Hàng rong trước cổng trường : Hiểm họa gây bệnh tả

Hàng rong trước cổng trường : Hiểm họa gây bệnh tả
Qua điều tra dịch tễ 5 trường hợp mắc tả tại TPHCM, ngành y tế đã xác định tất cả các trường hợp trên đều liên quan đến điểm bán hàng rong trước cổng trường THCS Hồng Bàng, quận 5.
Hàng rong trước cổng trường : Hiểm họa gây bệnh tả ảnh 1
Giờ ra chơi, học sinh Trường THCS Hồng Bàng vây quanh quầy hàng rong.

"Ổ dịch" đã được điểm mặt, tuy nhiên, tại TPHCM, trong ngày 14.4, tại các trường tiểu học, THCS, THPT ở nhiều quận huyện, hàng rong vẫn tấp nập...

Chỉ tính riêng tại khu vực quận 3, vào giờ tan tầm 4-5 giờ chiều, tại cổng trường THCS Hai Bà Trưng, nằm trên đường Hai Bà Trưng, tiểu học Nguyễn Thái Sơn - đường Huỳnh Tịnh Của, Trường THPT Nguyễn Thị Diệu nằm trên đường Trần Quốc Toản... hàng rong vẫn vây kín mặc dù có khuyến cáo tả đang lây lan. Mỗi điểm có ít nhất hàng chục xe quà bánh, đồ ăn chế biến như: Phá lấu, xúc xích, xôi, bánh mì, nước xi rô... Nhiều xe ba bánh để xúc xích chỉ che đậy sơ sài, người bán hàng vừa thối tiền, vừa sử dụng tay trần để lấy xúc xích đem chiên...

Ông Nguyễn Xuân Cảnh, Hiệu trưởng Trường Hồng Bàng - nơi có 2 học sinh mắc tả gần đây - cho biết, trường đã chỉ đạo giáo viên chủ nhiệm thông báo không cho học sinh ăn hàng rong trước cổng trường; phối hợp phụ huynh cấm học sinh ăn quà vặt trước cổng... Tuy nhiên, hàng trăm học sinh vẫn vô tư ăn uống các món bánh mì, trái cây, nước ngọt... được bày bán sẵn trong khuôn viên sân trường.

Ông Lê Trường Giang, Phó Giám đốc Sở Y tế TPHCM cho biết, sở đã chỉ đạo các quận, huyện kiên quyết trong việc kiểm tra, xử phạt các đối tượng bán hàng rong nếu buôn bán không đảm bảo vệ sinh hoặc không có giấy chứng nhận đủ điều kiện VSATTP. Thế nhưng, hầu hết các địa phương đều cho rằng, mức phạt từ 10 - 15 triệu đồng (theo Nghị định 45/2005/NĐ-CP, ngày 6.4.2005) là quá cao, khó áp dụng xử lý. Cấp giấy đủ điều kiện VSATTP cho hàng rong không xong, phạt cũng không ổn, cuối cùng quận, huyện đành... buông xuôi!

Còn BGH của các trường thì viện lý do: Hàng rong ở bên ngoài cổng trường nên không thuộc phạm vi quản lý của nhà trường.

Chính sự bỏ ngỏ trong việc quản lý nguồn thực phẩm này là nguy cơ gây bệnh tả đang hoành hành tại TPHCM.

Theo Võ Tuấn (Lao Động)

MỚI - NÓNG