diện ảnh hưởng. Hạ lãi suất tiền đồng và USD từ 0,5-1,5% cho các doanh nghiệp ngành nghề bị thiệt hại trực tiếp như du lịch, hàng không, vận tải. 

Bộ Tài chính cũng lên kế hoạch giao các đơn vị tính toán việc gia hạn thời hạn nộp thuế thu nhập cá nhân, miễn tiền phạt chậm nộp thuế khi doanh nghiệp (DN) đã nộp đủ thuế, miễn, giảm thuế xuất nhập khẩu hàng hóa trực tiếp phục vụ công tác chống dịch, khấu trừ thuế; miễn, giảm tiền thuê đất của Nhà nước cho DN và người dân chịu ảnh hưởng của dịch trong thời gian diễn ra dịch; kéo dài thời gian, giãn tiến độ nộp tiền thuê đất sau khi dịch được kiểm soát.

  Ngoài ra, ông Vũ Tiến Lộc còn đề xuất  lập Tổ công tác Chính phủ rà soát toàn diện ảnh hưởng của dịch Covid-19. Đại diện VCCI cũng đưa ra  hàng loạt giải pháp cho doanh nghiệp như: Đẩy mạnh đầu tư công, kết nối thị trường nội địa, tìm cơ hội tiêu thụ sản phẩm và tìm kiếm nguồn nguyên liệu; tiết giảm hội họp chi tiêu lãng phí.

  Nếu dịch bệnh còn kéo dài, nền kinh tế thế giới sẽ bị ảnh hưởng  nặng nề và Việt Nam không là ngoại lệ “thiệt đơn, thiệt kép”. Phải làm gì khi “kịch bản xấu” đó xảy ra? Theo nhiều chuyên gia, đến lúc đó dù không muốn, Chính phủ cũng phải nghĩ đến gói kích thích, cứu trợ cho doanh nghiệp. “Gói này thì có thể đa dạng, hoặc là hỗ  trợ lãi suất, hoặc hỗ trợ miễn giảm thuế, thậm chí bơm thẳng cho những  doanh nghiệp bị ảnh hưởng nặng nề để cứu họ thoát cơn bĩ cực”,  một chuyên gia tài chính nói.

  Hiện, một số quốc gia châu Á đã đưa ra các biện pháp nhằm  giảm tác động của dịch bệnh đối với nền kinh tế như: Malaysia dự kiến sẽ công bố gói kích cầu từ 10-15 tỷ ringgit (khoảng 2,5-3,8 tỷ USD) vào cuối tháng 2 đầu tháng 3; Nhật Bản có thể sẽ sử dụng khoản dự trữ nhằm ngăn chặn  sự giảm tốc của nền kinh tế. Các quốc gia như Trung Quốc, Singapore, Thái Lan, Philippines đã hạ lãi suất  để  hỗ trợ nền kinh tế. Với Việt Nam, hàng triệu doanh nghiệp cũng đang ngóng theo từng phút hành động của Chính phủ.

MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Thước đo

Thước đo

TP - Dù Chính phủ đã có hẳn một Nghị quyết “thích ứng an toàn” (128) cách đây nhiều ngày, nhưng người dân vẫn hồi hộp chờ tin tức cập nhật từ các địa phương trên toàn quốc thực hiện. Bởi vì, việc mỗi địa phương hiểu và triển khai khác nhau một quy định chung, không còn lạ.
Thấu hiểu và chia sẻ

Thấu hiểu và chia sẻ

TP - Ngày Doanh nhân Việt Nam năm nay có lẽ đặc biệt nhất từ khi hình thành. Dịch bệnh là một thử thách lớn với hầu hết giới doanh nhân, nhưng qua đó cũng cho thấy những đóng góp không nhỏ của họ khi đất nước cần.
Cuối cùng cũng đến 'ngày xanh'

Cuối cùng cũng đến 'ngày xanh'

TP - Có lẽ trong những ngày gần đây, lãnh đạo Bộ GTVT, Cục hàng không là những người thấp thỏm với việc đi lại trong giai đoạn “thích ứng an toàn”. Các địa phương từ chối tiếp nhận mở cửa sân bay cũng có lý do của mình. Bởi vì “đóng cửa” bao giờ cũng dễ dàng hơn kiểm soát, quản lý. Nhưng rồi ngày xanh cũng mở ra khi Chính phủ đồng ý cho thí điểm mở cửa bầu trời.
Thấu cảm

Thấu cảm

TP - Mấy hôm nay, một lần nữa chúng ta lại được chứng kiến cảnh hàng chục nghìn lao động từ TPHCM, Bình Dương và Đồng Nai ồ ạt về quê bằng xe máy, sau khi những địa phương này nới lỏng các biện pháp kiểm soát người ra đường, cho phép mở lại một số dịch vụ thiết yếu.
Đạo làm tướng

Đạo làm tướng

TP - Đau tức ngực, bần thần suốt mấy ngày khi đọc bản tin 9 tướng lĩnh của lực lượng Cảnh sát biển bị kỷ luật cách chức, khai trừ, khởi tố,...
Bốc thuốc cho nền kinh tế

Bốc thuốc cho nền kinh tế

TP - Với nghề y, việc chẩn bệnh là việc không quá khó khi những triệu chứng của bệnh được thể hiện gần như tức thời. Nhưng với một nền kinh tế chưa thực sự mạnh, đặc biệt dựa vào xuất khẩu của khối doanh nghiệp FDI để tăng trưởng trong những năm gần đây, việc kê đơn, bốc thuốc sẽ khó khăn hơn rất nhiều.
Gói đặc biệt

Gói đặc biệt

TP - Gói hỗ trợ 30.000 tỷ đồng từ kết dư Quỹ Bảo hiểm thất nghiệp năm 2020 sẽ được dùng hỗ trợ trực tiếp cho người lao động một lần bằng tiền; còn người sử dụng lao động được giảm mức đóng từ 1% xuống 0% quỹ tiền lương tháng của những người lao động thuộc đối tượng tham gia bảo hiểm thất nghiệp với quy mô khoảng 8.000 tỷ đồng.
Sai số 30 điểm

Sai số 30 điểm

TP - 30 điểm vẫn trượt đại học, thực ra đó chỉ là cách nói nhằm đẩy cao kịch tính của câu chuyện. Dù hiện tượng đây đó vẫn có, tại những ngành học có sự cạnh tranh khốc liệt.