Hãng tin RT: 'Tắm máu' tại Tripoli là hậu quả của chiến dịch lật đổ Gaddafi

Xe quân sự của lực lượng quân sự tại Misrata, đồng minh của chính phủ Lybia tại thủ đô Tripoli
Xe quân sự của lực lượng quân sự tại Misrata, đồng minh của chính phủ Lybia tại thủ đô Tripoli
TPO - Lybia đang trở lại những ngày tháng bất ổn. Nếu một cuộc 'tắm máu' diên ra tại đây, đó sẽ là hậu quả khủng khiếp từ chiến dịch tấn công Libya nhằm lật đổ nhà lãnh đạo Gaddafi do NATO tiến hành từ năm 2011.

Quốc gia Bắc Phi này là một trong những quốc gia ổn định và thịnh vượng bậc nhất châu Phi, nhờ ngành công nghiệp dầu mỏ. Nhưng kể từ năm 2011, khi NATO tiến hành chiến dịch quân sự nhằm lật đổ chế độ của nhà lãnh đạo Gaddafi, Libya đã lâm vào tình trạng bất ổn. Tuần trước, lực lượng quân sự miền đông Libya, do Khalifa Haftar đứng đầu, đã mở chiến dịch tấn công vào thủ đô Tripoli, nơi có chính phủ được cộng đồng quốc tế công nhận.

Haftar được cho là không hẳn muốn kêu gọi giải quyết ngay lập tức những vấn đề chính trị rối ren hiện tại, theo lời nhà bình luận chính trị và lịch sử Gerald Horne. Điều này sẽ dẫn đến leo thang căng thẳng, dẫn đến chiến tranh.

"Bạn có thể hình dung ra một cuộc tắm máu tại Tripoli, với những gì kinh khủng nhất, nhưng tôi cho rằng, đây là hậu quả không thể tránh khỏi bởi chiến dịch lật đổ Gaddafi do NATO tiến hành vào năm 2011", ông Horne trả lời  Russia Today.

Sự sụp đổ dây chuyền tại Libya sau khi nhà lãnh đạo Gaddafi bị hạ bệ và tiêu diệt là không thể tránh khỏi, đã gây ảnh hưởng tiêu cực lên toàn bộ đất nước, đồng thời tác động đến cả châu Phi và châu Âu. Thảm họa nhập cư năm 2015 tại châu Âu bắt nguồn từ tình trạng vô chính phủ tại Libya, khi từng dòng người đã phải rời bỏ quê hương để đi tìm "miền đất hứa" xuyên qua Địa Trung Hải, bất chấp mọi hiểm nguy để đặt chân đến Italia hay Hy Lạp.

Theo Theo Russia Today
MỚI - NÓNG
Bộ trưởng Bộ TN&MT Trần Hồng Hà làm việc với các đại diện hội, hiệp hội doanh nghiệp ngày 18/10. Ảnh: Khương Trung
Bộ trưởng Trần Hồng Hà: Sẽ chỉnh sửa quy định bất hợp lý về bảo vệ môi trường
TPO - Bộ trưởng TN&MT Trần Hồng Hà cho biết, sẽ tiếp thu, chỉnh sửa những nội dung bất hợp lý trong Dự thảo Nghị định quy định chi tiết một số điều của Luật Bảo vệ môi trường; đồng thời sẽ kiến nghị Quốc hội, Chính phủ miễn, giảm, hoãn một số chính sách để hỗ trợ doanh nghiệp bị ảnh hưởng của dịch COVID-19.

Có thể bạn quan tâm

Giám đốc khoa học CanSino Bio cho biết rằng, việc tăng cường vắc xin COVID-19 bằng loại khác sẽ tăng hiệu quả hơn so với cùng loại.

Vắc xin COVID-19 dạng khí dung có thể làm tăng kháng thể gấp 300 lần

TPO - Theo các nghiên cứu mới nhất trong phòng thí nghiệm, vắc xin COVID-19 dạng khí dung đầu tiên của Trung Quốc đã cho thấy mức độ kháng thể trung hòa tăng gấp 250 đến 300 lần sau hai đợt sử dụng vắc xin bất hoạt. Điều này chứng tỏ hiệu quả cao hơn trong việc sử dụng kết hợp các loại vắc xin khác nhau để tăng cường hiệu quả.
Món nợ lịch sử

Món nợ lịch sử

TP - Cha đẻ bom hạt nhân Pakistan qua đời chủ nhật tuần trước vì COVID-19 để lại nhiều bí ẩn. Ông sinh ra và lớn lên ở Ấn Độ nhưng dường như sự thù ghét Ấn Độ khiến ông giúp Pakistan có bom hạt nhân. Abdul Qadeer Khan trở thành ví dụ để giải mã bí ẩn thù hận giữa hai quốc gia từng là một.