Hãng tin RT: 'Tắm máu' tại Tripoli là hậu quả của chiến dịch lật đổ Gaddafi

Xe quân sự của lực lượng quân sự tại Misrata, đồng minh của chính phủ Lybia tại thủ đô Tripoli
Xe quân sự của lực lượng quân sự tại Misrata, đồng minh của chính phủ Lybia tại thủ đô Tripoli
TPO - Lybia đang trở lại những ngày tháng bất ổn. Nếu một cuộc 'tắm máu' diên ra tại đây, đó sẽ là hậu quả khủng khiếp từ chiến dịch tấn công Libya nhằm lật đổ nhà lãnh đạo Gaddafi do NATO tiến hành từ năm 2011.
Quốc gia Bắc Phi này là một trong những quốc gia ổn định và thịnh vượng bậc nhất châu Phi, nhờ ngành công nghiệp dầu mỏ. Nhưng kể từ năm 2011, khi NATO tiến hành chiến dịch quân sự nhằm lật đổ chế độ của nhà lãnh đạo Gaddafi, Libya đã lâm vào tình trạng bất ổn. Tuần trước, lực lượng quân sự miền đông Libya, do Khalifa Haftar đứng đầu, đã mở chiến dịch tấn công vào thủ đô Tripoli, nơi có chính phủ được cộng đồng quốc tế công nhận.
Haftar được cho là không hẳn muốn kêu gọi giải quyết ngay lập tức những vấn đề chính trị rối ren hiện tại, theo lời nhà bình luận chính trị và lịch sử Gerald Horne. Điều này sẽ dẫn đến leo thang căng thẳng, dẫn đến chiến tranh.
"Bạn có thể hình dung ra một cuộc tắm máu tại Tripoli, với những gì kinh khủng nhất, nhưng tôi cho rằng, đây là hậu quả không thể tránh khỏi bởi chiến dịch lật đổ Gaddafi do NATO tiến hành vào năm 2011", ông Horne trả lời Russia Today.
Sự sụp đổ dây chuyền tại Libya sau khi nhà lãnh đạo Gaddafi bị hạ bệ và tiêu diệt là không thể tránh khỏi, đã gây ảnh hưởng tiêu cực lên toàn bộ đất nước, đồng thời tác động đến cả châu Phi và châu Âu. Thảm họa nhập cư năm 2015 tại châu Âu bắt nguồn từ tình trạng vô chính phủ tại Libya, khi từng dòng người đã phải rời bỏ quê hương để đi tìm "miền đất hứa" xuyên qua Địa Trung Hải, bất chấp mọi hiểm nguy để đặt chân đến Italia hay Hy Lạp.
Theo Theo Russia Today
MỚI - NÓNG
Hầu hết doanh nghiệp chưa gửi kế hoạch thưởng Tết
Hầu hết doanh nghiệp chưa gửi kế hoạch thưởng Tết
TP - Ngày 8/12, tại buổi họp báo về tình hình dịch bệnh và phục hồi kinh tế, ông Nguyễn Văn Lâm, Phó Giám đốc Sở Lao động - Thương binh và Xã hội TPHCM (Sở LĐTB&XH) cho biết, từ giữa tháng 11/2022, sở đã gửi văn bản đến 248.000 doanh nghiệp trên địa bàn đề nghị gửi kế hoạch tiền lương, thưởng cho người lao động dịp cuối năm.