Hàng xóm láng giềng chung tay 'đụng' bánh chưng

TPO - Tại nhiều vùng quê, hàng xóm láng giếng hoặc anh em họ hàng đang cùng gói bánh chưng, đụng lợn làm giò... Việc chung tay sắm sanh, chuẩn bị đồ ăn làm cho không khí đón Tết đang trở nên rộn ràng hơn.
Hàng xóm láng giềng chung tay 'đụng' bánh chưng ảnh 1

Thay vì chạy đôn chạy đáo tìm chỗ đặt bánh chưng ngon, hai năm nay, chị Nguyễn Thị Nết (SN 1985 ở Ý Yên, Nam Định) đều rủ nhóm gia đình trong xóm cùng gói bánh chưng dịp Tết. Từ ngày 27 Tết, nhà nhận rửa lá, nhà vo đỗ, những người khéo tay sẽ dành một buổi gói bánh.

Hàng xóm láng giềng chung tay 'đụng' bánh chưng ảnh 2

Năm nay, gia đình chị Hoa, ở đường Cầu Cốc (Nam Từ Liêm, Hà Nội) cũng rủ mấy anh chị em trong xóm chung nhau mua nguyên liệu và tập trung gói bánh chưng tại nhà. Mỗi nhà 7-10 chiếc, tổng cộng gói khoảng 50 chiếc bánh. Cả gia đình tập trung, mỗi người một việc khiến không khí trong nhà nhộn nhịp, rộn ràng hơn.

Hàng xóm láng giềng chung tay 'đụng' bánh chưng ảnh 3

“Đây là dịp tụ họp, nâng cao tình làng nghĩa xóm, tạo không khí vui vẻ trước Tết, hơn nữa đây là dịp để các cháu được học gói bánh chưng, hiểu được giá trị, câu chuyện của dân tộc ta", anh Nguyễn Doanh ở Ứng Hòa (Hà Nội) chia sẻ.

Hàng xóm láng giềng chung tay 'đụng' bánh chưng ảnh 4

Các gia đình ở mọi lứa tuổi tập trung để gói bánh.

Hàng xóm láng giềng chung tay 'đụng' bánh chưng ảnh 5

Đây là dịp để thế hệ trẻ học cách gói bánh thế nào cho ngon, hiểu được truyền thống của dân tộc.

Hàng xóm láng giềng chung tay 'đụng' bánh chưng ảnh 6

Gia đình anh Nguyễn Văn Cường 33 tuổi (Nam Định) cũng nhận gói bánh chưng cho nhóm bạn cùng tuổi. Lợn anh đặt mua nguyên con ở quê; lạt tự chẻ ngâm nước cho dai; đậu xanh, gạo nếp ngâm qua đêm. Chiều 27 tháng Chạp, mọi người sẽ tập trung liên hoan, nhận bánh.

Hàng xóm láng giềng chung tay 'đụng' bánh chưng ảnh 7

Bánh gói xong, chờ đưa vào nồi luộc.

Hàng xóm láng giềng chung tay 'đụng' bánh chưng ảnh 8

Khi bếp củi đỏ lửa cũng là lúc mấy đứa nhỏ xúm xít thổi lửa, háo hức nướng khoai.

Hàng xóm láng giềng chung tay 'đụng' bánh chưng ảnh 9

Năm nay, nhiều gia đình ở thành phố cũng không tìm đặt bánh như trước mà rủ nhau gói bánh chưng chung. Việc tự gói bánh chưng những ngày cận Tết đang tạo ra một không khí Tết đầm ấm, vui vẻ, lưu giữ được truyền thống.

MỚI - NÓNG
Robot chó đang thể hiện trình độ vận động tại GDTE 2023 ở Hàng Châu, Trung Quốc. Ảnh: Linh Nhi.
Robot pha trà, robot chó và chim bầu bạn
TPO - Dưới đây là các màn trình diễn ấn tượng mới nhất của robot pha trà từ A tới Z; robot chó với nhiều động tác nhuần nhuyễn như thú cưng bằng xương bằng thịt; chim trong vùng hoặc chim di cư ghé qua nhà riêng, căn hộ để mổ hạt ngũ cốc, hát líu lo…