Hàng trăm ngàn người bị hủy hoại gương mặt vì… làm đẹp

Một cô gái trở thành bà già sau ca giải phẫu thẩm mỹ
Một cô gái trở thành bà già sau ca giải phẫu thẩm mỹ
TP - Trong gần 10 năm qua, kể từ khi nghề chỉnh hình thẩm mỹ phát triển ở Trung Quốc, bình quân mỗi năm có 20.000 người kiện cáo vì gặp rủi ro, sự cố nghiêm trọng khi phẫu thuật thẩm mỹ. Tính ra 10 năm qua đã có 200.000 người bị huỷ hoại gương mặt vì các bác sỹ tay nghề kém.

> Gợi ý trang điểm cuốn hút cho Valentine từ Sao

Theo kết quả điều tra của Hiệp hội ngoại khoa chỉnh hình quốc tế (ISAPS), trong hai năm 2009 – 2010, người Trung Quốc đã tiến hành tới 3,4 triệu ca chỉnh hình, trong đó 1,8 triệu ca do các bác sỹ ngoại khoa tiến hành, 1,6 triệu ca được thực hiện bởi những người không có chuyên môn về ngoại khoa.

Theo Thời báo New York, hiện Trung Quốc đã trở thành cường quốc chỉnh hình đứng thứ 3 thế giới sau Mỹ và Brazil, đứng thứ 2 về giải phẫu thẩm mỹ sau Mỹ.

Giải thích cho cơn sốt này, Thời báo New York viết: “Giống như chuyển từ xe đạp sang mua xe hơi, từ nông thôn đổ ra thành thị, giờ đây người Trung Quốc đổ xô đi “thay mặt” cho đẹp nhờ dao kéo”.

Theo ISAPS, ở Trung Quốc, phẫu thuật hút mỡ thẩm mỹ được hoan nghênh nhất, chiếm 19,3% số ca giải phẫu chỉnh hình trong 2 năm qua; tiếp đó đến nâng ngực (15,4%), xẻ mí, chỉnh lông mày (13,8%), rồi mới đến sửa mũi, căng da bụng.

Theo số liệu của đại sứ quán Hàn Quốc tại Bắc Kinh, năm 2011 họ đã làm thủ tục cho 1.073 du khách Trung Quốc sang xứ kim chi làm đẹp, tăng gần 4 lần so với năm 2010.

Năm loại thủ thuật không phải giải phẫu ngoại khoa được người Trung Quốc làm nhiều nhất là: tiêm Toxin Botulinum làm trẻ làn da mặt (chiếm 33%), tiêm Hyaluronic acid (20,3%), triệt lông bằng laser (16,3%), hút mỡ chỗ này đưa vào chỗ kia và điều trị laser IP.

Năm 2010, thị trường chỉnh hình làm đẹp của Trung Quốc đạt tới 300 tỷ nhân dân tệ. Số nhân viên làm nghề này lên tới 20 triệu người, tăng tới 40%/năm.

Sự phát triển phồn vinh quá mức của thị trường làm đẹp đã bộc lộ nhiều hiện tượng bất cập như trình độ quá chênh lệch, vàng thau lẫn lộn, độ rủi ro khi làm thủ thuật tăng cao. Theo thống kê của Hiệp hội người tiêu dùng Trung Quốc, lĩnh vực chỉnh hình thẩm mỹ những năm qua luôn là điểm nóng nhất về khiếu nại, kiện cáo.

Lan Hương
Theo Easy.net

Theo Báo giấy
MỚI - NÓNG