Sóc Trăng:

Hàng trăm nhân viên y tế hiến máu cứu người trong mùa dịch Covid-19

Hàng trăm nhân viên y tế hiến máu cứu người trong mùa dịch Covid-19
TPO - Ngày 20/2, Bệnh viện Đa khoa tỉnh Sóc Trăng đã phối hợp với Bệnh viện Huyết học - Truyền máu Cần Thơ tổ chức cho y bác sĩ, nhân viên y tế của đơn vị hiến máu và vận động mọi người tham gia trước tình trạng thiếu máu trong mùa dịch Covid - 19.

Theo bác sĩ Nguyễn Thị Lạc - Giám đốc Bệnh viện Đa khoa Sóc Trăng, thường kỳ, bệnh viện tổ chức 3 tháng sẽ hiến máu một lần nhưng đợt hiến máu này là đợt hiến máu đột xuất vì tình trạng thiếu máu trong mùa dịch bệnh Covid-19 nên bệnh viện đã kêu gọi và tổ chức.

Hàng trăm nhân viên y tế hiến máu cứu người trong mùa dịch Covid-19 ảnh 1 “Ngày hội hiến máu tình nguyện” với sự tham gia của đông đảo các y bác sĩ, nhân viên bệnh viện cùng người nhà bệnh nhân, người dân tham gia hiến máu. 
Hàng trăm nhân viên y tế hiến máu cứu người trong mùa dịch Covid-19 ảnh 2

Nhân viên bệnh viện tham gia hiến máu.Ảnh X.L

Kết thúc ngày hội đã thu được 120 đơn vị máu. Lượng máu này sẽ được bổ sung vào các ngân hàng máu cho bệnh viện, giúp giảm bớt những khó khăn cũng như áp lực của ngành y tế đang trong tình trạng thiếu hụt nguồn cung ứng máu trên cả nước.

Trước đó, ông Nguyễn Xuân Việt - Giám đốc Bệnh viện Huyết học – Truyền Máu Cần Thơ cho biết, đơn vị đang rơi vào cảnh thiếu nghiêm trọng nguồn máu dự trữ.

Theo ông Việt, Bệnh viện Huyết học – Truyền máu Cần Thơ đảm nhận cung cấp máu cho 11/13 tỉnh ở ĐBSCL, với hơn 70 bệnh viện sử dụng nguồn máu do đơn vị này cung cấp, trong đó có 2 bệnh viện quân y. Hiện các bệnh viện này đang khan hiếm máu, Qua kiểm tra, nguồn máu dự trữ hiện chỉ còn 1.800 đơn vị, với số lượng này chỉ ưu tiên cho cấp cứu chứ không sử dụng vào hoạt động điều trị khác.

Hàng trăm nhân viên y tế hiến máu cứu người trong mùa dịch Covid-19 ảnh 3 Khan hiếm máu trong thời điểm dịch bệnh Covid - 19.

Ông Việt cho biết thêm, trước khi bùng phát dịch, một ngày bệnh viện tiếp nhận khoảng 1.000 đơn vị máu thông qua các chương trình hiến máu tình nguyện và nguồn máu dự trữ lúc nào cũng từ 3.000 – 4.000 đơn vị.

Ngoài ra, bệnh viện có xe 3 chuyên dùng chở máu cung cấp đến các bệnh viện ở Đồng bằng sông Cửu Long, nhưng gần đây không hoạt động do khan hiếm máu.

“Sắp tới không biết như thế nào, nếu tình trạng dịch Covid - 19 kéo dài thì sẽ khó khăn hơn. Mới đây, tôi đã việc với giám đốc các bệnh viện sẽ vận động các y bác sĩ, cán bộ ngành y tế tham gia hiến máu”, ông Việt chia sẻ. 

MỚI - NÓNG