Hàng trăm ‘khủng bố’ Kurd bị tiêu diệt trong chiến dịch ở Afrin

Máy bay chiến đấu F-16 của Thổ Nhĩ Kỳ. Ảnh: Reuters
Máy bay chiến đấu F-16 của Thổ Nhĩ Kỳ. Ảnh: Reuters
TPO - Theo báo cáo từ quân đội Thổ Nhĩ Kỳ, hàng trăm chiến binh người Kurd đã bị “vô hiệu hóa” và nhiều mục tiêu khác bị phá hủy trong chiến dịch “Nhành Ô-liu” do Ankara tiến hành ở Afrin, miền bắc Syria.

Trong một tuyên bố mới đây, Bộ Quốc phòng Thổ Nhĩ Kỳ khẳng định, đang kiên quyết tiếp tục cuộc đấu tranh chống lại các tổ chức khủng bố (người Kurd) ở Syria, với mục tiêu đảm bảo an ninh cho đất nước và con người Thổ Nhĩ kỳ.

Đề cập đến thành tựu của chiến dịch quân sự “Nhành Ô-liu”, quân đội Ankara cho biết, máy bay của họ đã phá hủy 340 mục tiêu của các “tổ chức khủng bố” Đảng Công nhân người Kurd (PKK), Liên minh Dân chủ người Kurd (PYD) – Đơn vị Bảo vệ Nhân dân người Kurd (YPG) và Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng.

Ngoài ra, theo Thổ Nhĩ Kỳ, ít nhất 394 chiến binh người Kurd và IS đã bị “vô hiệu hóa” trong khu vực Afrin.

Nhành Ô-liu là chiến dịch quân sự chống người Kurd của Thổ Nhĩ Kỳ, được khởi động vào ngày 20/1 vừa qua, bằng loạt pháo kích nã vào Afrin - khu vực do người Kurd kiểm soát ở biên giới phía bắc Syria.

Mặc dù, chiến dịch mới chỉ kéo dài một tuần, nhiều báo cáo thương vong đã được công bố.

Báo cáo của Liên Hợp Quốc cho biết, ít nhất 24 người thiệt mạng trong đợt tấn công của Thổ Nhĩ Kỳ vào Afrin và các khu định cư lân cận; ngoài ra khoảng 5.000 thường dân buộc phải di dời trong 3 ngày đầu tiên của hoạt động quân sự.

Trong khi hãng thông tấn SANA của Syria trích dẫn nguồn tin người Kurd ở địa phương cho biết, trên thực tế, 141 thường dẫn đã thiệt mạng. Để đối phó với cuộc tấn công của Thổ Nhĩ Kỳ, các phiến quân người Kurd đã vài lần nã pháo vào các thị trấn biên giới Thổ Nhĩ Kỳ.

Hôm thứ Năm (25/1), Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayyip Erdogan tuyên bố, Thổ Nhĩ Kỳ sẽ giải phóng Afrin khỏi “khủng bố” người Kurd, rồi trả lại cho “chủ sở hữu ban đầu’. Ông Erdogan còn muốn mở rộng phạm vi hoạt động sang Manbij (Syria), rồi cả dọc biên giới với Iraq.

Về phía người Kurd, họ gọi Thổ Nhĩ Kỳ là “kẻ chiếm đóng”, đồng thời kêu gọi chính quyền trung ương Syria đưa quân đến hỗ trợ, đảm bảo sự toàn vẹn lãnh thổ của quốc gia Trung Đông bị chiến tranh tàn phá.

Theo Theo RT
MỚI - NÓNG