Hàn Quốc:

Hàng trăm nghệ sỹ kiện chính phủ vì bị đưa vào danh sách đen

TP - Ngày 9/2, có tới 474 nghệ sỹ trong số 10.000 người bị đưa vào danh sách đen (các đối tượng chỉ trích chính phủ) chính thức đứng ra kiện chính phủ Hàn Quốc lên tòa án ở Seoul.

Theo tuyên bố của Hiệp hội Luật sư vì dân chủ, họ đã được các nghệ sỹ thuê để bảo vệ quyền lợi cho họ. Nhóm luật sư đặc biệt với tên gọi “Nhóm hành động pháp lý chống lại cuộc khủng hoảng danh sách đen trong nền công nghiệp văn hóa và nghệ thuật của chính quyền của Tổng thống Park Geun-hye” sẽ đảm trách các công việc pháp lý liên quan.

Các nguyên đơn yêu cầu bà Park Geun-hye (bị đình chỉ chức vụ Tổng thống từ cuối năm ngoái), cựu Chánh Văn phòng Tổng thống Kim Ki-choon, cựu Bộ trưởng Văn hóa, Thể thao và Du lịch Cho Yoon-sun và một số cơ quan chính phủ phải bồi thường danh dự cho mỗi người 1 triệu won (hơn 20 triệu đồng). Bên nguyên đơn cho rằng, việc lập bản danh sách đen là vi phạm quyền cá nhân, quyền tự do bày tỏ ý kiến và quyền riêng tư của các nghệ sỹ.         

Người phát ngôn văn phòng công tố Lee Kyu-chul cho biết, Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch Hàn Quốc đã cấm các nghệ sỹ trong danh sách đen nhận hỗ trợ của chính phủ. Tên tuổi của các nghệ sỹ không được công bố, nhưng đã bị tiết lộ trong một tài liệu bị rò rỉ. Trong số họ có các nhà văn từng đạt giải thưởng văn học Hàn Quốc.Theo nhật báo Joongang Ilbo của Hàn Quốc, danh sách đen gồm khoảng 10.000 người, được lập ra sau khi xảy ra vụ chìm phà Sewol  năm 2014.

Vụ kiện diễn ra một ngày sau khi cựu Bộ trưởng Văn hóa, Thể thao và Du lịch Hàn Quốc Cho Yoon-sun và cựu Chánh văn phòng Tổng thống Kim Ki-choon bị cáo buộc lạm dụng quyền lực, ép buộc và khai man liên quan việc soạn thảo danh sách đen kể trên. Tuy nhiên, cả hai người đều phủ nhận mọi cáo buộc.

Bà Park Geun-hye có thể sẽ bị các công tố viên đặc biệt thẩm vấn vào cuối tuần này có liên quan tới danh sách đen kia. Bà là đương kim tổng thống đầu tiên bị chất vấn như vậy nhưng bà  từ chối trả lời. Công tố viên đặc biệt Lee Kyu-Chul cho biết, chi tiết của bản cáo trạng không được tiết lộ vì văn phòng của ông cần phải thẩm vấn bà Park và  bà Choi.

Cựu Thứ trưởng Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch Jung Kwan-joo và cựu Trợ lý Tổng thống Shin Dong-churl cũng bị cáo buộc liên quan vụ lập danh sách đen. Họ nói rằng, danh sách này đã tồn tại trước khi họ được giao đảm nhận công việc ở Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch.Tháng trước, Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch Hàn Quốc công khai xin lỗi và thừa nhận sự tồn tại của danh sách đen gồm những người có quan điểm chống bà Park. Tuy nhiên, Phủ Tổng thống lại  bác bỏ sự tồn tại của danh sách này.

Theo Theo CNN, Yonhap
MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Xét nghiệm COVID-19 bằng phương pháp ngoáy họng tại Bắc Kinh.

Trung Quốc nghiên cứu xét nghiệm COVID-19 qua hơi thở, có kết quả sau 10 phút

TPO - Nghiên cứu mới nhất của nhóm nghiên cứu Trung Quốc có thể giúp mọi người thoát khỏi cảm giác khó chịu khi lấy mẫu xét nghiệm COVID-19 bằng cách ngoáy họng hoặc ngoáy mũi, đồng thời tiết kiệm thời gian, vì phương pháp thử nghiệm mới chỉ yêu cầu bệnh nhân thở vào túi trong 30 giây và sau 5-10 phút đã có kết quả.