Hàng trăm người lao xuống bắt cá cầu may

Hàng trăm người lao xuống bắt cá cầu may
Ai bắt được con cá to hoặc bắt được nhiều cá sẽ gặp may mắn, mùa màng bội thu trong suốt năm ấy. Đó là quan niệm của người dân Xuân Viên (Nghi Xuân, Hà Tĩnh) trong lễ hội đánh cá Đồng Hoa.

Sáng 27/5, hàng trăm người dân tại xã Xuân Viên, các vùng lân cận huyện Nghi Xuân đã hội tụ về cánh Đồng Hoa cùng dụng cụ nơm, vó, lưới, nhủi, vợt, rớ… lao xuống nước bắt cá nhân lễ hội đánh cá.

Lễ hội được tổ chức hàng năm, mang đậm nét văn hoá làng quê. Lễ hội mang tư tưởng khuyến nông, khuyến ngư, phát triển nông ngiệp nông thôn. Qua lễ hội, nhằm thắt chặt thêm tình đoàn kết, gắn bó trong cộng đồng dân cư làng xã.

Hàng trăm người lao xuống bắt cá cầu may ảnh 1 Trong lễ hội ai bắt được cá to hoặc nhiều cá sẽ gặp may mắn cả năm đó

Theo ông Nguyễn Văn Linh (xã Xuân Viên, Nghi Xuân, Hà Tĩnh) người đích thân mang lưới đến bắt cá cho biết, trước ngày diễn ra lễ hội nhiều tháng, chính quyền, người dân cấm tuyệt đối không cho bất kỳ hoạt động đánh bắt cá nào tại khu vực diễn ra lễ hội, nhằm tạo điều kiện cho cá sinh sống, phát triển.

Cũng theo ông Linh, khu vực đầm Vực (nằm dưới chân núi Hồng Lĩnh) là đầm nước lớn, có nhiều loại cá nước ngọt, phương tiện đi lại thuận lợi là điểm lựa chọn diễn ra lễ hội.

Theo quan sát khi lễ hội chính thức diễn ra, người đứng đầu làng và các bậc cao niên sẽ tổ chức lễ thắp hương cúng tế Thành Hoàng bản thổ tại ngôi miếu cạnh đầm Vực.

Sau khi xong phần lễ, một hồi chiêng trống vang lên, đích thân người đứng đầu làng hú to một tiếng rồi cầm nơm lội xuống đầm úp cá đầu tiên. Ngay sau đó, mọi người cứ thế cầm nơm, vó, lưới, nhủi, vợt, rớ… ào ào lội xuống đầm để thi nhau bắt cá.

Tiếng lội nước bì bõm, tiếng hò hét vang rộn cả một cánh đồng, dòng sông. Người dân cứ đổ ào xuống, nào chài, nào nơm, bắt cá. Mọi người trên bờ cổ vũ cùng nhịp trống, chiêng, kẻng, khiến đầm Vực rộn ràng cả trưa nắng hè oi ả.

Sau một ngày diễn ra lễ hội, người nào bắt được con cá to nhất sẽ được ban tổ chức của làng thưởng và con cá ấy sẽ được dùng để làm đồ cúng tế dâng lên Thành Hoàng làng.

Tan cuộc, có người úp được cả vài chục ký cá. Mọi người đều thấm mệt nhưng rất vui vẻ, hứng khởi, hả hê vì được ăn cá đồng tươi ngon…

Hàng trăm người lao xuống bắt cá cầu may ảnh 2 Người dân khoe thành quả của mình trong lễ hội bắt cá
Hàng trăm người lao xuống bắt cá cầu may ảnh 3 Người dân chuẩn bị nơm, lưới... đầy đủ cho buổi diễn ra lễ hội
Hàng trăm người lao xuống bắt cá cầu may ảnh 4 Hàng trăm người dân lao xuống nước bắt cá
Hàng trăm người lao xuống bắt cá cầu may ảnh 5 Lễ hội rộn ràng cả một cánh đồng
Hàng trăm người lao xuống bắt cá cầu may ảnh 6  
Hàng trăm người lao xuống bắt cá cầu may ảnh 7 Nhiều người may mắn bắt được cá to
Hàng trăm người lao xuống bắt cá cầu may ảnh 8 Người dân đứng trên bờ cổ vũ, hò hét
Hàng trăm người lao xuống bắt cá cầu may ảnh 9 Bắt được một mớ cá nhỏ
Hàng trăm người lao xuống bắt cá cầu may ảnh 10 Lau chùi nơm sạch sẽ sau khi kết thúc lễ hội
Theo Theo Infonet
MỚI - NÓNG
Ảnh minh họa: Internet
Lý do thu hồi công văn công bố 12 loại thuốc cổ truyền phòng và hỗ trợ điều trị COVID-19
TPO - Sáng 26/7, Bộ Y tế có Công văn số 5967/BYT-YDCT về việc thu hồi Công văn số 5944/BYT-YDCT đã công bố 12 loại thuốc cổ truyền phòng và hỗ trợ điều trị COVID-19 gửi Sở Y tế các tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương; bệnh viện y học cổ truyền bộ, ngành; bệnh viện y học cổ truyền các tỉnh, thành phố; bệnh viện đa khoa, chuyên khoa các tỉnh, thành phố và các cơ sở kinh doanh dược liệu, thuốc cổ truyền.
Bệnh nhân mắc COVID-19 nhẹ được cách ly điều trị tại BV dã chiến số 5
F0 sẽ được xử lý ra sao?
TPO - Sau khi TPHCM xin ý kiến về việc chăm sóc, cách ly người dương tính với SARS-CoV-2, Ban Chỉ đạo Quốc gia phòng chống dịch COVID-19 đã yêu cầu TPHCM triển khai ngay việc quản lý người nhiễm COVID-19.

Có thể bạn quan tâm

Tiễn biệt nhà văn Sơn Tùng về đất Mẹ

Tiễn biệt nhà văn Sơn Tùng về đất Mẹ

TPO - Ngày 26/7, tại Nhà tang lễ Quốc gia số 5 Trần Thánh Tông (Hà Nội) diễn ra Lễ tang Anh hùng lao động - nhà văn Sơn Tùng. Nhà văn Sơn Tùng được an táng tại nghĩa trang quê nhà tại xã Diễn Kim, huyện Diễn Châu, tỉnh Nghệ An.
Cuộc chiến đấu liên tục, khác thường của nhà văn Sơn Tùng

Cuộc chiến đấu liên tục, khác thường của nhà văn Sơn Tùng

TPO - Cuộc chiến đấu liên tục, khác thường của nhà văn Sơn Tùng, cuộc đời lao động văn chương đặc biệt của ông cho chúng ta những bài học đạo đức vô giá! ... Có thể nói, Sơn Tùng đã vắt kiệt sức, làm việc với hơn 100% khả năng và cơ hội để cống hiến cho đời những trang văn đầy tâm huyết và giá trị.
Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc phát biểu trước Quốc hội sáng 26/7. Ảnh Như Ý

Chủ tịch nước: Tiếp tục cải cách tư pháp, tăng cường tiềm lực quốc phòng, an ninh

TPO - “Trong bất kỳ trọng trách nào mà Đảng, Quốc hội và Nhân dân đã giao phó, Chủ tịch nước sẽ luôn giữ gìn sự đoàn kết, thống nhất, trên dưới một lòng, tích cực lắng nghe, phát huy dân chủ, bám sát thực tiễn, kiên định ý Đảng lòng dân, coi đó là sức mạnh để đưa đất nước tiến về phía trước", Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc phát biểu trước Quốc hội.