Hàng nghìn phụ nữ lấy chồng Trung Quốc

Hàng nghìn phụ nữ lấy chồng Trung Quốc
TP - Đó là một phần nội dung Báo cáo của lãnh đạo UBND tỉnh Lạng Sơn trong buổi làm việc với Ủy ban Đối ngoại của Quốc hội về thực hiện Hiệp ước biên giới trên đất liền giữa Việt Nam và Trung Quốc, tại TP Lạng Sơn, sáng 16/4.

> 'Đại gia' Trung Quốc tuyển vợ Việt ở miền Tây
> Lấy chồng Trung Quốc làm dự án

Tình trạng người dân sang Trung Quốc làm thuê, kết hôn với người nước ngoài diễn ra ngày càng tăng, có chiều hướng phức tạp. Trong năm 2012, các lực lượng chức năng phát hiện, ngăn chặn hơn 5.300 lượt người xuất cảnh nhập cảnh trái phép.

Trong quá trình làm thuê, một số phụ nữ đã được người bản địa hứa hẹn, lừa phỉnh nên tự nguyện ở lại. Một số trường hợp bị cưỡng ép, có con, nên chấp nhận cuộc sống vợ chồng miễn cưỡng. Một số khác, bị lừa bán sang các vùng nông thôn Trung Quốc, làm vợ cho những người đàn ông lớn tuổi.

Tỉnh Lạng Sơn đề nghị cơ quan T.Ư nghiên cứu, xây dựng cơ chế hợp tác, đàm phán với các nước có chung đường biên giới, nhằm thúc đẩy di cư, lao động và kết hôn hợp pháp, bảo hộ quyền và lợi ích của công dân VN.

Theo Báo giấy
MỚI - NÓNG
“Tổ quốc nhìn từ biển…": Một khoảng lặng…
“Tổ quốc nhìn từ biển…": Một khoảng lặng…
TP - Tất cả những thành tựu giữ vững, phát triển chủ quyền biển đảo ngày hôm nay được làm nên từ sự hy sinh của bao nhiêu thế hệ đi trước. Nếu biết tận dụng thế mạnh, biển đảo sẽ phát triển nhanh về kinh tế, tạo động lực phát triển chung cho cả nước. Vì vậy, giữ gìn và phát triển biển đảo là trách nhiệm của thế hệ trẻ hôm nay.