Hãng tin Công giáo nói Hàn Quốc đang thu xếp để Giáo hoàng thăm Triều Tiên

0:00 / 0:00
0:00
Giáo hoàng Francis. (Ảnh: Reuters)
Giáo hoàng Francis. (Ảnh: Reuters)
TPO - Giám đốc tình báo Hàn Quốc cho biết đang sắp xếp để Giáo hoàng Francis thăm Triều Tiên, một hãng tin có quan hệ với Vatican cho biết.

Từ trước đến nay chưa từng có giáo hoàng nào thăm Triều Tiên. Quốc gia Đông Bắc Á cũng chưa cho phép linh mục nào thường trú. Có rất ít thông tin về số lượng người Triều Tiên theo Công giáo hay cách họ thực hành tôn giáo này.

Fides, hãng tin thuộc Hội Giáo hoàng truyền giáo, nói rằng ông Park Jie-won đã đưa ra thông tin này tại buổi giảng đạo ở Mokpo, Hàn Quốc, hôm 5/7.

Fides nói ông Park đã thông báo với những người tham gia buổi giảng đạo rằng ông sẽ gặp Tổng giám mục Kim Hee-jung của TP Gwangju và đại sứ Vatican ở Hàn Quốc – Tổng giám mục Anfred Xuereb, để thảo luận về khả năng sắp xếp chuyến thăm của Giáo hoàng đến Bình Nhưỡng.

Ông Park là giám đốc Cơ quan tình báo quốc gia Hàn Quốc.

Ngày 8/7, người trực điện thoại ở nhà thời nơi ông Park phát biểu đã xác nhận ông có tham gia buổi cầu nguyện, nhưng không xác nhận bất kỳ phát biểu nào của quan chức này.

Năm 2018, Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in đã chuyển lời mời thăm của Chủ tịch Triều Tiên Kim Jong Un tới Giáo hoàng. Ông Kim và ông Moon gặp nhau 1 tháng sau đó.

Các quan chức toà thánh cho biết sẽ cân nhắc nếu có lời mời bằng văn bản. Chưa rõ Bình Nhưỡng có gửi lời mời chính thức tới Giáo hoàng không.

Các quan chức toà thánh nói rằng Giáo hoàng sẽ cân nhắc thực hiện một chuyến thăm có điều kiện, nếu việc đó giúp mang lại hoà bình cho bán đảo.

Giáo hoàng gần đây trải qua một ca phẫu thuật đường ruột ở Rome. Ông có kế hoạch thăm Slovakia và Hungary trong tháng 9 tới. Phát ngôn viên toà thánh Matteo Bruni cho biết đó là chuyến thăm duy nhất đang được thu xếp tại thời điểm này.

Theo Reuters
MỚI - NÓNG
Bình Phước ngưng giải quyết, hộ tống người về tự phát
Bình Phước ngưng giải quyết, hộ tống người về tự phát
TPO - Bình Phước yêu cầu lực lượng chức năng hộ tống những người dân từ các tỉnh về, đi qua địa phương này thêm một lần trong chiều nay đối với người đã lỡ đến. Đồng thời, đề nghị không tiếp tục hỗ trợ để thực hiện theo chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ “ai ở đâu, ở yên đấy”.

Có thể bạn quan tâm

Một tên lửa đạn đạo DF-21D của Trung Quốc trước hình ảnh Vạn Lý Trường Thành, ở Bắc Kinh, ngày 3 tháng 9 năm 2015. Getty Images

Cuộc chạy đua tên lửa đang nóng lên khắp châu Á

TPO - Patrick Cronin, Chủ tịch Ủy ban An ninh châu Á - Thái Bình Dương tại Viện nghiên cứu Hudson cho rằng: “Trước sự phát triển nhanh chóng của sức mạnh quân sự Trung Quốc gần đây, thực sự có một cuộc chạy đua tên lửa đang diễn ra ở Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương".