Hàng trăm ngàn thuê bao 092... phải "di tản"!

Hàng trăm ngàn thuê bao 092... phải "di tản"!
Khoảng 300.000 thuê bao của HT Mobile (092...) đang phải "tùy nghi di tản" sau khi mạng này từ bỏ công nghệ CDMA quay sang GSM.
Hàng trăm ngàn thuê bao 092... phải "di tản"! ảnh 1
Thế  mạnh của HT Mobile là nhóm 10 thuê bao gọi với nhau rất rẻ

Ngày 25/1/2008, Thủ tướng Chính phủ đã có Công văn 153/TTg-CN đồng ý về nguyên tắc cho HT Mobile được chuyển từ công nghệ CDMA sang sử dụng công nghệ e-GSM.

Sáng 30/1, một lãnh đạo HT Mobile cho biết: "Thủ tướng Chính phủ đã đồng ý về mặt nguyên tắc, bây giờ chúng tôi đang chờ giấy phép của Bộ Thông tin - Truyền thông để triển khai ngay".

Cuộc cạnh tranh trên thị trường thông tin di động quả là khốc liệt.

Trên thị trường dịch vụ di động toàn quốc ở Việt Nam hiện có 6 nhà cung cấp: Viettel (đầu số 097, 098, 0168), MobiFone (090, 093, 0122), VinaPhone (091, 094), S-Fone (095), E-Mobile (096), HT-Mobile (092). Trong đó, Viettel, MobiFone, VinaPhone sử dụng công nghệ GSM (Global System for Mobile Communications), 3 mạng còn lại ứng dụng công nghệ CDMA (Code Division Multiple Access).

HT Mobile là mạng ra đời sau cùng trong số 5 mạng này. Sau khoảng 1 năm hoạt động, HT Mobile chỉ có khoảng 300.000 thuê bao.

Công văn 153/TTg-CN của Thủ tướng Chính phủ đã đồng ý về nguyên tắc cho phép Công ty cổ phần Viễn thông Hà Nội (Hanoi Telecom) được chuyển đổi công nghệ thông tin di động từ CDMA sang e-GSM ở băng tần số 882-890 MHz và 927-935 MHz, trên cơ sở bảo đảm quyền lợi hợp pháp của các bên trong Hợp đồng hợp tác kinh doanh và của người sử dụng dịch vụ, bảo đảm điều kiện thuận lợi cho môi trường đầu tư nước ngoài tại Việt Nam.

Thêm nữa, năm 2007 các mạng sử dụng GSM phát triển như vũ bão cả về số thuê bao và doanh thu, khiến HT Mobile dao động. Chuyển hướng sang sử dụng công nghệ GSM là điều rốt cục lãnh đạo HT Mobile phải nghĩ đến.

Chị N.Phương, một thuê bao của mạng 092 nói: "Nếu HT Mobile chuyển sang GSM thì tôi sẽ không dùng mạng này nữa, bởi mạng này có một lợi ích cho doanh nghiệp là có gói cước nhóm 10 thuê bao gọi với nhau rất rẻ. Nếu lợi ích này mất đi, chúng tôi sẽ không dùng nữa. Vả lại, tôi còn một số thuê bao khác, tôi không muốn dùng 2 máy làm chi, mỗi tháng có 2 hóa đơn cước rất mệt".

Ông Hoàng Ngọc Diệp, Trưởng đại diện Qualcomm tại Việt Nam, nhận xét: "Tôi rất ngạc nhiên trước quyết định vội vàng của HT Mobile. Một nhà khai thác phải suy tính kỹ trước khi lựa chọn công nghệ nào, đi sau phải chọn công nghệ mới hơn, giá trị cao hơn, điều này không chỉ áp dụng cho ngành thông tin viễn thông mà còn cả các ngành khác".

Ông Nguyễn Anh Dũng, Giám đốc HT Mobile ở TP.HCM cho biết: sẽ cố gắng vẫn đảm bảo quyền lợi cho các thuê bao mạng 092, bởi đó là yêu cầu của Bộ Thông tin - Truyền thông. Nếu thuê bao nào ở lại thì sẽ được giữ nguyên số thuê bao, xem xét hỗ trợ thiết bị đầu cuối. Còn thuê bao nào rời mạng thì thôi.

Theo Trần Hùng
Thanh Niên

MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Vải thiều 'hút' người mua dịp Tết Đoan Ngọ

Vải thiều 'hút' người mua dịp Tết Đoan Ngọ

TPO - Sáng nay 14/6 (mùng 5 tháng 5 âm lịch) là ngày Tết Đoan Ngọ, người dân đều tranh thủ thời gian ra chợ thật sớm mua các loại đồ cúng cần thiết như bánh ú, bánh tro, vải thiều, hoa… để chuẩn bị cho mâm cúng ngày Tết Đoan Ngọ.
Dự kiến, trong tháng này, mỗi tuần sẽ có đơn hàng gần 1 tấn vải thiều sẽ được nhập khẩu vào Pháp để thăm dò thị trường

Vải thiều Thanh Hà sang Pháp, khai thông thị trường châu Âu nhờ EVFTA

TPO - Dự kiến, trong tháng này, mỗi tuần sẽ có đơn hàng gần 1 tấn vải thiều sẽ được nhập khẩu vào Pháp để thăm dò thị trường và hướng tới kế hoạch nhập khẩu hơn 10 tấn qua đường hàng không và đường biển cho năm 2022. Lô hàng này đã tận dụng được lợi thế về ưu đãi thuế quan từ Hiệp định thương mại tự do Việt Nam – Liên minh Châu Âu (EVFTA).