Hãng tin Công giáo nói Hàn Quốc đang thu xếp để Giáo hoàng thăm Triều Tiên

0:00 / 0:00
0:00
Giáo hoàng Francis. (Ảnh: Reuters)
Giáo hoàng Francis. (Ảnh: Reuters)
TPO - Giám đốc tình báo Hàn Quốc cho biết đang sắp xếp để Giáo hoàng Francis thăm Triều Tiên, một hãng tin có quan hệ với Vatican cho biết.

Từ trước đến nay chưa từng có giáo hoàng nào thăm Triều Tiên. Quốc gia Đông Bắc Á cũng chưa cho phép linh mục nào thường trú. Có rất ít thông tin về số lượng người Triều Tiên theo Công giáo hay cách họ thực hành tôn giáo này.

Fides, hãng tin thuộc Hội Giáo hoàng truyền giáo, nói rằng ông Park Jie-won đã đưa ra thông tin này tại buổi giảng đạo ở Mokpo, Hàn Quốc, hôm 5/7.

Fides nói ông Park đã thông báo với những người tham gia buổi giảng đạo rằng ông sẽ gặp Tổng giám mục Kim Hee-jung của TP Gwangju và đại sứ Vatican ở Hàn Quốc – Tổng giám mục Anfred Xuereb, để thảo luận về khả năng sắp xếp chuyến thăm của Giáo hoàng đến Bình Nhưỡng.

Ông Park là giám đốc Cơ quan tình báo quốc gia Hàn Quốc.

Ngày 8/7, người trực điện thoại ở nhà thời nơi ông Park phát biểu đã xác nhận ông có tham gia buổi cầu nguyện, nhưng không xác nhận bất kỳ phát biểu nào của quan chức này.

Năm 2018, Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in đã chuyển lời mời thăm của Chủ tịch Triều Tiên Kim Jong Un tới Giáo hoàng. Ông Kim và ông Moon gặp nhau 1 tháng sau đó.

Các quan chức toà thánh cho biết sẽ cân nhắc nếu có lời mời bằng văn bản. Chưa rõ Bình Nhưỡng có gửi lời mời chính thức tới Giáo hoàng không.

Các quan chức toà thánh nói rằng Giáo hoàng sẽ cân nhắc thực hiện một chuyến thăm có điều kiện, nếu việc đó giúp mang lại hoà bình cho bán đảo.

Giáo hoàng gần đây trải qua một ca phẫu thuật đường ruột ở Rome. Ông có kế hoạch thăm Slovakia và Hungary trong tháng 9 tới. Phát ngôn viên toà thánh Matteo Bruni cho biết đó là chuyến thăm duy nhất đang được thu xếp tại thời điểm này.

Theo Reuters
MỚI - NÓNG
Lãnh đạo Việt Nam gửi điện mừng Quốc khánh Lào
Lãnh đạo Việt Nam gửi điện mừng Quốc khánh Lào
TPO - Nhân dịp kỷ niệm lần thứ 48 Quốc khánh CHDCND Lào (2/12), ngày 1/12, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng, Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng, Thủ tướng Phạm Minh Chính và Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ cùng gửi Điện mừng đến đồng chí Thongloun Sisoulith, Tổng bí thư Ban Chấp hành Trung ương Đảng Nhân dân Cách mạng Lào, Chủ tịch nước Lào, đồng chí Sonexay Siphandone, Thủ tướng Chính phủ Lào, và đồng chí Saysomphone Phomvihane, Chủ tịch Quốc hội Lào.
Sẽ có đường tốc độ cao nối Hòa Bình - Ninh Bình?
Sẽ có đường tốc độ cao nối Hòa Bình - Ninh Bình?
TPO - Để tăng khả năng kết nối của vùng với tuyến Bắc - Nam, đơn vị tư vấn quy hoạch vùng Trung du và miền núi phía Bắc đề xuất đầu tư bổ sung tuyến đường tốc độ cao (80 km/h) Hòa Bình đến Ninh Bình. Cao tốc nối Hòa Bình - Thanh Hóa cũng được khuyến nghị ưu tiên đầu tư.