Hàng vạn hộ dân ở ĐBSCL bất an vì sạt lở

Hiện trường sạt lở trên sông Cần Thơ thuộc phường An Bình, quận Ninh Kiều       ẢNH: KIM HÀ
Hiện trường sạt lở trên sông Cần Thơ thuộc phường An Bình, quận Ninh Kiều       ẢNH: KIM HÀ
TP - ĐBSCL bước vào mùa mưa nên tình trạng sạt lở mất đất, mất nhà không ngừng diễn ra, khiến người dân vô cùng bất an. 

Sạt lở nghiêm trọng

Một trong những địa phương đầu nguồn ở ĐBSCL, hàng năm tỉnh An Giang xảy ra nhiều vụ sạt lở khiến hàng trăm người phải di dời khẩn cấp. Điển hình như vụ sạt lở dài khoảng 90m, ăn sâu vào bờ gần 7m vào ngày 6/7 tại xã Vĩnh Thạnh Trung (Châu Phú) vừa qua.

Qua khảo sát của UBND xã Vĩnh Thạnh Trung, trong phạm vi 250m xung quanh điểm sạt lở và 80m tính từ Quốc lộ 91 xuống bờ sông Hậu có 53 nhà dân. Trong đó, có 11 căn nằm trong khu vực vừa sạt lở, 13 nhà nằm cạnh vết rạn nứt có nguy cơ bị ảnh hưởng và 29 căn nằm ngoài phạm vi 20m cách điểm sạt lở.

Ngay sau đó, ngành chức năng bố trí cho 11 hộ này vào khu cụm tuyến dân cư để ổn định chỗ ở. Theo Sở TN&MT An Giang, từ đầu năm 2020 đến nay, toàn tỉnh đã xảy ra 15 vụ sụt lún sạt lở đất bờ sông, kênh, rạch. Đặc biệt, tính từ tháng 5 đến nay, địa phương này đã xuất hiện 10 điểm sạt lở với mức độ ảnh hưởng nghiêm trọng, phức tạp hơn như vụ sạt lở tại xã Bình Mỹ, huyện Châu Phú; rạch Cái Sắn; rạch Cái Sao (TP Long Xuyên).

Mất an toàn

Từ An Giang theo sông Hậu xuôi về hạ lưu hay sang sông Tiền thuộc tỉnh Đồng Tháp, Tiền Giang, Bến Tre cũng xảy ra nhiều vụ sạt lở nghiêm trọng khiến người dân phải dời nhà đi nơi khác. Tại sông Cần Thơ cuối tháng 6 và đầu tháng 7 liên tiếp xảy ra 2 vụ sạt lở (đoạn qua khu vực 5, phường An Bình, quận Ninh Kiều, thành phố Cần Thơ) khiến 5 căn nhà bị “hà bá” cuốn trôi.

Ông Nguyễn Công Quy, 69 tuổi, có nhà bị cuốn trôi kể: “Hôm đó đang ngồi trong nhà, tôi nghe có tiếng động nên mới bước ra coi thì thấy có dấu nứt bề ngang khoảng 1 tấc, chạy dài 20m. Sau trận mưa là bắt đầu sụp xuống, sụp từ từ, ăn sâu vào trong mất nửa mặt lộ luôn”.

Đoạn sạt lở này nằm trong dự án kè sông Cần Thơ, một số hộ đã nhận tiền đền bù nhưng vẫn chưa được bố trí tái định cư. Ngoài 5 hộ dân có nhà bị sạt lở trước đó đã di dời thì sau khi con lộ bị sụp có thêm nhiều hộ khác cũng chủ động tự di dời đến nơi an toàn vì lo sợ tình trạng sạt lở sẽ tiếp tục diễn ra. Thậm chí, có người phải bỏ ra 3 - 4 triệu đồng mỗi tháng để thuê nhà ở tạm.

Theo báo cáo của Ban chỉ huy Phòng, chống thiên tai - Tìm kiếm cứu nạn thành phố Cần Thơ, từ đầu năm đến nay trên địa bàn xảy ra 22 điểm sạt lở làm sạt hoàn toàn 5 căn nhà, 68 căn bị ảnh hưởng và sạt một phần, tổng chiều dài sạt lở là 1,3 km gây thiệt hại 14,4 tỷ đồng. So với năm 2019, số điểm sạt lở trong 6 tháng đầu năm nay tăng 11 điểm, quy mô, mức độ thiệt hại lớn hơn so với cùng kì.

Ở Cà Mau từ đầu năm đến nay cũng xảy ra nhiều vụ sạt lở nghiêm trọng. Đáng nói là vào đầu tháng 7, tại xã Tam Giang, huyện Năm Căn có 14 căn nhà rơi vào miệng “hà bá”. Trong đó, có 12 căn của 8 hộ dân bị thiệt hại hoàn toàn, tổn thất lên đến cả tỷ đồng. Theo ông Lê Văn Sử - Phó chủ tịch UBND tỉnh Cà Mau, hiện nay trên địa bàn tỉnh xảy ra hơn 1.000 vị trí sạt lở với chiều dài gần 34 km. Các công trình lớn như đê biển cũng bị sụt lún gây thiệt hại lớn.

MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Đại tướng Ngô Xuân Lịch và Thượng tướng Phan Văn Giang tại Hội nghị bàn giao nhiệm vụ Bộ trưởng Bộ Quốc phòng. Ảnh: Báo Quân đội nhân dân

Bàn giao nhiệm vụ Bộ trưởng Bộ Quốc phòng

Chiều 9/4, tại Hà Nội, Quân ủy Trung ương, Bộ Quốc phòng tổ chức Hội nghị bàn giao nhiệm vụ Bộ trưởng Bộ Quốc phòng giữa đồng chí Đại tướng Ngô Xuân Lịch, Phó Bí thư Quân ủy Trung ương, nguyên Ủy viên Bộ Chính trị, nguyên Bộ trưởng Bộ Quốc phòng và đồng chí Thượng tướng Phan Văn Giang, Ủy viên Bộ Chính trị, Ủy viên Thường vụ Quân ủy Trung ương, Bộ trưởng Bộ Quốc phòng.
Lớp học tiếng Anh của Sa Pa O Châu

'Chị đại' người Mông

TP - Đám thanh niên choai choai ở Sa Pa gọi Tẩn Thị Shu là “chị đại”, một từ họ học được trên mạng và thấy “rất đúng với chị Shu”.
Ủy viên Bộ Chính trị, Trưởng ban Kinh tế Trung ương Trần Tuấn Anh phát biểu tại hội thảo

Chủ động xây dựng nguồn nhân lực khoa học phục vụ phát triển đất nước

TPO - Ủy viên Bộ Chính trị, Trưởng ban Kinh tế Trung ương Trần Tuấn Anh cho rằng, chừng nào chúng ta chưa thật sự ưu tiên phát triển công nghiệp hợp lý và bền vững, chưa có được sự quan tâm chung của cả xã hội với một hình thể mới của một hệ sinh thái công nghiệp, thì chừng đó chúng ta còn gặp khó khăn trong việc xây dựng và thực hiện những chính sách đồng bộ.