Hàng trăm trẻ nhiễm sán lợn ở Bắc Ninh: Con voi chui lọt lỗ kim?

TP - Trao đổi với phóng viên Tiền Phong, ông Nguyễn Hữu Hoán, Phó Phòng giáo dục & đào tạo huyện Thuận Thành-Bắc Ninh, khẳng định đến ngày 18/3, huyện đã đình chỉ  hai cán bộ lãnh đạo của trường mầm non để điều tra làm rõ.

Đại diện lãnh đạo Phòng GD&ĐT huyện Thuận Thành cho biết về quy trình giám sát an toàn thực phẩm ở các trường bán trú vẫn được thực hiện đầy đủ.  Cụ thể, Công ty Hương Thành là đơn vị cung cấp chuyển thực phẩm vào trường. Đứng ra nhận thực phẩm có đại diện bộ phận cô nuôi, ban giám hiệu, thanh tra nhân dân. Tất cả cùng một lúc đứng nhận và sau đó đưa vào chế biến. Sau sự cố vừa rồi thì có cả đại diện phụ huynh, trạm y tế xã. “Từ trước đến giờ phòng vẫn khuyến khích các bậc phụ huynh cùng tham gia giám sát nhưng nhiều phụ huynh học sinh có thể bận không đến được. Trước đây lúc có lúc không, nhưng từ khi xảy ra sự việc phòng yêu cầu cố gắng có mặt trong lúc giao nhận thực phẩm”, ông Hoán giải thích.

Cũng theo Phòng GD&ĐT Thuận Thành, sau vụ việc rất cần cơ quan an toàn thực phẩm các cấp tăng cường tập huấn, giám sát về chế biến thực phẩm hàng ngày trong bếp ăn, phụ huynh tham gia tích cực hơn trong việc giám sát giao nhận, chế biến, tránh sơ suất xảy ra. Ông Hoán cho hay, đã có nhiều cơ quan đi kiểm tra vệ sinh an toàn thực phẩm nhưng đến nay chưa phát hiện vụ việc sai phạm nào trong các trường.

Trả lời câu hỏi của PV Tiền Phong về việc Phòng GD&ĐT đánh giá gì về những bằng chứng thực phẩm bẩn do phụ huynh cung cấp, ông Hoán từ chối trả lời và cho rằng phải chờ cơ quan điều tra xác định.

Về việc làm rõ và xử lý cán bộ, ông Hoán khẳng định quan điểm của tỉnh và huyện là xử lý nghiêm nếu phát hiện vi phạm. Ngày 18/3, huyện đã quyết định đình chỉ công tác với bà Nguyễn Thị Minh Tuân, Phó Hiệu trưởng trường Mầm non Thanh Khương thời hạn 15 ngày để điều tra làm rõ. Trước đó, huyện cũng đã đình chỉ công tác với hiệu trưởng trường này là bà Cao Thị Hòe. “Đây là những cán bộ do huyện quản lý còn về phía trường sẽ có thẩm quyền quyết định đình chỉ với cán bộ do mình quản lý”, ông Hoán cho hay.

Vì sao Công ty Hương Thành “thuyết phục” được lãnh đạo 22 trường?

Điều khiến không ít người băn khoăn khi tiếp cận vụ việc, đó là vì sao một doanh nghiệp không mấy tên tuổi như Cty Hương Thành nhưng mới đây lại trở thành nhà cung cấp thực phẩm của hầu hết các trường mầm non trên địa bàn huyện Thuận Thành. Ông Hoán cho biết: Doanh nghiệp này về mặt tư cách pháp nhân có đủ điều kiện để cung cấp thực phẩm và bắt đầu cung cấp từ đầu năm học 2018 - 2019. Hiện Cty cung cấp thực phẩm cho 19 trường mầm non và 3 trường tiểu học trên địa bàn huyện. Tổng số học sinh mà doanh nghiệp này cung cấp thực phẩm là hơn 8 nghìn. Trung bình giá 1 suất ăn là 13 nghìn đồng/suất, gồm ăn trưa và bữa phụ buổi chiều.

Phóng viên đặt câu hỏi: “Cty này được cung cấp thực phẩm cho hầu hết các trường của huyện thì lãnh đạo Phòng GD&ĐT có giới thiệu?”, ông Hoán cho biết lãnh đạo Phòng GD&ĐT không giới thiệu doanh nghiệp đến các trường mà do lãnh đạo các trường tự thẩm định và ký hợp đồng. “Hiệu trưởng các trường có quyền quyết định mà”, ông Hoán nói.

Cũng theo ông Hoán, sau khi sự việc xảy ra, Ban An toàn thực phẩm của tỉnh đã giới thiệu danh mục một số doanh nghiệp để các trường lựa chọn ký hợp đồng. Đại diện Trung tâm y tế huyện Thuận Thành cho biết, việc cấp phép đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm cho doanh nghiệp và các trường do cơ quan quản lý tỉnh Bắc Ninh cấp. Trung tâm y tế chỉ cử cán bộ tham gia các đoàn kiểm tra.

Ông Nguyễn Hữu Hoán, Phó Phòng GD&ĐT huyện Thuận Thành cho biết, hiện cơ quan điều tra đã nhiều lần làm việc với Phòng GD&ĐT và các trường liên quan để làm rõ vụ việc.

MỚI - NÓNG
Robot chó đang thể hiện trình độ vận động tại GDTE 2023 ở Hàng Châu, Trung Quốc. Ảnh: Linh Nhi.
Robot pha trà, robot chó và chim bầu bạn
TPO - Dưới đây là các màn trình diễn ấn tượng mới nhất của robot pha trà từ A tới Z; robot chó với nhiều động tác nhuần nhuyễn như thú cưng bằng xương bằng thịt; chim trong vùng hoặc chim di cư ghé qua nhà riêng, căn hộ để mổ hạt ngũ cốc, hát líu lo…