Hàng nghìn thí sinh đội mưa đến ngày hội tư vấn tuyển sinh

Rất đông phụ huynh cùng con đến tham gia ngày hội tư vấn tuyển sinh sáng nay
Rất đông phụ huynh cùng con đến tham gia ngày hội tư vấn tuyển sinh sáng nay
TPO - Trong buổi sáng nay, 14/7, hàng nghìn thí sinh và phụ huynh đội mưa đến trường ĐH Kinh tế quốc dân để tham gia ngày hội tư vấn tuyển sinh, hướng nghiệp năm 2018.

Có mặt từ sớm, chị Nguyễn Thị Mai, Thanh Xuân Hà Nội cho biết hôm nay chị đưa cháu gái đến tham gia ngày hội. Vợ chồng anh trai chị Mai ở quê, năm nay có con gái thi ĐH nên gửi lên Hà Nội nhờ cô tìm hiểu thông tin để sắp tới cháu điều chỉnh nguyện vọng. Chị Mai cho hay, cháu chị định xét tuyển tổ hợp A00 (Toán, Lý, Hóa) nhưng điểm thi không được như ý muốn, hơn 20 điểm.
Nguyện vọng của cháu là vào trường ĐH Kinh tế quốc dân. Tuy nhiên, với mức điểm này, sau khi nghe các thầy tư vấn, chị thấy rất chấp chới. Những ngành cháu thích như Luật, Logistic thì không thể vào, còn những ngành cháu không thích thì cơ hội cũng không cao.

“Đến tham gia ngày hội để nắm bắt thông tin, sắp tới, trong đợt điều chỉnh nguyện vọng, cháu sẽ có những điều chỉnh hợp lý” – chị Mai nói.

PGS. Bùi Đức Triệu, Trưởng phòng Đào tạo của nhà trường cho biết, năm nay, trường có tất cả 37 mã ngành. Trong đó, có nhiều ngành mới tách ra từ nhóm ngành kinh tế. Vì thế, khi đăng ký, thí sinh cần tham khảo điểm của những ngành này năm trước. Dù mới tách ra nhưng những ngành như Logistic, kinh tế phát triển hay thương mại điện tử điểm chuẩn cũng không thấp.

Tại các phòng tư vấn, phụ huynh và thí sinh quan tâm đến việc lựa chọn ngành thế nào để có cơ hội đỗ vào trường với mức điểm đã đạt được. Thực sự sau khi biết điểm thi, nhiều phụ huynh thấy lo lắng, lúng túng khi chọn ngành cho con.

Chị Nguyễn Thị Quyên ở Nam Định là một ví dụ. Chị cùng con gái tham gia ngày hội tuyển sinh của trường. Con gái cũng chỉ được hơn 20 điểm một chút. Trong đợt đăng ký nguyện vọng tháng 4 vừa qua, con gái chị chọn một số trường đào tạo kinh tế, trong đó, nguyện vọng lớn nhất là muốn vào ĐH Kinh tế quốc dân. Nhưng với mức điểm thi đạt được, con không tự tin với lựa chọn ban đầu.

“Tìm ngành một phần nhưng muốn tìm hiểu về cơ hội đầu ra sau này của con mới là nhu cầu chính. Không biết trong những ngành các trường đào tạo, ngành nào ra trường dễ xin việc, dễ kiếm việc làm. Chúng tôi đều ở nông thôn, thông tin về ngành nghề, việc làm là mù tịt” – chị Quyên cho hay.

PGS. Bùi Đức Triệu cho biết cũng khó có thể nói trước được điều gì. Tuy nhiên, năm nay, phổ điểm môn ngoại ngữ thấp nên những ngành tuyển sinh có môn ngoại ngữ điểm chuẩn sẽ thấp hơn một chút.

Tổng chỉ tiêu vào trường ĐH Kinh tế quốc dân năm 2018 là 5.500. Trong số 37 ngành, có 13 ngành mới mở năm nay. Năm nay, trường ĐH Kinh tế quốc dân chính thức đào tạo ngành khởi nghiệp và phát triển kinh doanh hoặc bằng tiếng Anh.

Trước đó, ngày 5/7, trường đã có thông báo về việc điều chỉnh điều kiện xét tuyển kết hợp. Theo đó, cả 3 đối tượng xét tuyển kết hợp đều có điều chỉnh. Đối tượng là những thí sinh đã tham gia vòng thi tuần cuộc thi Đường lên đỉnh Olympia của VTV thì điểm thi THPT quốc gia năm 2018 có tổng điểm thi môn toán và 2 môn bất kỳ đạt từ 18 điểm trở lên (quy định trước là tổ hợp môn xét tuyển của trường đạt từ 18 điểm trở lên);

Đối tượng thứ hai là thí sinh có chứng chỉ tiếng anh quốc tế theo quy định phải có tổng điểm thi của môn Toán và 1 môn bất kỳ đạt từ 14 điểm trở lên (quy định cũ là đạt 15 điểm trở lên);
Đối tượng thứ 3 là thí sinh có tổng điểm 3 môn thi gồm Toán và 2 môn bất kỳ đạt từ 27 điểm trở lên phải có điểm trung bình chung học tập lớp 12 đạt 6.5 điểm trở lên (quy định cũ không quy định điểm trung bình chung học tập lớp 12).

Thời gian dự kiến nhận hồ sơ xét tuyển kết hợp là từ 2/7 đến 15/7.

Trường ĐH Kinh tế quốc dân cũng vừa công bố điểm sàn chung để nhận hồ sơ xét tuyển vào trường là 18 điểm.

Mức điểm này bao gồm điểm thi theo tổ hợp xét tuyển, điểm ưu tiên đối tượng, khu vực và ưu tiên xét tuyển đối với các ngành có tổ hợp các môn tính hệ số 1.

Đối với các ngành có tổ hợp môn tiếng Anh tính hệ số 2, các môn khác tính hệ số 1, quy về thang điểm 30 theo công thức: (điểm môn 1 + điểm môn 2 + điểm tiếng Anh * 2) * 3/4 + điểm ưu tiên.

MỚI - NÓNG