Hàng trăm ngôi mộ giả trong khu rừng quy hoạch

Những ngôi mộ xuất hiện sau khi quy hoạch khu rừng được công bố. Ảnh: Nguyễn Đông.
Những ngôi mộ xuất hiện sau khi quy hoạch khu rừng được công bố. Ảnh: Nguyễn Đông.
Di tích lịch sử đã có hương ước bảo tồn bỗng nhiên bị chặt phá, xuất hiện hàng trăm ngôi mộ khi chính quyền công bố quy hoạch dự án.

Ngày 5/4, UBND xã Hòa Liên (huyện Hòa Vang, Đà Nẵng) cho biết cơ quan này phát hiện hơn 200 ngôi mộ mới lập trong khu rừng di tích lịch sử thuộc thôn Trung Sơn. Mộ không nằm tập trung mà rải rác theo từng khu, mỗi khu từ 20 đến 30 ngôi, cao khoảng 40 cm.

Kiểm tra những ngôi mộ nằm thẳng hàng còn mới và không có người lo hương khói, chính quyền xã khẳng định đây là những ngôi mộ giả, được lập như mộ gió, không có hài cốt. Nhiều khoảng rừng xung quanh những khu mộ bị chặt, đốt cháy nham nhở.

"Khu rừng này đã được người dân Trung Sơn lập hương ước, quy định không được chặt phá. Trong rừng cũng có mộ của dân làng, nhưng chỉ người có công với cách mạng mới được phép chôn cất", một dân quân tự vệ xã nói. 

Hàng trăm ngôi mộ giả trong khu rừng quy hoạch ảnh 1 Nhiều khoảnh rừng bị chặt, đốt cháy nham nhở. Ảnh: Nguyễn Đông.

Ông Trương Tấn Mạnh, Phó chủ tịch UBND xã Hòa Liên, cho rằng việc xuất hiện các ngôi mộ liên quan quy hoạch dự án Khu di tích đồi Trung Sơn. Theo đó, 12 ha rừng sẽ được cải tạo, xây thêm vườn dạo, nhà bia, bãi đỗ xe...

"Sau khi công bố quy hoạch hôm 24/3 thì xuất hiện những ngôi mộ giả. Chúng tôi đã yêu cầu những người lập mộ này kê khai nhưng chưa có người lên tiếng. Thường những người làm mộ giả chỉ đến khi giải tỏa mới khai và có thể nhằm mục đích lấy tiền đền bù", ông Mạnh nói.

Phó chủ tịch xã Hòa Liên cho biết đang điều tra việc lập mộ giả và chặt phá rừng vì vi phạm hương ước giữ rừng. "Tác động vào rừng như thế thì không thể là người địa phương khác được. Chúng tôi sẽ kiểm đếm lại những ngôi mộ và kiên quyết làm rõ mục đích lập", ông Mạnh nói thêm.

Theo Theo Vnexpress
MỚI - NÓNG
Chợ lớn nhất Bình Dương hoạt động trở lại, Buôn Ma Thuột dừng phục vụ ăn uống tại chỗ
Chợ lớn nhất Bình Dương hoạt động trở lại, Buôn Ma Thuột dừng phục vụ ăn uống tại chỗ
TPO - Sau 3 tháng tạm ngưng do ảnh hưởng bởi dịch bệnh COVID-19, chợ đầu mối lớn nhất tỉnh Bình Dương và chợ Thủ Dầu Một đã hoạt động trở lại. Trong khi đó, từ 18 giờ ngày 25/10, các cơ sở kinh doanh dịch vụ ăn uống trên TP Buôn Ma Thuột tạm dừng phục vụ tại chỗ sau khi phát hiện loạt ổ dịch trong cộng đồng.

Có thể bạn quan tâm

Ông Trần Đình Khoa, Bí thư Thành ủy Vũng Tàu.

Bí thư Vũng Tàu: Nguy cơ dịch bệnh quay trở lại là rất lớn

TPO - Chỉ một vài ngày qua, Vũng Tàu đã phát hiện hàng chục ca F0 và đều bắt nguồn lây nhiễm từ người ở địa phương khác đến thành phố mà không khai báo y tế. Đặc biệt nguy hiểm là kết quả xét nghiệm từ những người này cho thấy nồng độ virus SARS-CoV-2 rất cao, tức là khả năng lây nhiễm rất lớn.
Viện trưởng Viện kiểm sát nhân dân Tối cao Lê Minh Trí

Vì sao nên có luật đăng ký tài sản?

TP - Nói về việc thu hồi tài sản trong các vụ tham nhũng, kinh tế, Viện trưởng Viện kiểm sát nhân dân (VKSND) Tối cao Lê Minh Trí thừa nhận “cái mất và cái lấy lại chưa tương xứng”, bởi với hệ thống pháp luật hiện hành không phải lúc nào cũng có thể niêm phong, kê biên tài sản khi nó đã được “ẩn nấp”, che giấu ở ngoài xã hội, hay nhờ người khác đứng tên. Vì thế, để xử lý “khoảng trống” trên, ông Trí đề nghị xây dựng Luật Đăng ký tài sản làm căn cứ để xử lý tài sản bất minh.