Hàng nghìn trẻ Bắc Ninh ồ ạt đi xét nghiệm sán: Bộ GD&ĐT lên tiếng

Ngày 16/3, phụ huynh tiếp tục đưa con đi xét nghiệm sán lợn
Ngày 16/3, phụ huynh tiếp tục đưa con đi xét nghiệm sán lợn
TPO - Trong ngày 16/3, Bệnh viện nhiệt đới T.Ư vỡ trận vì có gần 1.000 phụ huynh ở huyện Thuận Thành (Bắc Ninh) đưa con đi xét nghiệm sán do trước đó phát hiện 62 trẻ nhiễm sán lợn. Bộ GD&ĐT  yêu cầu Sở GD&ĐT Bắc Ninh kiểm tra, xác định trách nhiệm của nhà trường và báo cáo sự việc.

TS Ngũ Duy Anh, Vụ trưởng giáo dục thể chất (Bộ GD&ĐT) cho biết, Bộ đã yêu cầu Sở GD&ĐT Bắc Ninh kiểm tra việc đảm bảo vệ sinh thực phẩm trong trường học. Yêu cầu địa phương sớm báo cáo việc thực phẩm không đảm bảo chất lượng xuất hiện tại Trường mầm non Thanh Khương, huyện Thuận Thành (Bắc Ninh).

Cũng ông Anh, Bộ sẽ có văn bản gửi các Sở GD&ĐT về viêc tăng cường thực hiện an toàn vệ sinh thực phẩm đối với bếp ăn bán trú, kiểm soát chặt chẽ nguồn gốc thực phẩm, quy trình giao nhận, bảo quản thực phẩm, phòng chống dịch bệnh…

Trước đó, trao đổi với Tiền phong,một lãnh đạo Bộ GD&ĐT cho rằng, liên quan đến chất lượng vệ sinh an toàn thực phẩm trong nhà trường, hiệu trưởng phải chịu trách nhiệm tuyệt đối trong việc giám sát quy trình giao nhận, chất lượng thực phẩm, quy cách, công đoạn chế biến. Nếu quản lý lỏng lẻo, để thực phẩm kém chất lượng tuồn được vào trường học, ngoài hiệu trưởng, các cấp quản lý liên đới cũng chịu trách nhiệm.

Như đã đưa tin, sự việc phụ huynh Trường mầm non Thanh Khương, huyện Thuận Thành (Bắc Ninh) phát hiện nhà trường cho trẻ ăn thịt lợn có những hạt li ti màu trắng như sán gạo được phát hiện từ tháng 2/2019.

Đầu tháng 3, phụ huynh trường này tiếp tục phát hiện bếp dùng thịt gà "nát như cám", dùng tay bóp vụn dễ dàng hay cả thau xương gà có cùng ni lông vẫn đem nấu cháo cho trẻ đã khiến dư luận rất hoang mang.

Sau khi đề nghị hiệu trưởng nhà trường giải thích không thoả đáng, phụ huynh trường này đã báo công an, niêm phong số thực phẩm còn lại, mang đi kiểm nghiệm. Phụ huynh cũng đã yêu cầu nhà trường, đơn vị cung ứng thực phẩm đưa trẻ đi kiểm tra sức khoẻ nhưng chưa được đáp ứng. Lo lắng cho sức khoẻ của trẻ, trong 2 ngày 15-16/3, cả nghìn phụ huynh đã tự đưa trẻ đến bệnh viện để kiểm tra sức khoẻ cho con.

Câu chuyện gióng lên hồi chuông báo động cho nhiều trường học. Riêng phụ huynh có con đến trường không tránh khỏi tâm lý hoang mang. Trên các diễn đàn mạng, các hội phụ cha mẹ học sinh chia sẻ câu chuyện đau lòng ở Thuận Thành (Bắc Ninh) và đặt ra câu hỏi, liệu mình có phải đưa con đi kiểm tra sức khoẻ. Bởi, đa số phụ huynh bận rộn, hàng ngày đưa con đến trường rồi lao vút đi làm. Cánh cổng trường khép lại, bữa ăn của trẻ thế nào không ai dám chắc.

MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Những vết bầm tím của bé gái bị đánh ở lớp mầm non đăng tải trên mạng xã hội.

Trẻ 3 tuổi hung hăng đánh bạn do học trên tivi, điện thoại?

TPO - Hình ảnh bé trai đạp vào đầu, lưng, đánh vào mặt một bé gái 2 tuổi ở nhóm trẻ Vân Vũ, huyện Việt Yên (Bắc Giang) khiến người xem khá sốc. Chuyên gia tâm lý cho rằng, có thể việc thay đổi môi trường của trẻ cũng như thường xuyên cho trẻ xem tivi, điện thoại có thể khiến trẻ hung tính hơn.