Hàng trăm hộ dân sống chung với nước bẩn cả tháng

Người dân khu phố 22, phường Yên Sở không dám sử dụng nước sạch chuyển màu vàng nghệ, vẩn đục. Ảnh: Nguyễn Hoàn.
Người dân khu phố 22, phường Yên Sở không dám sử dụng nước sạch chuyển màu vàng nghệ, vẩn đục. Ảnh: Nguyễn Hoàn.
TP - Một tháng nay, hàng trăm hộ thuộc tổ dân phố 21, 22, phường Yên Sở (Hoàng Mai, Hà Nội) sống chung với nước vẩn đục, nhiều vật thể lạ. Nhiều người nói rằng, trẻ nhỏ, phụ nữ bị ngứa, mắc bệnh ngoài da khiến họ không dám sử dụng nước trong sinh hoạt.

Không dám dùng nước

Chị Tú Oanh - trú số nhà 25, ngõ 228, đường Tam Trinh cho hay, hơn một tháng trước, chị nấu cơm thì phát hiện nước sinh hoạt xuất hiện nhiều vẩn đục màu vàng đậm. Tiếp tục mở khóa nước ngoài sân, tình trạng tương tự khiến chị lo lắng và phải sử dụng nước bình (loại 20 lít) để nấu bữa tối cho gia đình. Người phụ nữ 33 tuổi cho rằng, nhà hàng xóm đang sửa nhà, có thể đường ống nước bị vỡ, bùn đất tràn vào. Tuy nhiên, một ngày sau, hàng loạt các hộ trong khu phố đều phàn nàn về việc nước sinh hoạt chuyển màu bất thường. Phản ánh tới nhân viên thu tiền nước nhiều lần, tuy nhiên chị Oanh cho biết, không nhận được bất cứ phản hồi nào. “Từ đó tới nay, sau giờ làm tôi cùng chồng liên tục thay nhau dùng vải mềm lọc cặn, tích nước chỉ để tắm, giặt quần áo khiến mọi sinh hoạt đảo lộn. Còn nước uống, nấu cơm phải dùng nước đóng bình, chai”, chị nói.

Cách nhà chị Tú Oanh không xa, chủ cửa hàng cắt tóc, gội đầu cùng ngõ 228 tên Thanh cho hay, tình trạng nước chuyển màu, chứa cặn đục khiến khách không dám tới gội đầu, làm tóc. Vừa nói, người đàn ông 30 tuổi vừa vặn vòi chỉ cho phóng viên cặn đục màu lạ dày đặc trong bồn rửa. Nước đổ ra ca vài phút, vẩn đục tích tụ một lớp dày. Dù đã dùng phèn lắng cặn đục nhưng nước vẫn có màu vàng nghệ. Mỗi lần tắm giặt, quần áo sáng màu của gia đình đều chuyển màu khiến anh phải gửi đồ sang nhà người thân ở phường kế bên giặt nhờ. Cứ tối đến, anh Thanh lại phải đi xe máy về khu trọ nhà em họ để tắm giặt, ăn cơm.

Xúc xả ống nước, không báo dân?

Trao đổi với PV Tiền Phong, ông Cao Đình Hòa, Tổ trưởng tổ dân phố 22 cho biết, tình trạng nước nhiễm bẩn tồn tại khoảng một tháng nay. Dù phản ánh nhiều lần tuy nhiên Xí nghiệp kinh doanh nước sạch Hoàng Mai không phản hồi. Ngày 9/5, sau khi nhiều người phản ứng gay gắt, đơn vị này mới cử nhân viên xuống kiểm tra và thông báo rằng, đơn vị đang sửa đường ống dẫn nước. “Nam nhân viên đơn vị này còn cho rằng, người dân tự đổ nước chè vào bể khiến nước chuyển màu khiến chúng tôi rất bức xúc. Đầu mùa hè, nhu cầu sử dụng mới tăng đã khốn khổ với nước sạch vẩn đục”, ông Hòa bức xúc.

Ông tổ trưởng dân phố cũng cho biết, không chỉ 130 hộ khu phố ông sống mà hàng trăm hộ các khu phố kế bên nước sinh hoạt đều trong tình trạng tương tự.  Ngày 10/5, một ngày sau kiểm tra, nước gia đình ông có trong hơn tuy nhiên những hộ kế bên vẫn vàng đục và chưa thể sử dụng.

Chiều cùng ngày, ông Trần Chiến Thắng, Phó giám đốc Xí nghiệp kinh doanh nước sạch Hoàng Mai cho hay, đơn vị đã nhận được phản ánh của người dân từ ngày 6/5. Về phản ánh nước vẩn đục tồn tại từ một tháng trước, ông Thắng lý giải nguyên nhân nước có vẩn đục màu vàng là vài ngày gần đây đơn vị tiến hành kiểm tra, xúc xả đường ống dẫn nước theo định kỳ (6 tháng 1 lần) nên cặn đáy theo ống dẫn xuống các hộ dân.

Về việc người dân phản ánh từ một tháng trước nhưng không được tiếp nhận, xử lý, ông Thắng cho hay mọi kế hoạch xúc xả ống dẫn đều thông báo tới UBND phường, tổ trưởng tổ dân phố. Tuy nhiên, khi phóng viên đề nghị cung cấp những văn bản thông báo về kế hoạch này thì không được vị phó giám đốc hồi đáp.

MỚI - NÓNG
Đà Nẵng bắt đầu gõ cửa từng nhà, phát tiền cho tất cả người dân vùng cách ly
Đà Nẵng bắt đầu gõ cửa từng nhà, phát tiền cho tất cả người dân vùng cách ly
TPO - Chiều nay 5/8, chính quyền phường Nại Hiên Đông, quận Sơn Trà, TP Đà Nẵng bắt đầu tổ chức cấp phát tiền hỗ trợ đợt 1 cho 100% hộ dân trên địa bàn để đang phải cách ly, phong tỏa phòng chống dịch COVID-19. Ước tính tại 5 phường của quận Sơn Trà đang thực hiện cách ly phong tỏa, số tiền cấp phát cho dân sẽ là khoảng 100 tỷ đồng. 

Có thể bạn quan tâm